Phương án điểm sàn cuối cùng trong kỳ tuyển sinh 2014

Thứ tư, 07/05/2014, 23:12 GMT+7

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) hướng dẫn các đại học, học viện xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.

Phương án điểm sàn cuối cùng trong kỳ tuyển sinh 2014
 
Theo đó, căn cứ kết quả thi của thí sinh, Hội đồng tư vấn sẽ đề xuất Bộ trưởng Giáo dục công bố từ 3 đến 4 mức điểm xét tuyển cơ bản cho từng khối thi. 

Các trường được quyền lựa chọn mức điểm xét tuyển phù hợp mà Bộ đã công bố, dựa vào đó để xác định và công khai mức điểm chuẩn chung hoặc cho từng ngành. Đối với những trường tổ chức xét tuyển, thí sinh phải có kết quả thi đạt từ mức điểm chuẩn trở lên.

Chốt phương án điểm sàn 2014

Chốt phương án điểm sàn 2014

Theo quy định của Bộ, trước ngày 20/5, các trường công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Bộ ngành nào có môn thi chính được nhân hệ số 2.

Lãnh đạo Cục khảo thí giải thích, việc công bố 3 hoặc 4 mức điểm xét tuyển cơ bản đối với các trường đại học, cao đẳng nhằm đáp ứng tính đa dạng của các cơ sở giáo dục đại học, đồng thời từng bước thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học.

Sự khác biệt của quy định xét tuyển này với quy định về điểm sàn trước đây là phân chia phổ điểm thành nhiều mức theo tỷ lệ thí sinh đạt yêu cầu để các trường tự quyết định chọn điểm xét tuyển ở mức phù hợp, qua đó khẳng định uy tín của trường. Thứ hai là đưa ra nguyên tắc để các trường tùy theo yêu cầu của từng ngành nghề đào tạo mà quy định điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số môn chính, giúp các trường có cơ hội tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp.

Trước đó, sau khi ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu nhiều đề xuất về phương án xét tuyển của nhiều chuyên gia và lãnh đạo các trường đại học, từ đó bàn bạc, thống nhất.

Theo Vnexpress
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI