Bí quyết đi nước ngoài miễn phí

Thứ hai, 07/10/2013, 04:14 GMT+7

Nhắc đến đi nước ngoài, hẳn nhiều bạn sẽ cho rằng đây là một chuyến hành trình đầy tốn kém. Cùng khám phá bí quyết đi nước ngoài miễn phí từ các bạn sinh viên giàu kinh nghiệm.

>> Cách kiếm tiền học phí cực độc của sinh viên

Tìm cơ hội từ nhiều nguồn

Với Vũ Đỗ Khanh, sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM thì việc đi nước ngoài miễn phí không hề xa với như mọi người vẫn tưởng. Vũ Đỗ Khanh đã từng dự Hội nghị Thanh niên Đông Nam Á 2011 tại Jakarta, Indonesia, tham gia Diễn đàn Môi trường dành cho sinh viên châu Á năm 2012, tại Tokyo - Kyoto - Osaka, Nhật Bản và là thành viên Dự án Giáo dục văn hóa, khoa học và nghệ thuật cho trẻ em Ấn Độ năm 2013, tại Chennai, Ấn Độ.

Bí quyết của cậu bạn chính là việc tham gia vào các chương trình giao lưu quốc tế. Nếu được chọn, không những có cơ hội đi nước ngoài mà không phải tốn bất cứ khoản tiền nào, bạn còn có cơ hội gặp gỡ các thanh niên trên thế giới và khám phá những đặc trưng văn hóa một cách trực tiếp nhất.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin của các chương trình này tại rất nhiều nguồn, ví dụ như ác chương trình của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được cập nhật trên website chính thức doanthanhnien.vn. Một số chương trình rất được nhiều bạn sinh viên yêu thích như “Tàu Thanh niên Đông Nam Á”, “Giao lưu thanh niên ASEAN – Ấn Độ”…

Ngoài ra, các tổ chức quốc tế cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu cho thí sinh nộp đơn tự do, được cập nhật tại những kênh: My Your Opportunity, Youth Opportunities, Opportunities Desk, Heysuccess.com, ASEAN Youth Volunteer Network…

Còn với những sinh viên học tập tại các trường đại học có liên kết với đối tác nước ngoài, các bạn cũng có thể tìm cơ hội qua cổng thông tin của trường.

Bí quyết đi nước ngoài miễn phí

Vũ Đỗ Khanh với kinh nghiệm tham gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế

Đầu tư mạnh vào hồ sơ dự tuyển

Theo kinh nghiệm của Vũ Đỗ Khanh, để có một bộ hồ hơ ứng tuyển tốt cho các chương trình giao lưu quốc tế thì sinh viên cần phải hội đủ 3 yếu tố sau:

Đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình

Tất nhiên, việc cơ bản nhất khi bạn gửi hồ sơ là phải luôn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định và phải nộp đúng hạn. Thông thường các chương trình đưa ra yêu cầu như CV, bài luận, chứng nhận trình độ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL), bảng điểm (Transcript), đến cả giấy khám sức khỏe (Health Condition Certificate). Nhưng cũng có những chương trình chỉ yêu cầu bạn hoàn tất application form trực tuyến.

Kinh nghiệm của Khanh là bạn nên chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết, tránh việc đến cận ngày rồi mới chạy đi xin. “Những giấy tờ có thể chuẩn bị trước như: Bảng điểm, chứng nhận ngoại ngữ, giấy khám sức khỏe thì đầu học kỳ có thể chuẩn bị sẵn nhiều bản và để dành khi có cơ hội thì apply luôn, không phải mất thời gian đi lấy bảng điểm hay công chứng nữa”, Khanh chia sẻ.

Chọn lựa chương trình phù hợp

Trước khi chuẩn bị hồ sơ, bạn hãy chọn lựa chương trình giao lưu thật phù hợp để có thể chuẩn bị giấy tờ hợp với tiêu chí của chương trình. Khanh cho hay: “Theo kinh nghiệm của mình, những chương trình có chủ đề về chính trị như ASEAN Youth Congress mà mình từng tham gia thường ưu tiên sinh viên học các ngành Khoa học xã hội hơn những bạn học khối Khoa học tự nhiên; chương trình có chủ đề về Children care thì những bạn có kinh nghiệm làm việc với các NGO về quyền trẻ em sẽ được ưu tiên xem xét”.

Không phải như “săn” học bổng, các chương trình giao lưu quốc tế chú trọng tìm người phù hợp chứ không phải là người xuất sắc nhất. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ, bạn nên tìm hiểu các thông tin liên quan, những điều kiện của chương trình và xem xét mình có hội đủ các tiêu chí mà chương trình cần không.

Bí quyết đi nước ngoài miễn phí

Các chương trình giao lưu quốc tế là cơ hội được ra nước ngoài miễn phí

Tạo sự khác biệt

Khi đã nộp hồ sơ thì tất nhiên bạn phải có sự cạnh tranh với hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ khác. Tạo sự khác biệt cho hồ sơ là đã tạo ưu thế cho bạn. Có nhiều cách để “đánh bóng” hồ sơ của bạn mà một trong những cách đó là thông qua bài luận để bộc lộ cá tính và quan điểm bản thân. “Với riêng mình, trước khi viết essay, mình luôn tự nghĩ với chương trình này thì nhà tuyển dụng sẽ muốn đọc gì rồi sau đó triển khai các ý theo hướng mà bản thân mình nghĩ giảm khảo sẽ muốn đọc và quan tâm nhất. Ví dụ, khi apply cho chương trình Diễn đàn môi trường cho sinh viên châu Á tại Nhật Bản, vì chương trình yêu cầu sự sáng tạo trong cách giải quyết các vấn đề môi trường nên mình chọn làm một essay bằng hình thức inforgraphic (sử dụng hình ảnh để miêu tả trực quan) nhằm làm người đọc hứng thú và quan tâm đến nội dung bài viết. Với những chương trình nghiêng về chính trị - ngoại giao thì mình lại làm essay dưới dạng bài viết học thuật để chứng tỏ trình độ và khả năng đại diện cho đất nước của mình”, Khanh chia sẻ.

Ngoài ra bạn có thể nhấn vào thành tích ngoại ngữ và kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa. Với những chương trình giao lưu quốc tế thì chỉ IELTS từ 7.0 hoặc TOEFL IBT từ 90 trở lên sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Các bạn cũng nên tập trung vào một mảng lĩnh vực cụ thể: Môi trường, kinh tế… Các nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên có thâm niên hoạt động chuyên sâu trong một lĩnh vực hơn là những ứng viên lan man, mỗi lĩnh vực hiểu và làm một ít.

Nếu bạn đang là sinh viên năm nhất thì hãy thử trải nghiệm các lĩnh vực để xác định lĩnh vực yêu thích cho mình và tiếp tục đi sâu vào nó trong các năm tiếp theo. Khanh chia sẻ: “Như bản thân mình, năm thứ nhất, mình tham gia khá nhiều câu lạc bộ và chương trình nhưng lên năm thứ hai, mình xác định mục tiêu là các hoạt động giao lưu quốc tế nên chỉ tham gia vào những hoạt động có tính chất đối ngoại và hạn chế tốn công sức vào những lĩnh vực khác”.

>> Việc làm ở các tổ chức phi chính phủ

Theo Sinh viên Việt Nam
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY