Những khoản tiền “tự nguyện” đầu năm học khiến phụ huynh đau đầu

Thứ hai, 23/09/2013, 05:25 GMT+7

Không chỉ tiền học phí tăng mà những khoản tiền “tự nguyện” phải đóng cho trường vào đầu năm học khiến không ít phụ huynh đau đầu.

1001 khoản tiền

Đầu năm học cũng là thời điểm mà phụ huynh phải đối mặt với nhiều khoản tiền với các tên gọi khác nhau như : quỹ hỗ trợ phát triển giáo dục, tiền duy trì hoạt động, tiền hỗ trợ dạy học, tiền thu theo đồng thuận của cha mẹ học sinh...

Một phụ huynh ở Trường THCS Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM) ngạc nhiên khi nhận được tờ thông báo với nội dung: Tôi là phụ huynh học sinh tên..., ở lớp..., tự nguyện đóng khoản tiền ủng hộ là .../tháng (tối thiểu 35.000 đồng/tháng) trong buổi họp phụ huynh đầu năm. Chị không khỏi thắc mắc vì nhà trường không hề nêu rõ số tiền này sẽ được dùng vào việc gì trong khi phần đông phụ huynh đóng 50.000 đồng và 100.000 đồng/tháng và tại sao “tự nguyện” nhưng lại in mẫu sẵn và phát cho tất cả phụ huynh. “Đầu năm tôi đã đóng gần 1 triệu đồng các khoản tiền. Chưa kể lớp con tôi đang dự kiến mua sắm thêm hai máy lạnh, một tivi tổng trị giá hơn 40 triệu đồng. Rồi lại thêm khoản tiền tự nguyện kiểu bắt buộc này nữa, quá nhiều khoản tự nguyện nhưng không đóng không được”, chị cho biết.

 Tự nguyện nhưng … không nói rõ

Ông Đặng Hương, hiệu trưởng Trường THCS Bàn Cờ lý giải thắc mắc của phụ huynh: “Đây là khoản tiền do ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức thu, đóng theo từng tháng nhằm góp vào quỹ khuyến học, hỗ trợ học sinh nghèo, phụ huynh có quyền đóng hoặc không đóng. Trường không thu khoản tiền này ở những học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Việc không nói rõ cho phụ huynh về khoản tiền tự nguyện cũng diễn ra tại một trường THPT quận Tân Bình khiến nhiều phụ huynh không khỏi đau đầu với khoản thu “tiền duy trì hoạt động” 200.000 đồng/học sinh. Nhà trường giải thích đây là khoản tiền không bắt buộc do ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất nhằm hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong nhà trường như khen thưởng, nước uống, phí nhắn tin trao đổi giữa nhà trường và gia đình...

 Những khoản tiền “tự nguyện” đầu năm học khiến phụ huynh đau đầu 

Nhiều khoản tiền tự nguyện đầu năm học

Một phụ huynh có con học lớp 2 tại Q.Bình Tân thì tá hỏa với khoản tiền trường đầu năm gồm 13 khoản, tổng cộng hơn 1,5 triệu đồng/học sinh. Ngoài tiền giấy thi, sổ liên lạc, bao bìa, phù hiệu, hình chụp, nước uống, bảo hiểm, tiền ôn tập thứ bảy, tiền học tin học, còn có các khoản tiền “thu theo đồng thuận của cha mẹ học sinh” đó là hội phí (200.000 đồng/ học kỳ), vệ sinh phí (25.000 đồng/học kỳ) và hội khuyến học (50.000 đồng/học kỳ). Tuy nhiên những khoản thu này chưa hề hỏi ý kiến phụ huynh nhưng đã in sẵn và phát giấy về nhà như các khoản bắt buộc.Trong khi đó, đại diện ban giám hiệu nhà trường cho biết những khoản thu “đồng thuận” này được ban đại diện cha mẹ học sinh họp và đưa ra từ... cuối năm học trước, tức là các khoản này thu trước khi có đại hội ban đại diện cha mẹ học sinh nhiệm kỳ mới.

Không bắt buộc như … bắt buộc

Một phụ huynh Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Gò Vấp cho biết: “Ngoài các khoản tiền như mọi năm, nhà trường còn thông báo sẽ thu khoản “Quỹ hỗ trợ phát triển giáo dục” 300.000 đồng/học sinh”. Không phụ huynh nào biết khoản tiền này sẽ được sử dụng để làm gì. Trong khi đó ông Huỳnh Trọng Phúc, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trung Trực, cho rằng: “Khoản tiền đó là do phụ huynh học sinh vận động để thực hiện bốn công trình của phụ huynh: khen thưởng cho học sinh khá, giỏi; hỗ trợ việc tu bổ cơ sở vật chất của nhà trường; hỗ trợ khen thưởng giáo viên giỏi; hỗ trợ bảo vệ an ninh trật tự trước cổng trường”. Tuy nhiên ông Phúc cũng nhấn mạnh đây là khoản tiền tự nguyện chứ không phải bắt buộc và nhà trường chưa tiến hành thu khoản này mà đợi đến tháng 10/2013 nếu phụ huynh đồng thuận.

Tương tự, tại Trường tiểu học An Lạc 3 (Q.Bình Tân), có phụ huynh phản ứng việc nhà trường thu quỹ hội phụ huynh 50.000 đồng/tháng và tiền khuyến học 30.000 đồng/năm. Phía nhà trường lí giải đây là khoản tự nguyện do phía ban đại diện cha mẹ học sinh dự kiến và đưa ra lấy ý kiến, nhà trường sẽ điều chỉnh lại nếu phụ huynh thấy cao quá.

Đa số các khoản thu do nhà trường tự đặt ra đều nhằm dự kiến để mua sắm, tu bổ cơ sở vật chất, chăm lo cho học sinh nghèo, học sinh giỏi cũng như thúc đẩy chất lượng giáo dục. Tuy nhiên việc thu các khoản “không bắt buộc” theo hình thức gửi giấy báo đóng tiền cho từng phụ huynh thì lại mang tính … bắt buộc gây bức xúc cho nhiều phụ huynh bởi những khoản không hiểu từ đâu ra.

Theo ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, thực hiện chủ trương của UBND TP, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Không chỉ vận động phụ huynh đóng góp vật chất mà cả về trí tuệ, sức lực cho giáo dục.

Riêng việc vận động đóng góp tiền bạc, sở đã có văn bản yêu cầu các trường phải tổ chức đại hội cha mẹ học sinh nhằm lấy ý kiến rồi mới kêu gọi phụ huynh đóng góp và khoản tiền này phải hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Phần đóng góp này chính là khoản thu tài trợ mà văn bản của liên sở GD-ĐT và Tài chính đã hướng dẫn. Riêng khoản quỹ hội cha mẹ học sinh là do các phụ huynh tự thu, tự quản lý và có cách sử dụng phù hợp, ban giám hiệu các trường không được thu khoản tiền này.

Ông Nam khẳng định: “Liên sở Tài chính và GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn về thu - chi đầu năm học 2013-2014. Trong đó, ngoài khoản học phí còn có khoản thu hộ - chi hộ; khoản thu theo thỏa thuận và thu tài trợ như tôi đã nói ở trên. Trường nào đặt ra thêm các khoản khác là sai quy định”.

 

Danh mục dược quan tâm nhất:

THÔNG TIN TUYỂN SINH  |  DU HỌC  KHÓA HỌC  |  CHIA SẺ  HỌC ONLINE

Theo Tuổi Trẻ
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY