Tin nhanh tuyển sinh trong ngày

Chủ nhật, 27/04/2014, 13:41 GMT+7

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh lại 6 ngành, trường Y tế Huế vượt chỉ tiêu , ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tuyển sinh ngành Hải dương học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh trở lại ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha và ngôn ngữ Nhật. Đó là những điểm tin lưu ý nhất trong ngày hôm nay.

Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh lại 6 ngành học

Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định cho phép tạm thời tiếp tục tuyển sinh và tổ chức đào tạo trình độ ĐH từ năm 2014 đối với sáu ngành đặc thù trình độ ĐH đã bị bộ ra quyết định dừng tuyển sinh cách đây ba tháng.

Theo đó, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM được tuyển sinh trở lại ngành ngôn ngữ Nhật, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) được tuyển sinh trở lại ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha, Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) có hai ngành được tuyển sinh trở lại là sư phạm mỹ thuật và sư phạm âm nhạc, Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh Hà Nội được tuyển sinh trở lại ngành nhiếp ảnh và công nghệ điện ảnh - truyền hình.

Theo Bộ GD-ĐT, lý do các ngành được tuyển sinh trở lại vì đã đáp ứng điều kiện về giảng viên cơ hữu theo quy định tạm thời đối với ngành đặc thù. Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo quản lý và tổ chức đào tạo các ngành có kế hoạch bổ sung đội ngũ đáp ứng điều kiện chung đã được bộ gia hạn đến năm 2017 với các ngành đặc thù.

Ngay sau khi bộ quyết định cho phép tuyển sinh trở lại, trong thông báo đến thí sinh, một số trường cho phép thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường đến hết ngày 9-5 thay cho thời hạn nộp hồ sơ mà bộ quy định chung là đến hết ngày 29-4.

Ảnh minh họa

 ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tuyển sinh ngành Hải dương học

Ông Nguyễn Kim Quang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết Bộ GD-ĐT vừa cho phép nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành Hải dương học (mã ngành D440228) trong năm 2014.

Theo ông Quang, sở dĩ nhà trường được tiếp tục tuyển sinh ngành học này do có sự nhầm lẫn trong báo cáo trước đây của trường về đội ngũ giảng viên cho Bộ GD-ĐT. Nhà trường đã giải trình với bộ bằng cách điều chuyển giảng viên trong khoa Vật lý, bổ sung số giảng viên cơ hữu của ngành Hải dương học.

“Nhà trường sẽ dành 80 chỉ tiêu cho ngành Hải dương học. Ngành này tuyển sinh các khối A và B. Thí sinh có nguyện vọng thi ngành này nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đào tạo nhà trường (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM) đến ngày 29-4-2014” - ông Quang cho biết.

 ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh trở lại ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha và ngôn ngữ Nhật, mã ngành  D220206

Trường ĐH KHXHNV dành 50 chỉ tiêu cho ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha. Ngành này tuyển sinh các khối D1, D3, D5. Thí sinh có nguyện vọng thi ngành này nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đào tạo nhà trường (12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM) đến ngày 29-4-2014.

ĐH Sư phạm TP.HCM

ĐH Sư phạm TP.HCM cũng vừa cho biết Bộ GD-ĐT đã cho phép nhà trường tiếp tục tuyển sinh đối với ngành ngôn ngữ Nhật (mã ngành D220209; khối thi: D1, D4, D6; với 130 chỉ tiêu) từ năm 2014. Các thí sinh dự thi ngành ngôn ngữ Nhật nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đào tạo Trường Sư phạm TP.HCM (phòng A107, 280 An Dương Vương, Q.5, TP.HCM) đến 9-5-2014.

Cao đẳng Y tế Huế tuyển sinh vượt chỉ tiêu  được giao của Bộ GD-ĐT

Việc cụ thể như sau:

- Năm 2011 số sinh viên hệ chính quy nhập học vượt quá chỉ tiêu 7,5%;

- Năm 2012, hệ cao đẳng chính quy vượt 12%, hệ liên thông cao đẳng vượt 8% và hệ trung cấp vượt 2%.

Ngoài ra, một số ngành trường này cũng đã tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu do UBND tỉnh giao.

Thanh tra cũng phát hiện một số khoản chi không đúng quy định như trợ cấp thôi việc, khen thưởng, nộp bảo hiểm… với tổng số tiền hơn 76 triệu đồng.

Hồ sơ thiết kế xây dựng sân vườn, hàng rào ký túc xá sinh viên không thống nhất; bản vẽ hoàn công thể hiện chưa chính xác khối lượng thi công trên công trình; một số công việc nghiệm thu, thanh quyết toán vượt so với thực tế thi công với giá trị hơn 21 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị chủ tịch UBND tỉnh phân bổ chỉ tiêu đào cho trường phải phù hợp với nhu cầu thực tế; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, nguồn lực chất lượng cao cho trường, sớm cải cách tiền lương để đảm bảo quyền lợi người lao động.

Đồng thời yêu cầu lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Huế kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấm dứt sai phạm; buộc nhà trường nộp vào ngân sách số tiền sai phạm.

Nguồn báo Tuổi Trẻ
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI