Nỗi lo sinh viên ở ghép

Thứ ba, 01/10/2013, 11:54 GMT+7

Để giảm bớt gánh nặng tiền phòng, nhiều sinh viên thường tìm người ở ghép. Tuy nhiên cách làm này không phải lúc nào cũng an toàn.

>> Công việc làm thêm tại nhà hái ra tiền nhiều nhất

>> Việc làm ở các tổ chức phi chính phủ

“Đạo chích” trá hình

Vì nhiều lý do như không tìm được bạn ở cùng hay sợ ở cùng bạn thân thì sẽ có những xích mích làm mất đi tình bạn, nên nhiều sinh viên đã chọn cách đăng thông tin tìm người ở ghép. Tuy nhiên nhiều trường hợp cách làm này lại thu hút các tay “đạo chích”. Lợi dụng những thông tin này, các tay 'đạo chích' nhanh nhẹn tìm đến thỏa thuận ở ghép, rồi trong lúc bạn cùng phòng đi học thì ở nhà dọn sạch tài sản và 'cao chạy xa bay'.

Hoàng Thị Thu Hương, sinh viên Khoa Kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM đã từng bị “cuỗm” đi nhiều tài sản giá trị vì trót tin người ở ghép phòng mình.

Vừa nhập học, Hương dán thông báo tìm người ở ghép mong có thể giảm nhẹ chi phí tiền phòng trọ. Sau khoảng 3 ngày thì có người gọi đến xem phòng. Cô bạn này từ xưng là Thúy, quê Bình Thuận, học Khoa Du lịch, Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân. Sau khi xem phòng và thỏa thuận giá cả, Thúy hẹn chiều sẽ dọn đồ đến ở. Sợ mình bận việc đi đâu nên Hương giao luôn chìa khóa phòng cho Thúy.

Sau khi đi ăn tối về, Hương không khỏi choáng vàng khi phát hiện máy tính xách tay, 1 máy nghe nhạc ipod, máy tính casio FX-570ES PLUS, ví chứa giấy tờ tùy thân, tiền và nhẫn, tổng trị giá tài sản khoảng 14 triệu đồng đã không cánh mà bay cùng cô bạn xin ở ghép hồi sáng.

Nỗi lo sinh viên ở ghép

Nhiều thông báo tìm người ở ghép

Không thể trình báo công an bởi không biết tên thật, không có địa chỉ hay giấy tờ tùy thân của người đến ở ghép nên không thể giải quyết được bất cứ việc gì, Hương chỉ còn biết cách gọi tổng đài hỏi về số điện thoại gọi đến lúc đầu để xin ở ghép nhưng đó cũng chỉ là số chưa đăng ký. Cô bạn đành bất lực nhìn số tài sản của mình ra đi chỉ bởi “nhẹ dạ cả tin”.

“Mất là do chủ quan nên mình cũng không dám cho ba mẹ biết, việc này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và học tập của mình”, Hương cho biết.

Nâng cao cảnh giác

Với những bạn muốn tìm người ở ghép thì tốt hơn hết là khi thỏa thuận giá cả, bạn nên xin giấy tờ tùy thân của người đó để làm tin cho đến khi người ở ghép thực sự chuyển đến ở.

Đồ đạc cá nhân cũng nên để ở những nơi an toàn, kín đáo như trong các loại rương hòm có khóa chắc chắn. Bạn cũng có thể luôn đem theo giấy tờ trong người để đề phòng trường hợp bị trộm “viếng thăm” phòng.

Cuộc sống sinh viên tự lập đòi hỏi bạn phải luôn nâng cao cảnh giác để có thể bảo vệ bản thân và tài sản luôn được an toàn.

>> Cách kiếm tiền học phí cực độc của sinh viên

>> Những nghề thu nhập cao hấp dẫn

>> Lý do khiến sinh viên ra trường thất nghiệp

 

Theo Thanh Niên
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY