Cử nhân, thạc sĩ tranh nhau làm nhân viên vệ sinh

Thứ sáu, 26/10/2012, 18:38 GMT+7

Những vị trí như nhân viên vệ sinh, lái xe trong các cơ quan Nhà nước ở một tỉnh phía Đông Bắc, Trung Quốc đã thu hút hơn 7.000 đơn ứng tuyển, trong đó có 29 người có bằng Thạc sĩ.

 Cử nhân, thạc sĩ tranh nhau làm nhân viên vệ sinh
Trong số các ứng viên nộp đơn cho vị trí nhân viên quét dọn, lái xe, có gần 3.000 cử nhân và 29 thạc sĩ.

Các quận huyện và cơ quan thực thi pháp luật ở Cáp Nhĩ Tân – thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đang lên kế hoạch tuyển dụng 457 công nhân viên, trong đó có 120 nhân viên vệ sinh, 307 lái xe và 30 thợ sửa chữa ô tô.

Cơ quan nhân sự và phòng an sinh xã hội của thành phố này đã công khai kế hoạch tuyển dụng vào tháng 9 và nhận được 11.500 hồ sơ. Gần 7.200 ứng viên đủ tiêu chuẩn cho những vị trí này.

Những người trúng tuyển sẽ được hưởng các lợi ích an sinh xã hội tương đương với công nhân viên Nhà nước.

Ở Trung Quốc, công chức và một số nhân viên các cơ quan Nhà nước không bị khấu trừ tiền lương để trả cho các khoản an sinh xã hội. Nhà nước sẽ chi trả lương hưu sau khi họ nghỉ hưu.

Người dân có hộ khẩu thường trú bên ngoài Cáp Nhĩ Tân sẽ được cấp hộ khẩu địa phương, giấy phép cư trú vĩnh viễn. Hộ khẩu cho họ quyền sử dụng các cơ sở hạ tầng công như giáo dục, nhà ở được trợ cấp, việc làm và an sinh xã hội.

Các ứng viên phải dưới 30 tuổi và có bằng đại học.

Mặc dù những vị trí này không quá hấp dẫn nhưng nhờ có nhiều phúc lợi nên chúng rất được săn đón.

Trong số các ứng viên nộp đơn cho những vị trí này và được cho là hội đủ điều kiện trúng tuyển, có gần 3.000 cử nhân và 29 thạc sĩ.

Các ứng viên phải tham gia một kỳ thi và một cuộc phỏng vấn trước khi được nhận.

Liu Yu, 29 tuổi, hiện đang làm việc ở một công ty tư nhân cho biết anh đã ứng tuyển vị trí nhân viên vệ sinh ngay khi biết thông báo tuyển dụng.

Liu tốt nghiệp năm 2007, chuyên ngành Khoa học máy tính, ĐH Jilin.

“Nếu tôi có thể vượt qua kỳ thi, tôi sẽ trở thành nhân viên Nhà nước. Công việc này ổn định hơn công việc tôi đang làm rất nhiều. Có thể trong những năm đầu tiên, công việc sẽ vất vả một chút. Tôi biết công việc này có nhiều thách thức nhưng tôi sẽ phấn đấu để có cơ hội thăng tiến”.

Ông Meng Lequn, một chuyên gia xã hội học tới từ Học viện Khoa học xã hội tỉnh Hắc Long Giang cho rằng không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người có trình độ cao cạnh tranh để có được vị trí quét dọn.

“Điều đó cho thấy áp lực việc làm đang làm cho nhiều người trẻ nhận ra rằng họ nên nắm lấy mọi cơ hội việc làm có thể” – ông nói.

Nguyễn Thảo (Theo China Daily)
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Admin