Ôn thi đại học môn văn: Phân tích diễn biến tâm trạng chí Phèo sau khi gặp thị Nở

Thứ hai, 16/12/2013, 23:48 GMT+7

Chúng ta cùng nhau phân tích diễn biến tâm trạng chí phèo từ buổi sau khi gặp thị nở đến khi kết thúc cuộc đời để thấy rõ bi kịch của nhân vật này.

Phân tích diễn biến tâm trạng chí Phèo sau khi gặp thị Nở

>> Phân tích bi kịch tinh thần nhân vật hộ trong Đời thừa

>> Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

>> Ôn thi đại học: Phong cách thơ Tố Hữu

1. Khái quát về tác giả tác phẩm và bi kịch của nhân vật
      a.Nam cao: Là nhà văn hiện thực xuất sắc tràn đầy tinh thần nhân đạo. Sáng tác trước cách mạng xoay quanh hai đề tài chính là nông dân nghèo và tri thức nghèo. Bao trùm là nỗi đau đớn dai dẳng trước tình trạng nhân cách con người bị hủy hoại. Khuynh hướng hiện thực đào sâu vào thế giới tâm lí.
      b.Truyện ngắn chí phèo: Kiệt tác của Nam Cao thuộc đề tài người nông dân nghèo. Là kết tinh khá đầy đủ cho nghệ thuật Nam Cao. Tác phẩm viết về tấn bi kịch của nhân vật chí phèo. Bi kịch của chí phèo gồm 2 bi kịch tiếp nối. Trước hết là bi kịch tha hóa từ một người lương thiện biến thành kẻ bất lương, thậm chí thành quỷ dữ tiếp nối là bi kịch từ chối quyền làm người.
      c. Đoạn mô tả chí phèo từ buổi sáng sau khi gặp thị nở đến khi kết thúc cuộc đời thuộc bi kịch thứ 2.
2. Phân tích cụ thể diễn biến tâm trạng Chí phèo
 
 
     a. Trước hết là sự thất tỉnh. Bắt đầu là tỉnh rượu, sau đó mới tỉnh ngộ. Tỉnh rượu những cảm nhận về không gian (căn liều của mình), về cuộc sống xung quanh (những âm thanh hằng ngày của cuộc sống) và tình trạng thê thảm của bản thân (già nua, cô độc, trắng tay). Tỉnh ngộ được thị nở chăm sóc thì cảm động trước tình người. Chí Phèo nhận ra thực tế đau lòng là mình chưa từng được chăm sóc như thế. Chú ý chi tiết bát cháo hành và chí Phèo khóc. Cần thấy đó là những dấu hiệu của nhân tính bị vùi lấp đang trở về.
     b. Sau đó là niềm hi vọng. Ứơc vọng lương thiện. Đặt hi vọng lớn vào thị Nở. Hình dung về tương lai sống cùng thị Nở. Ngỏ lời với thị Nở. Trông đợi thị Nở về xin phép bà cô. Cần thấy khát khao lương thiện và hi vọng này là biểu hiện mạnh mẽ của nhân tính trong chí Phèo.
     c. Tiếp đó là những thất vọng và đau đớn. Bà cô không cho thị Nở lấy, chí Phèo nắm lấy tay thị Nở như là nổ lực cuối cùng nếu thị lại với mình. Thị đẩy Chí ngã tỏ sự cắt đứt dứt khoát. Đau đớn và căm hận mù quán, chí Phèo nguyền sẽ giết chết bà cô thị Nở và thị Nở.
      d. Cuối cùng là trạng thái phẫn uất và tuyệt vọng Chí về nhà uống rượu (càng uống càng tỉnh). Ôm mặt khóc rưng rức (chi tiết hơi cháo hành) đó là đỉnh điểm của bi kịch tinh thần trong chí Phèo. Đau đớn cùng cực thì xách dao đi (chi tiết: Miệng vẫn nói đâm chết nó chân lại đi đến nhà bá Kiến). Dõng dạt đòi lương thiện. Thấy rõ tình thế đầy bi kịch của mình là “không thể còn lương thiện được nữa”. Giết bá Kiến tự sát. Cần làm rõ tính chất bế tắc và các chi tiết dự báo về sự tiếp diễn của tấn bi kịch này.
3. Kết luận chung
     a. Đó là bi kịch của con người “sinh ra là người mà không được làm người”. Thể hiện sự cảm thông sâu sắc của Nam Cao với khác vọng lương thiện trong con người và sự bế tắc của những khác vọng trong hiện thực xã hội ấy.
Lưu ý:
     - Tâm trạng chí Phèo diễn biến rất phức tạp, các em co thể làm theo một trong hai cách chính:
Một là: Dựa theo mạch truyện để phân tích
Hai là: Khái quát thành những trạng thái nỗi bật của tâm trạng rồi phân tích. Song phải làm rõ những diễn biến chính của tâm trạng nhân vật chí Phèo.
     - Các em không nhất thiết phải nêu khái niệm “bi kịch”, không nhất thiết phân tích khía cạnh nghệ thuật. Nhưng em nào có trình bày và tỏ ra nắm được khái niệm “bi kịch” trong phân tích hoặc thí sinh nào có ý thức phân tích cả khía cạnh nghệ thuật nữa thì được đánh giá cao hơn.
 
 
Nếu có chỗ nào không rõ hoặc còn phân vân về ôn thi đại học các em có thể comment hoặc like nhé.
Gợi ý từ khóa:

Phan tich dien bien tam trang chi Pheo sau khi gap thi No, Phan tich dien bien tam trang chi Pheo, Dien bien tam trang chi Pheo sau khi gap thi No

Nguồn: giaoduc.edu
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  TL