Hậu quả khi làm việc với người sếp tồi

Thứ năm, 17/04/2014, 21:56 GMT+7

Nếu không may, bạn rơi vào việc phải làm việc với một người sếp "tồi", bạn phải làm sao để để khỏi bị ảnh hưởng tới mình.

Dưới đây là những “hiểm họa” bạn nên tránh:

Danh tiếng nghề nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng

Một người sếp thích bạn, có tâm và tài sẽ giúp bạn mở rộng danh tiếng của mình. Anh/cô ấy sẽ đảm bảo những người lãnh đạo trong và ngoài tổ chức thấy được nỗ lực của bạn, nói tốt về bạn với những người khác và giới thiệu bạn tới những người có thể trở thành một phần trong mạng lưới quan hệ của bạn, giúp bạn một cách chuyên nghiệp hay thậm chí tuyển dụng bạn trong tương lai.

lam viec voi sep toi

Hậu quả khi làm việc với người sếp tồi

Ngược lại, nếu sếp bạn có tiếng xấu, nó sẽ ảnh hưởng tới bạn. Mỗi hành động của bạn trong công việc đều bị người khác “soi” kỹ lưỡng, hay đơn giản mọi người sẽ nhớ tới bạn như một thành viên của nhóm yếu kém nhất công ty.

Bạn sẽ làm theo những thói quen xấu và gắn bó với chúng

Làm việc lâu tại một môi trường bất thường hoặc phải thay đổi thói quen của mình cho phù hợp với một sếp tồi sẽ đẩy bạn ngày càng theo chiều hướng tiêu cực.

Chẳng hạn, nếu bạn làm việc với người sếp luôn trừng phạt những người bất đồng ý kiến với mình, bạn sẽ quen với việc luôn hạ mình, không bao giờ nói lên quan điểm của mình, thậm chí cố tình giấu giếm khi có sai lầm.

Dù cách cư xử như vậy có thể giúp bạn trong công việc hiện tại, thói quen đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển lành mạnh của công sở và bạn sẽ khó có thể thoát khỏi khi nó đã ăn sâu vào con người bạn.

Bạn ít có khả năng được tăng lương, thăng chức, tham gia những dự án hấp dẫn, cơ hội học thêm và hưởng những lợi ích khác

Những người sếp tồi thường phớt lờ việc ủng hộ bằng phần thưởng tài chính và các khoản động viên khác với nhân viên xuất sắc.

Thậm chí họ không có đủ nguồn lực để làm được những việc đó. Nếu không có hồ sơ thành tích nổi trội, họ sẽ không giành được những dự án và nguồn lực tốt nhất cho nhóm của mình.

Mặt khác, một người sếp giàu kỹ năng hơn sẽ muốn nhận những dự án giá trị cao mà anh/cô ấy biết rằng sẽ khiến sự nghiệp của nhân viên tỏa sáng và đảm bảo nhóm mình được công nhận, bằng vô số cách thức khác nhau.

Sếp tồi sẽ ảnh hưởng tới tâm trí và hình ảnh của bạn

Làm việc với sếp tồi có thể tạo ra thái độ tiêu cực trong công việc, khiến bạn đánh giá sai lầm, nghi ngờ năng lực bản thân và thường làm bạn cảm thấy tồi tệ về chính mình. Và điều đó cuối cùng sẽ làm hại tới cả công việc và cuộc sống của bạn.

Với những “hiểm họa” trên, bạn cần tìm mọi cách để tránh làm việc cho sếp tồi trong sự nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển dụng ban đầu, bạn có thể không ngờ rằng mình làm việc dưới “trướng” một người quản lý yếu kém, xấu tính.

Khi đó, hãy bình tĩnh quyết định mình nên làm gì để thoát khỏi một người sếp thiếu chuyên nghiệp.

Bạn sẽ không nhận được những lời nhận xét hữu ích cho sự phát triển nghề nghiệp

Đồng nghiệp có thể cho bạn những phản hồi tích cực nhưng sếp mới là người đưa ra lời khuyên chi tiết giúp bạn làm tốt hơn hay tạo ra sự khác biệt như thế nào.

Sếp tâm lý sẽ đóng góp những lời nhận xét hữu ích, giúp bạn phát triển một cách chuyên nghiệp chứ không chỉ có chỉ trích hay các hình phạt.

Làm việc cho một sếp tồi có thể đồng nghĩa với việc sự nghiệp của bạn sẽ bị chững lại bởi không có phản hồi sâu sắc và đúng mục tiêu cùng hành động phù hợp.

6 Nghệ thuật sống, làm việc chung với "Sếp tồi"

1. Làm việc với các phòng ban khác nhau

Trong những công ty lớn, thường có những dự án với sự tham gia của nhiều phòng ban khác nhau, nhưng sếp tồi của bạn có thể không tham gia. Vì thế, đây chính là cơ hội để bạn nổi lên thành một “ngôi sao” của phòng ban mà bạn đang làm việc. Lợi thế ở đây có rất nhiều. Bạn sẽ học được những sáng kiến mới đầu tiên và đưa về phổ biến tại phòng ban mình. Bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn và được nhiều người biết tới hơn.

Làm vậy, bạn đã vượt xa hơn mô tả công việc cho vị trí của bạn. Đừng giấu mình trong vỏ ốc, hãy bước lên phía trước vì sếp của bạn không phải là một sếp tốt.

2. Trở thành “nhân vật chính” trong nhóm làm việc của bạn

Các sếp tồi không mấy khi có mặt trong văn phòng. Nếu bạn nhìn vào một sếp tốt, bạn sẽ thấy sếp thường xuyên xắn tay áo lên vào lãnh đạo nhân viên làm việc. Ngược lại, sếp tồi thường bỏ đi đâu đó và rất khó để liên lạc với ông ta.

Điều bạn nên làm là làm ngược lại với sếp tồi. Hãy trở thành người mà những đồng nghiệp trong nhóm làm việc của bạn tìm đến mỗi khi có việc cần mà lại vắng mặt sếp. Khi các bộ phận khác đề nghị, hãy sẵn sàng giúp đỡ họ. Hãy tìm hiểu để thiết lập quan hệ với mọi người trong công ty. Kết quả của những nỗ lực này là bạn sẽ nhận thấy rằng, nhận thức của mọi người xung quanh về bạn sẽ mạnh lên, và bạn sẽ là người được tìm đến thay vì sếp. Khi đó, sếp sẽ bắt đầu phải phục thuộc vào bạn, thật không thể hoàn hảo hơn!

3. Kìm nén niềm tự hào bản thân

Một đặc điểm chung của các sếp tồi là họ thường nhận thành tích về mình trong khi đó là kết quả lao động của cấp dưới. Chẳng có gì tệ hơn khi bạn cố gắng hết mình để hoàn thành công việc, nhưng chỉ ngày hôm sau, sếp copy những gì bạn đã làm và gửi lên cấp cao hơn, và nói đó là những gì ông ta đã làm.

Khi gặp phải tình huống này, tốt nhất bạn hãy giữ im lặng. Việc bạn đòi hỏi được chú ý hoặc được ghi nhận thành tích sẽ không giúp gì cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Nếu sếp lúc nào cũng muốn “nhận vơ” thành tích của người khác, hãy tự nhủ thầm với bản thân rằng ông ta thật nhỏ mọn, tầm thường và rốt cục sẽ bị mọi người phát hiện.

4. Tổ chức thật tốt và sẵn sàng trả lời bất kỳ một câu hỏi nào

Trên các thiết bị di động hiện nay có rất nhiều các ứng dụng giúp bạn tổ chức công việc thật tốt. Hãy chọn một vài ứng dụng trong số đó để sử dụng, bạn sẽ nhận thấy những ích lợi tuyệt vời.

Với cách tổ chức hợp lý, bạn sẽ biết rõ mọi việc đang diễn ra như thế nào. Từ đó, bạn có thể báo cáo chuẩn xác lên sếp để sếp đưa ra được quyết định đúng đắn, đúng lúc, cho dù sếp có là sếp tồi. Bằng cách này, bạn đang hỗ trợ mắt xích yếu nhất trong công ty, và cuối cùng bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bạn. Không chỉ có vậy, bạn còn giúp những đồng nghiệp khác trong công ty cảm thấy “dễ thở” hơn với sếp tồi.

5. Đứng ra giữ mối liên lạc giữa các đồng nghiệp

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là kiệt sức khi trở thành người đứng đầu “bất đắc dĩ” trong ê-kíp làm việc của mình chỉ vì sếp của bạn là sếp tồi. Tuy nhiên, hãy xem đây như một phần trong việc thúc đẩy phát triển sự nghiệp của chính bạn. Hãy nỗ lực tập hợp mọi người họp mỗi lần 1 tuần, đồng thời cũng cần có những cuộc họp hàng tháng để bàn bạc công việc.

Một trong những lý do chính khiến các công ty để mất nhân viên là thiếu sự tương tác đầy đủ với cấp trên. Vì vậy, đừng để việc liên lạc bị gián đoạn mà hãy nhận lấy trách nhiệm liên kết mọi người.

6. Nhớ rằng ai cũng phải chịu áp lực

Nếu bạn phải “làm thay” nhiều việc của sếp như nói ở trên, cũng có thể không phải vì sếp bạn “không ra gì”. Có thể đó là do áp lực quá lớn từ cấp trên của sếp, hoặc sếp bạn đang có chuyện riêng phải giải quyết. Ai cũng phải chịu áp lực từ một ai đó, và ai cũng có sếp của mình.

Vì thế, hãy thể hiện sự hỗ trợ, đưa ra các giải pháp thay vì câu hỏi, và chủ động với công việc thay vì chỉ phản ứng. Nếu bạn thiết lập được mối quan hệ tốt với các phòng ban trong công ty, tổ chức tốt công việc và nắm bắt mọi chuyện đang diễn ra ở phòng ban mình, bạn sẽ nhận thấy làm việc với một sếp tồi không có gì là khó.

Thành công sẽ đến nếu bạn biết cố gắng và không bao giờ từ bỏ ước mơ.

Xem thêm:
 

Tổng hợp
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI