Đổi mới sách giáo khoa từ năm 2015

Thứ tư, 25/09/2013, 03:50 GMT+7

Từ sau năm 2015, dự kiến sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa để giáo viên và học sinh chọn lựa cũng như thu gọn chương trình học hơn.

Danh mục dược quan tâm nhất:

THÔNG TIN TUYỂN SINH  |  DU HỌC  KHÓA HỌC  |  CHIA SẺ  HỌC ONLINE

Nhiều điểm đổi mới ở sách giáo khoa

Song song với việc xây dựng Đề án Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo..., Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu để đổi mới chương trình và sách giáo khoa sau năm 2015. Các môn học sẽ được gom lại, không chạy theo khối lượng tri thức mà tập trung vào khả năng vận dụng kiến thức sát với thực tế hàng ngày. Chương trình học cũng sẽ nhất quán từ lớp 1 đến lớp 12, tránh trùng lặp như hiện nay.

Ông Bùi Mạnh Nhị, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT), thường trực ban soạn thảo đề án cho biết, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 sẽ có nhiều điểm đổi mới so với hiện nay.

Trong đó, ban soạn thảo sẽ xây dựng mở, đa dạng hóa sách giáo khoa, tài liệu dạy học, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) để bắt kịp với xu thế quốc tế.

Chương trình mới sẽ theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho người học, không chạy theo khối lượng tri thức mà chú ý khả năng vận dụng tổng hợp các kiến thức, kỹ năng, thái độ, tình cảm, động cơ... vào giải quyết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Các kiễn thức sẽ bám sát thực tiễn đời sống hơn.

Nội dung, cấu trúc của chương trình giáo dục đổi mới sẽ ưu tiên những kiến thức cơ bản và thiết thực chứ không mang tính hàn lâm, lý thuyết như trước để có thể khơi gợi hứng thú học tập ở học sinh.

"Điều này sẽ tránh được tình trạng học sinh biết rất nhiều nhưng không vận dụng được bao nhiêu hay biết những điều rất cao siêu, nhưng không làm được những việc rất thiết thực đơn giản trong cuộc sống thường nhật”, ông Nhị nói.

Đổi mới sách giáo khoa từ năm 2015

Sách giáo khoa sẽ được đổi mới từ năm 2015

Giảm tải môn học

Không chỉ thay đổi về nội dung chương trình học, mục tiêu giáo dục sẽ tiếp tục được điều chỉnh để không những dạy kiến thức cho học sinh mà còn lồng ghép các giá trị đạo đức và kỹ năng sống, phát huy tiềm năng ở mỗi em.

Chương trình học hiện hành được cắt khúc, tách ra ở 3 cấp học khiến lượng kiến thức “vừa thừa, vừa thiếu”. Thường trực ban soạn thảo đề án đổi mới toàn diện giáo dục nói và khẳng định, chương trình mới sẽ được thiết kế thành một hệ thống xuyên suốt và nhất quán từ lớp 1 đến lớp 12 để thấy được sự phát triển rõ từ thấp đến cao, bổ sung những nội dung mới để hạn chế việc trùng lặp cũng như giảm tải nội dung học cho học sinh.

Chương trình mới chủ trương tất cả học chung một mặt bằng tri thức (không phân ban), giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1- lớp 9) đủ trang bị nền tảng học vấn phổ thông để học sinh có thể học tiếp lên bậc cao hơn hoặc đi vào học nghề, lao động. Một số môn học như Lý, Hóa, Sinh được tích hợp thành môn Khoa học, các môn Sử, Địa, Giáo dục Đạo đức và công dân tích hợp thành môn Khoa học xã hội.

Càng lên các cấp học cao hơn thì học sinh sẽ được học ít môn bắt buộc mà chủ yếu học các môn tự chọn để có thể định hướng nghề nghiệp cho mình ngay từ đầu.

Tuy nhiên, cũng có không ít lo ngại đưa ra cho chương trình đổi mới này. "Việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa sau 2015 sẽ gặp không ít khó khăn như đội ngũ xây dựng và phát triển chương trình, sách giáo khoa yếu, điều kiện vật chất có nhiều khó khăn, nhiều giáo viên không đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới, chất lượng và trình độ quản lý giáo dục còn nhiều hạn chế...", ông Nhị cho biết.

PGS Văn Như Cương cho rằng chương trình hiện hành nặng ở chỗ kiến thức thì nhiều mà thời lượng thì ít. Theo đó, nên cắt khoảng 1/3 chương trình hiện có, bỏ bớt các bài, các chương không cần thiết.

Còn GS Nguyễn Lân Dũng thì cho rằng, Bộ GD&ĐT nên dựa vào các Hội khoa học chuyên ngành, cung cấp các tài liệu sách giáo khoa ở những nước phát triển, nước có điều kiện gần với Việt Nam để biên soạn sách giáo khoa. Như vậy vừa đảm bảo không quá chênh lệch so với các nước, vừa phù hợp với trình độ học sinh và sách dùng được lâu năm.

Ngoài ra, ông Dũng cũng đề nghị việc in sách giáo khoa nên để cho từng nhóm tác giả và từng nhà xuất bản làm chứ không để NXB GD độc quyền như bây giờ. Còn việc lựa chọn bộ sách nào để giảng dạy, để học là tùy thầy cô và học sinh.

Theo VnExpress
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY