Con đường không mang tên đại học

Thứ năm, 02/08/2012, 12:32 GMT+7

Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kỳ vọng của cha mẹ và sự hướng nghiệp chưa đầy đủ của nhà trường nên chúng ta hoang mang khi phải lập nghiệp trên con đường không mang tên đại học. Tuy nhiên, dù hoàn cảnh thế nào, chúng ta vẫn có thể có cơ hội để vươn lên nếu chúng ta không tự làm mình gục ngã.

Đại học không hẳn là “hộ chiếu vào đời”. Bạn hoàn toàn có thể gầy dựng nên sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng đại học. Sự thành công trên ghế nhà trường  không đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp. Nói cách khác, không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp. Điều này, bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế rằng có rất nhiều người đậu đại học, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng đại học, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công. Chẳng hạn, như Bill Gates (Microsoft) , Steve Jobs (Apple), Mark Zuckerberg (Facebook), Micheal Dell (Dell), Lawrence Ellison (Oracle)... đã rất thành công khi chưa từng tốt nghiệp đại học. Vậy, những gì bạn cần chỉ là cháy bỏng ước mơ và sự nỗ lực để khai phá tiềm năng của bạn!

Trượt đại học hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Theo tôi, sở trường của mỗi người khác nhau, có thể sở trường của bạn không phải là chuyện học hành, nhưng bạn hát hay, vẽ đẹp, công nghệ thông tin giỏi, hay rất có năng khiếu với thể dục thể thao chẳng hạn. Bạn sẽ nhanh chóng thành công thôi, vì đó mới chính là sở trường và niềm đam mê của bạn.

Không thành công thì cũng thành nhân, đừng lo lắng quá khi trượt đại học, biết đâu đó chính là một món quà quý giá mà tạo hóa muốn tặng cho bạn. Tạo hóa đã mở ra cho bạn một cơ hôi mới, phù hợp với năng lực và điều kiện của cuộc sống.

Đa số các bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay đều chọn con đường Đại học để tạo dựng tương lai cho mình. Nhưng có một thực tế khá buồn là rất nhiều bạn sau khi vào đại học lại thấy mình không phù hợp với ngành nghề đã lựa chọn. Kết quả là sau khi ra trường, các bạn không xin được một công việc phù hợp với đam mê, sở thích và năng lực của mình. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ khác đã tìm cho mình một hướng đi phù hợp và vừa sức hơn đó là học nghề. Chọn cho mình một ngành nghề là không quá khó, nhưng mức ảnh hưởng của nó đến tương lai lại quá lớn. Nếu xác định không đúng hướng thì hậu quả rất khó lường, đừng nên buông xuôi, hãy đứng lên sau những vấp ngã.

“Ví thử đường đời bằng phẳng cả

Anh hùng hào kiệt có hơn ai.”

Nguyễn Công Trứ

Tương lai trong tầm tay bạn, cánh cửa thành công luôn rộng mở chờ đón bạn. Đại học chỉ là một con đường trong số rất nhiều con đường, mà đích đến chính là sự thành công. Hãy chọn một lối đi thật sự phù hợp với khả năng, sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bạn. Người thành công là người dám đi con đường đầy trông gai và thử thách!

                        Ngọc Hằng.
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI