Bí quyết cho bài thi IELTS - Kỹ năng đọc hiểu.

Thứ ba, 16/10/2012, 00:37 GMT+7

Trung tâm Anh ngữ AMA đã tiếp tục tổ chức buổi hội thảo học tiếng Anh với chủ đề "Bí quyết cho bài thi IELTS - Kỹ năng Đọc hiểu" vào ngày 13/10/2012 vừa qua.

Tiếp nối sự thành công của buổi hội thảo đầu tiên "Làm Giàu Vốn Từ Vựng", chương trình hội thảo lần hai đã được đông đảo học sinh, sinh viên và các bạn yêu thích tiếng Anh ủng hộ và đăng ký tham gia từ rất sớm.

Hướng dẫn các bí quyết, kinh nghiệm và chiến lược làm bài thi IELTS, TOEFL iBT để người Việt Nam tự tin đạt được điểm cao trong các kỳ thi chứng chỉ quốc tế và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống, công việc hằng ngày là mục tiêu hàng dầu của AMA khi tổ chức các chương trình này. Chuỗi hội thảo BÍ QUYẾT LUYỆN THI IELTS, TOEFL iBT ĐỂ ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI TỪNG KỸ NĂNG với 12 chuyên đề đặc biệt hữu ích sẽ được Trung tâm Anh ngữ AMA tổ chức vào chiều thứ 7 hàng tuần từ tháng 10 đến tháng 12/2012. 

Phương pháp dạy tiếng Anh sinh động của AMA luôn thu hút học viên

Tham gia chương trình, các bạn học sinh, sinh viên đã được thầy Nigel Veal - Giảng viên kỳ cựu của chương trình Active Learning tại AMA giới thiệu đặc điểm nổi bật của chương trình học tiếng Anh độc quyền Active Learning như học 1:1 với giáo viên nước ngoài, giờ học linh động theo thời khóa biểu riêng, giáo trình học được cá nhân hóa cho từng học viên và được AMA đảm bảo điểm số đầu ra IELTS 6.5+, TOEFL iBT 87+, TOEIC 700+. Active Learning đã đem đến kết quả ngoài mong đợi cho hàng trăm học viên trong suốt hơn 2 năm qua, xem thành tích học viên tại đây. 

 

Vừa học vừa thực hành các bí quyết để phát triển kỹ năng Đọc hiểu

Một bài thi chứng chỉ IELTS quốc tế sẽ bao gồm 4 phần kỹ năng: Nghe - Đọc hiểu - Viết và Nói. Điểm trung bình các phần thi phải từ 6.5 trở lên thì học sinh, sinh viên mới có thể xin học bổng đại học hoặc chuẩn bị đi du học chương trình cao hơn. Và đặc biệt là, toàn bộ phần Đọc hiểu đều sử dụng các từ ngữ học thuật nhằm đánh giá khả năng sử dụng từ ngữ và ngữ pháp của các thí sinh. Đạt được điểm càng cao (tối đa là 9.0) cho phần thi này, bạn càng chứng tỏ khả năng nhuần nhuyễn tiếng Anh như người bản xứ của mình. 

 

Dù ở trình độ nào, hội thảo của AMA luôn đem đến kết quả tốt nhất cho học viên

Để vượt qua phần thi Đọc hiểu với điểm số cao, hãy học hỏi các bí quyết của thầy Nigel Veal:

A. Tìm hiểu về phần thi Đọc hiểu của chứng chỉ IELTS:

1. Cấu trúc bài thi:

- 3 đoạn văn từ báo, tạp chí, sách nghiên cứu khoa học.

- Các chủ đề về sở thích chung.

- Có ít nhất một đoạn miêu tả hoặc lý luận về một chủ đề học thuật.

- Số lượng câu hỏi: 40. Thời gian: 60 phút.

2. Các dạng câu hỏi trong 40 câu:

- Câu hỏi lựa chọn

- Điền từ chính xác vào chỗ trống trong câu (giới hạn số lượng từ nhất định)

- Viết câu trả lời ngắn gọn. (giới hạn số lượng từ)

- Tìm câu trả lời phù hợp với câu hỏi.

- Chọn lựa câu trả lời Đúng/Sai

B. Chiến lược làm bài hiệu quả:

- Kỹ năng đọc Skim: Đây là kỹ năng quan trọng khi bạn đọc một tài liệu tiếng Anh và cả tiếng Việt. Với kỹ năng này, điều bạn cần là đọc nhanh qua toàn bộ nội dung của tài liệu để nắm được ý chính mà tác giả muốn đề cập đến.

- Kỹ năng đọc Scan: Sau khi đã nắm được toàn bộ ý chính của bài, bạn cần đọc từng đoạn văn để tìm được chính xác thông tin mà đề bài yêu cầu.

- Kỹ năng đọc vào chi tiết: Đọc kỹ câu hỏi và kết hợp với kỹ năng đọc Scan để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

C. Kỹ năng cần thiết:

1. Đọc hiểu: Bạn cần hiểu được nội dung đoạn văn đang đề cập đến vấn đề chính là gì, trong vấn đề chính có bao nhiêu vấn đề phụ hoặc những chi tiết làm rõ vấn đề. Đối với kỹ năng này, bạn cần hiểu rõ các từ vựng một cách hoàn hảo để đạt được điểm tối đa có thể.

Tuy nhiên, bài thi Đọc hiểu IELTS luôn sử dụng các từ ngữ học thuật phức tạp, nếu không rõ nghĩa của từ, hãy cố gắng đoán bằng các từ có liên quan hoặc những câu văn xung quanh.

2. Đọc để hiểu điều tác giả thể hiện:

Đoạn văn bạn đọc có thể là miêu tả sự vật, sự việc hoặc lập luận một vấn đề. Các bạn cần xác định được ý chính của tác giả để trả lời vào 1 trong 5 dạng câu hỏi trên.

D. Lời khuyên của thầy Nigel Veal cho một bài thi IELTS hoàn chỉnh:

- Để kịp hoàn thành 40 câu hỏi trong 60 phút (trung bình 90 giây cho một câu trả lời), bạn cần trả lời nhanh và chính xác. Khi gặp câu hỏi khó, hãy bỏ qua và quay trở lại thi đã hoàn thành các câu dễ hơn.

- Bạn không cần đọc chi tiết toàn bộ đoạn văn, hãy áp dụng các kỹ năng đọc Skim và Scan để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

- Nên nhớ rằng, các đoạn văn sau luôn luôn khó hơn đoạn trước, vì vậy hãy luyện tập và phân chia thời gian hợp lý.

- Đừng hốt hoảng nếu gặp quá nhiều từ vựng học thuật mới, hãy đoán nghĩa của từ/đoạn văn trong ngữ cảnh bằng các câu/từ gần đó.

- Hãy trả lời mọi câu hỏi, và đoán những câu bạn không biết chính xác. Vì nếu đoán đúng, bạn vẫn được điểm câu đó, còn đoán sai thì vẫn không bị trừ điểm. 

Với buổi hội thảo này, Trung tâm Anh ngữ AMA chắc chắn rằng các bạn học sinh, sinh viên đã hiểu rõ hơn về bài thi IELTS cũng như có được những bí quyết riêng để nâng cao số điểm trong các kỳ thi tiếng Anh học thuật như IELTS, TOEFL iBT.

Hội thảo sẽ tiếp tục được Trung tâm Anh ngữ AMA tổ chức vào lúc 3:30 - 5:00pm chiều thứ 7 hàng tuần. Các chủ đề tiếp theo của tháng 10 và tháng 11 gồm có: 

- Ngày 20/10: Bí quyết cho bài thi IELTS - Kỹ năng Nghe

- Ngày 27/10: Bài thi Viết - chứng chỉ IELTS phần 1.

- Ngày 3/11: Bài thi Viết - chứng chỉ IELTS phần 2.

- Ngày 10/11: Phân biệt và sử dụng các loại mệnh đề quan hệ (Relative Clauses).

Gần 100 bạn trẻ đã tìm ra được bí quyết học tiếng Anh cho riêng mình. Còn bạn thì sao? Đăng ký tham gia ngay tại www.ama.edu.vn/al-workshop để trở thành cao thủ tiếng Anh!

Trụ Sở Chính: Số 186 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Q.3, HCM. ĐT: (08) 3930 28 61. Website: http://www. 

Các chi nhánh AMA trên toàn quốc:

• AMA 3 Tháng 2: 612A 3 Tháng 2, P. 14, Q.10 - TPHCM. ĐT: (08) 38 687 655.

• AMA Phú Nhuận: 195 - 197 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận - TPHCM. ĐT: (08) 3995 6666.

• AMA Nguyễn Văn Cừ: 165 Nguyễn Văn Cừ, P. 2, Q.5 - TPHCM. ĐT: (08) 3 9246 393.
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Nguồn Internet