Những chuyện học đường rơi nước mắt

Chủ nhật, 22/07/2012, 11:40 GMT+7

Cậu trò nghèo trường Ams với bài văn lạ, 2.000 đồng để bữa cơm có thịt, một học sinh lớp 8 cứu 3 thanh niên, cụ già cõng cháu lội sông đến trường ... là những câu chuyện giáo dục đầy cảm động trong năm 2011.

Cậu trò nghèo trường Ams và bài văn "lạ"

Bài văn “lạ” của Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 11 chuyên lý, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xuất hiện trên các trang báo hồi đầu tháng 11 vừa qua khiến dư luận xúc động.

Bài văn lạ là vì đề bài văn nghị luận cô giáo giao là “Nêu quan điểm của anh (chị) về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống”, thay vì trình bày chung các quan điểm thì Hiếu đã lấy ngay câu chuyện thật đang phải trải qua của gia đình mình để nhìn nhận, phân tích vai trò của đồng tiền.

Bài văn của Hiếu đã lật tung quan niệm bấy lâu nay của nhiều người coi trường Ams là trường “của con nhà giàu”. Nhìn cách tiêu xài hay xe cộ sử dụng để đến trường của một bộ phận học sinh trường Ams, rất nhiều người cứ nhầm tưởng như thế. Chỉ những thày cô giáo đang công tác ở trường Ams mới hiểu rõ đó là ngộ nhận.

Những chuyện học đường rơi nước mắt

Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 11 chuyên lý, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

 Tuy nhiên, bài văn của Hiếu cũng đã gây “sốc” với ngay chính nhiều thày cô đang giảng dạy tại trường bởi hoàn cảnh của gia đình em. Và hơn thế, các thày cô rất khâm phục ý chí nghị lực của cậu học trò nghèo nhưng học giỏi này. Hiếu chưa nằm trong tốp học sinh xuất sắc của trường, nhưng cũng là một học sinh khá thông minh. Năm học vừa qua em đã đoạt giải nhì trong kì thi Olympic vật lí và cuối năm được cô giáo chủ nhiệm nhận xét trong học bạ là học sinh học giỏi đều các môn học.

Gia đình Hiếu rất khó khăn: mẹ Hiếu bị suy thận mãn tính nặng phải chạy thận đã 8 năm, bố Hiếu trí nhớ và sức khỏe kém, không có khả năng lao động, bà nội Hiếu đã cao tuổi mắt lòa. Mọi chi tiêu cho 5 người trong gia đình Hiếu ở giữa Hà Nội trong thời buổi giá cả leo thang đều chủ yếu trông chờ ở số lương hưu ít ỏi của ông nội - một cựu quân nhân hiện đang ốm nằm liệt giường …Và cuối tháng 11 vừa qua, ông nội Hiếu đã qua đời, khó khăn của Hiếu và gia đình thêm chồng chất.

Tuy nhiên khi nói về bài văn lạ, Hiếu tâm sự, chỉ coi đó là món quà tặng riêng mẹ và đó chỉ là bài văn bình thường, đúng với quan điểm của em về đồng tiền. Khi viết bài văn này, Hiếu không hề có ý định đăng lên mạng hay rùm beng gì cả mà đó chỉ là bài kiểm tra trên lớp.

Cảm thông với gia cảnh của em, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào “Nhà giáo trường Ams đỡ đầu cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt”.

2.000 đồng để bữa cơm có thịt

Mới đây, ông Trần Đăng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) mở một trang blog cá nhân để vận động ủng hộ “bữa cơm có thịt” cho học sinh dân tộc nội trú.

Trong bài viết đầu tiên trên blog, vị nguyên Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam chia sẻ về chuyến đi của ông và một số người bạn lên xã vùng cao Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) để “ngắm mấy cây chè cổ thụ”.

Nguồn : 24h

 

 

 
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Admin