Ngành học “lạ” có dễ kiếm việc làm?

Thứ năm, 02/08/2012, 14:40 GMT+7

Bạn có biết những ngành nào là ngành học "lạ" hay từng nghe ai nói về ngành học "lạ" chưa? Bạn có cảm thấy thắc mắc về điều đó không? Các chuyên gia cho rằng, ngành học "lạ" sẽ có cơ hội việc làm cao như quan hệ lao động, kỹ sư cấp thoát nước, vi sinh vật học, đô thị học, ngành hoa viên cây cảnh…

Ngành học “lạ” có dễ kiếm việc làm?

Ngành quan hệ lao động rất cần nguồn nhân lực

Hiện cả nước chỉ có 2 trường được đào tạo hệ đại học ngành Quan hệ lao động (khối A, D1). Sinh viên học ngành này được trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý mọi mối quan hệ lao động trong đơn vị và ngoài xã hội, phương pháp phân tích đánh giá và ra quyết định liên quan trong ứng xử với người lao động…Hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành Quan hệ lao động tại các doanh nghiệp sản xuất rất lớn. Sinh viên ra trường có thể làm tại phòng thiết kế, thẩm định giá, giám sát xây dựng, làm cán bộ chuyên môn về an toàn vệ sinh lao động ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Kỹ sư hoa viên cây cảnh đang thiếu trầm trọng

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa khá nhanh, nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp đã và đang được xây dựng. Điều đó đòi hỏi giải quyết nhiều vấn đề một cách đồng bộ: Vừa bảo đảm quy hoạch, bảo vệ môi trường chống ô nhiễm, vừa bảo vệ cảnh quan sao cho hài hòa và thẩm mỹ.

Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Đại học Nông Nghiệp Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành này, là ngành học khá mới, ra đời để đào tạo kỹ sư có trình độ chuyên môn về sản xuất, thiết kế, thi công và bảo dưỡng cảnh quan đô thị cũng như các hoa viên, sinh vật cảnh; nghiên cứu và phát triển phong trào nuôi trồng sinh vật cảnh; ứng dụng công nghệ cao để sản xuất các loại hoa, cỏ sinh vật cảnh, đáp ứng ngày càng cao cho mỹ quan và cảnh quan đô thị, duy trì cảnh quan môi trường.

Vi sinh vật học có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Vấn đề an toàn thực phẩm trong những năm gần đây được lên án rất nhiều. Vì lợi nhuận mà nhiều doanh nghiệp, chủ thương bất chấp mọi nguy hại đến người dân. Do đó, Nhà nước ta đang rất cần một lượng lớn nguồn nhân lực cho ngành này. Sinh viên học ngành này được học nhiều kiến thức liên quan như men thực phẩm, vi sinh trong an toàn thực phẩm, vi sinh môi trường, vi sinh công nghiệp, vi khuẩn gây bệnh trong thủy sản, vaccin học, miễn dịch học, vi sinh trong chăn nuôi… Ngành Vi sinh vật học, sinh viên ra trường đều có việc làm, học ngành này thường làm việc tại các sở khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, sở nông nghiệp phát triển nông thôn, trường, viện, công ty có chuyên ngành liên quan.

Ngành học “lạ” có dễ kiếm việc làm?

Kỹ sư cấp thoát nước đang rất được “săn đón”

Với sự phát triển như tên lửa của khoa học và công nghệ. Vấn đề môi trường và nước thải rất được quan tâm và đẩy mạnh, để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước tự nhiên, cũng như ngập lụt trong đô thị, cần phải có một đội ngũ nhân lực vững chắc trong ngành này đề xử lí các vấn đề đó. Nắm bắt được tình hình xã hội các bạn trẻ nên chọn cho mình một ngành nghề thích hợp. Khi học ngành này, sinh viên biết đánh giá các nguồn nước, nhu cầu sử dụng nước, đo đạc đánh giá chất lượng nước, vận hành các hệ thống xử lý nước cấp và nước thải; xây dựng mục tiêu quản lý chất lượng nguồn nước, xử lý nước thải, xử lý nước thiên nhiên và bảo vệ nguồn nước, quản lý chất thải rắn…

Vậy khi chọn cho mình một nghề nghiệp trong tương lại bạn cũng nên xem xét nhu cầu xã hội của công việc mình chọn. Những người thành công, thường đi trên con đường ít người chọn – con đường “lạ”. Bạn cũng thử xem!

                                                Ngọc Hằng.
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI