Mập mờ chuyển đậu thành rớt

Thứ sáu, 20/09/2013, 02:57 GMT+7

Dù đã trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang thì chị Nguyễn Thị Ngọc Hương (23 tuổi, huyện Tri Tôn, An Giang) bỗng nhận được tin mình rớt.

Danh mục dược quan tâm nhất:

THÔNG TIN TUYỂN SINH  |  DU HỌC  KHÓA HỌC  |  CHIA SẺ  HỌC ONLINE

Xử lý bằng … miệng

Được thông báo là đã trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức với tổng điểm 308, ngày 28/8/2013, Hương đến đến Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc (huyện Tịnh Biên) làm thủ tục, được bố trí dạy môn Toán và làm giáo viên chủ nhiệm lớp 8. Tuy nhiên đến ngày 2/9/2013, Hương lại nhận được tin mình đã rớt. Nguyên nhân là do Hương bị trừ 20% số điểm vì mang tài liệu vào phòng thi.

Khi đến Sở gặp ông Phan Văn Sơn (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng) tìm hiểu nguyên cớ thì ông Sơn cho biết Hương bị một thí sinh khác tố cáo và ông yêu cầu Hương viết tường trình. Trong bản tường trình, Hương trình bày tuy mình có mang tài liệu vào phòng thi nhưng được giám thị cho phép. Sau một hồi giám thị mới gom tài liệu này và vẫn cho Hương làm bài tiếp, không lập biên bản gì.

Theo một báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh An Giang ngày 30-8, hai cán bộ coi thi đã thu tài liệu của Hương nhưng không lập biên bản vì chưa sử dụng. Người tố cáo Hương là anh Lê Minh Thuận cũng  không phải là người tận mắt chứng kiến sự việc mà … chỉ nghe bạn bè kể lại.

Sau nhiều ngày xác minh, đến ngày 19/9, ông Phan Văn Sơn cho biết đúng là trong quá trình thi, Hương không bị lập biên bản vi phạm nhưng việc đem tài liệu vào phòng thi sau đó vẫn phải bị xử lý. Hội đồng tuyển dụng viên chức của Sở thống nhất khiển trách và trừ 20% số điểm bài thi môn soạn giáo án do Hương mang tài liệu vào phòng thi. Vì thế, tổng số điểm thi của Hương sau khi bị trừ chỉ còn 291,4 điểm, thấp hơn điểm của thí sinh Lê Minh Thuận (302 điểm) nên anh Thuận trúng tuyển vào vị trí giáo viên môn Toán Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc.

Việc xử lý Hương hoàn toàn bằng …miệng bởi không hề có biên bản vi phạm hay ra bất cứ quyết định nào. Lý giải điều này, ông Sơn cho hay vì đây chỉ là xử lý vi phạm quy chế thi chứ không phải kỷ luật viên chức. Chính vì hai cán bộ coi thi không lập biên bản nên Sở mới ra văn bản phê bình chứ thực chất chuyện gian lận là có.

Đáng lưu ý nữa là toàn bộ quy trình xử lý vi phạm đối với Hương đều không được lập thành văn bản. Trước cách xử lý như vậy Hương không khỏi bức xúc.

Mập mờ chuyển đậu thành rớt

Nguyễn Thị Ngọc Hương bức xúc vì bị chuyển đậu thành rớt

Không đúng quy cách

Hương đã có sai phạm trong việc đưa tài liệu vào phòng thi, tuy nhiên việc xử lý cũng không hề theo đúng quy cách. Theo quy định thi tuyển công chức thì áp dụng cũng tương tự với thi tuyển viên chức trong ngành GD&ĐT. Muốn xử lý thí sinh vi phạm bắt buộc phải thiết lập hồ sơ từ đầu, nghĩa là phải lập biên bản thí sinh vi phạm ngay khi còn ở trong phòng thi. Tuy nhiên với trường hợp của Hương, dù trong quá trình thi không hề bị lập biên bản nhưng sau khi nghe tố cáo với mục đích là đánh bại Hương để trúng tuyển thì mới xử phạt.

“Chuyện “phạt nguội” mà lại không ra quyết định kỷ luật vi phạm cũng chưa minh bạch, chưa làm cho người vi phạm tâm phục, khẩu phục. Theo tôi, chuyện xử lý “nguội” thí sinh như thế là chưa đúng trình tự, thủ tục và cũng không đảm bảo quy định. Do vậy, làm như thế là chưa… đúng bài”, thầy Hoàng Xuân Quảng - Hiệu phó Trường ĐH An Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh An Giang cho biết.

 

>> Danh sách các trường xét tuyển NV3 năm 2013

Theo Pháp luật
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY