Đời sống của du học sinh tại Singapore

Thứ ba, 09/10/2012, 05:32 GMT+7

Sinh hoạt phí Chi phí ăn ở tại Singapore tương đối cao so với các nước trong khu vực, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây và sinh viên Việt nam vẫn có thể chấp nhận được. 

Sinh hoạt phí Chi phí ăn ở tại Singapore tương đối cao so với các nước trong khu vực, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây và sinh viên Việt nam vẫn có thể chấp nhận được. 

Sinh hoạt phí

Chi phí ăn ở tại Singapore tương đối cao so với các nước trong khu vực, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây và sinh viên Việt nam vẫn có thể chấp nhận được. 

Singapore có nhiều loại nhà cho sinh viên quốc tế, các em có thể ở ký túc xá ngoài trường, homestay hoặc tự thuê nhà riêng với các mức chi phí từ S$400 - S$ 1.500 đô la Sing (giá thuê tùy thuộc vào khu vực ở, loại hình nhà ở, nhu cầu, trang thiết bị cung cấp và số lượng người ở cùng nhau). 

Đi lại bằng phương tiện công cộng S$ 20 - S$ 150 đô la Singapore (tùy theo loại thẻ giảm giá của học sinh)

Chi phí cá nhân S$ 100 - S$ 300 đô la Singapore (tùy thuộc từng cá nhân, bao gồm các chi phí như quần, áo, dụng cụ vệ sinh, giải trí, cắt tóc và các khoản khác…) 

Đồ ăn của Singapo cũng rất phong phú với nhiều món ăn kiểu Trung quốc, Ma lai xia, Việt nam, Nhật bản và các món ăn phương Tây do đó sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, Singapore rất đề cao tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức các món ăn đó.

Nhà ở

Sắp xếp nơi ăn ở là công việc quan trọng đối với sinh viên khi sống xa nhà. Ở Singapore, có nhiều hình thức nơi ở khác nhau phù hợp với nhu cầu và ngân sách đa dạng của sinh viên. Sinh viên nên sắp xếp nơi ở trước khi đến Singapore. Nơi ở tạm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc sống mới khi đến nơi. Phần lớn các trường đều có Văn phòng Sinh viên Quốc tế chịu trách nhiệm về việc đáp ứng các nhu cầu của sinh viên quốc tế. Nhân viên tại các văn phòng này sẽ cho bạn những lời khuyên về thủ tục thuê nơi ở, các địa chỉ liên hệ với các nơi cho thuê nhà riêng, tìm kiếm bạn cùng phòng, những lời khuyên bổ ích về việc thuê nhà cũng như giúp bạn chọn hình thức nơi ở phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số hình thức nơi ở dành cho sinh viên Quốc tế:

Khu nhà Sinh viên và Ký túc xá

Sinh viên Quốc tế năm thứ nhất thường được ưu tiên khi nộp đơn đăng ký nơi ở trong khuôn viên trường học. Bạn có thể ở phòng riêng hay ở chung với các bạn khác. Các bữa ăn có thể do trường cung cấp nhưng bạn phải trả thêm chi phí này. Khu nhà Sinh viên có đầy đủ tiện nghi như phòng xem tivi, phòng đọc sách, phòng giặt quần áo, phòng máy tính, bếp nhỏ và những thứ khác. Các dịch vụ phúc lợi và các hoạt động sinh hoạt nhóm cũng được trường tổ chức cho học sinh tại đây. Giá thuê phòng từ 140 - 440 đôla Singapore một tháng tuỳ thuộc vào số lượng sinh viên thuê chung phòng.

Trường Nội trú

Trường nội trú thường dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông với độ tuổi từ 13 đến 19. Việc lựa chọn nơi ở thường được thông qua thảo luận với cả cha mẹ và các em học sinh. Các dịch vụ tại trường nội trú bao gồm phòng ở, ăn uống, giặt ủi, dịch vụ an ninh 24/24 giờ, tư vấn giúp đỡ, học phụ đạo, giám sát học sinh, các hoạt động thể thao và vui chơi. Trong các trường nội trú luôn tồn tại tình bạn hữu thân thiết xuất phát từ việc kết bạn và mối quan hệ ràng buộc giữa các học sinh nội trú. Mức giá thuê nằm trong khoảng từ 8,000 đến 15,000 đô la Singapore một năm học.

Khu ký túc xá tư nhân

Ký túc xá tư nhân do trường học hay các công ty tư nhân quản lý. Bạn có thể chọn ở phòng riêng hay phòng chung.

Ở nhà dân

Một số gia đình Singapore tiếp nhận sinh viên Quốc tế đến sống và cung cấp các dịch vụ như hình thức ở nội trú. Chi phí của hình thức nhà ở này trong khoảng từ 500 đến 1,000 đô la Singapore mỗi tháng.

Nhà ở/ Căn hộ tư nhân

Sinh viên có thể thuê một phòng hay một căn hộ hoặc thuê hẳn một căn nhà trực tiếp từ người chủ căn nhà thuộc diện nhà của nhà nước hay của tư nhân. Nếu chọn hình thức nơi ở này, bạn sẽ được yêu cầu trả trước ít nhất là một tháng tiền nhà và một tháng tiền đặt cọc. Thông thường, Văn phòng Sinh viên Quốc tế của trường sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ các dịch vụ cho thuê nhà để giúp học sinh tìm được nơi ở tốt. Các mẫu quảng cáo rao vặt trên các tờ báo địa phương là nguồn thông tin tốt nhất để có danh sách các căn hộ và phòng cho thuê.

Khách sạn

Đối với những người theo học khoá ngắn hạn như chương trình đào tạo cán bộ điều hành sẽ có rất nhiều khách sạn để lựa chọn. Giá thuê phòng khách sạn tuỳ thuộc vào vị trí và loại khách sạn sử dụng.

Các khu căn hộ có người phục vụ

Đối với những người ở lại trong một thời gian tương đối dài hoặc có gia đình cùng đi thì sự lựa chọn tốt nhất là thuê căn hộ có người phục vụ. Hình thức nơi ở này có tất cả sự thoải mái như một căn nhà và sự tiện lợi như ở khách sạn.

Phương tiện giao thông

Singapore có một mạng lưới giao thông công cộng rất hiệu quả: taxi, xe buýt và hệ thống tàu điện Mass Rapid Transit (MRT) hiện đại. Xe buýt hoạt động từ 5.30 sáng đến nửa đêm. Có những chuyến xe phục vụ suốt đêm tùy khu vực. Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện tiện lợi và nhanh nhất để phục vụ đời sống người dân Singapore.

Vui chơi giải trí 

Singapore nổi tiếng là một quốc gia có ngành du lịch phát triển hàng đầu thế giới với nhiều địa điểm vui chơi giải trí như Vườn chim Jurong, thành phố tuyết, Vườn bách thảo, Vườn thú ban đêm Safari, Trung tâm công nghệ NTUC, China Town, Little India…
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Nguồn Internet