Ôn thi đại học môn văn: Phân tích tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Nam Cao trong truyện ngắn “Đời thừa”

Thứ sáu, 20/12/2013, 20:53 GMT+7

Phân tích hay về tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao trong truyện ngắn “Đời thừa”.

>> Phân tích vẻ đẹp hình tượng của nhân vật Huấn Cao trong truyện “Chữ người tử tù”

>> Phân tích diễn biến tâm trạng chí Phèo sau khi gặp thị Nở

>> Phân tích bi kịch tinh thần nhân vật hộ trong Đời thừa

Những ý chính cần có:

1. Giới thiệu khái quát về Nam Cao, truyện ngắn “Đời thừa” và tư tưởng nhân đạo của nhà văn.
      Nam cao là nhà văn lớn. “Đời thừa” là truyện ngắn xuất sắc của ông về đề tài tri thức. Qua việc miêu tả tấn bi kịch tinh thần của Hộ, Nam Cao đã thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc và mới mẻ.
2. Tư tưởng nhân đạo sâu sắc mới mẻ của Nam Cao trong truyện ngắn “Đời thừa”.
 
 
   - Phát hiện và miêu tả sâu sắc tấn bi kịch tinh thần đau đớn của Hộ, Nam Cao đã tố cáo cái xã hội đầy đọa con người trong sự nghèo đói, vùi dập những ước mơ, làm chết mòn đời sống tinh thần và lẽ sống cao đẹp của con người.
   - Trong khi miêu tả con người bị đẩy vào tình trạng có những hành động tàn nhẫn Nam Cao vẫn dứt khoát không chấp nhận cáo ác, vẫn kiên định giữ vững nguyên tắc tình thương của mình. Điều đáng quý là mặc dù sống trong đau đớn và bế tắc có lúc mong muốn được giải thoát để lo sự nghiệp cho riêng mình, nhưng Hộ không chấp nhận sự tàn nhẫn và cũng không thể vứt bỏ tình thương. Cứ mỗi lần vi phạm vào lẽ sống tình thương Hộ lại dằn vặt, ăn năn, hối hận tự đấu tranh để vượt lên. Những giọt nước mắt đầy ân hận và xót thương của Hộ ở cuối tác phẩm đã cho ta thấy rõ đièu đó.
   - Trước cách mạng, Nam Cao thuộc thế hệ nhà văn từ năm 1930 đến năm 1945 đã thức tỉnh sâu sắc về ý thức cá nhân về sự tồn tại có ý nghĩa của mỗi cá nhân trên đời. Với Đời thừa Nam cao là nhà văn đồng tình với khát vọng được cống hiến, được sáng tạo của người nghệ sĩ chân chính.
   - Qua tấn bi kịch tinh thần của nhân vật Hộ Nam cao thể hiện khác vọng vươn tới một cuộc sống có ích, có ý nghĩa được phát huy tận độ khả năng tiềm tàng chứa đựng trong mỗi con người.
   - Tóm lại, tư tưởng nhân đạo thấm nhuần trong sáng tác của Nam Cao. Ở đây, một mặt nhà văn kế thừa tư tưởng nhân đạo truyền thống mặt khác lại có thêm những nét sâu sắc, mới mẻ. Nam Cao xứng đáng là nhà văn hiện thực xuất sắc, nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn.
 
Chúc các em thi tốt nhé!
 
 
Nếu có chỗ nào không rõ hoặc còn phân vân về ôn thi đại học các em có thể comment nhé.
Gợi ý từ khóa:

Phan tich tu tuong nhan dao sau sac cua Nam Cao trong truyen ngan Doi thua, tu tuong nhan dao sau sac cua Nam Cao trong truyen ngan Doi thua, tuong nhan dao sau sac cua Nam Cao, tu tuong nhan dao trong truyen ngan Doi thua.

Được quan tâm nhất:
 
 
Nguồn: Kenhdaihoc.vn Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Heoxinh