Bí quyết chinh phục các môn thi học sinh giỏi

Thứ tư, 18/09/2013, 09:15 GMT+7

Các teen trong trường THPT sẽ trải qua kỳ thi học sinh giỏi vào giữa tháng 10 năm nay. Dưới đây là những bí quyết chinh phục các môn thi học sinh giỏi dành cho các bạn trong đội tuyển.

Danh mục dược quan tâm nhất:

THÔNG TIN TUYỂN SINH  |  DU HỌC  KHÓA HỌC  |  CHIA SẺ  HỌC ONLINE

Kỳ thi học sinh là kỳ thi mang tính chuyên biệt nên các dạng bài tập và cách tính toán sẽ có các cách tư duy khác so với các kỳ thi cơ bản. Với một số lưu ý và kinh nghiệm nhỏ sau hi vọng các bạn sẽ thành công và đạt kết quả cao trong kì thi.

Môn Toán: Thiên về dạng toán logic

Với môn toán, không chỉ đòi hỏi sự chính xác trong quá trình giải mà bạn còn cần luyện tập khả năng tính toán nhanh. Nắm vững các cách giải mẹo, tính nhanh sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong việc làm bài thi.

Các dạng toán trong thi học sinh giỏi thường thiên về logic hơn là phải tính toán nhiều, chỉ cần hiểu cấu trúc đề thi, không để bị “lừa” bởi một số câu là các bạn có thể kiếm điểm được.

Môn Văn: nắm vững dạng câu hỏi

Một đề thi học sinh giỏi môn Văn thường có 2 dạng câu hỏi. Câu đầu tiên thường là dạng câu hỏi mở để các bạn có thể nêu lên ý kiến, suy nghĩ  của mình về một sự kiện, hiện tượng hay một câu nói. Dạn câu hỏi này khá giống dạng trong thi Đại học. Để được điểm cao câu hỏi này các bạn nên lấy nhiều dẫn chứng ngoài xã hội, phần cuối bài nên nêu lên suy nghĩ của bản thân, bài học mình rút ra được, ý nghĩa đối với lớp thanh niên, thế hệ trẻ ngày nay như thế nào...

Câu hỏi thứ 2 sẽ là đánh giá, phân tích, nhận định chung về một câu nói, một ý kiến của một tác giả nào đó về nền văn chương, nghệ thuật, sáng tác... hay phân tích, so sánh các tác phẩm văn học. Để bài thi được điểm cao và thêm thuyết phục, bạn nên đưa ý kiến khác của cùng một tác giả trong đề thi để viết vào bài để so sánh và phân tích thêm phần sâu sắc. Tương tự, nếu phân tích tác phẩm, bạn cũng có thể lấy các tác phẩm khác của cùng tác giả đó hoặc khác tác giả nhưng cùng chủ đề để đưa vào bài viết của mình nhằm nêu bật lên ý mà bạn muốn phân tích/chứng minh.

Bí quyết chinh phục các môn thi học sinh giỏi

Thi học sinh tại tỉnh Bắc Ninh

Ví dụ: Nếu như trong đề có yêu cầu là bạn hãy nhận xét câu nói của nhà văn Nguyễn Minh Châu về truyện ngắn, thì các bạn sẽ lấy câu nói khác cũng của nhà văn này vào phần mở bài hoặc đầu thân bài để tăng thêm tính thuyết phục, nhưng nhớ các dẫn chứng, trích lời đều phải có chung hoặc gần ý nghĩa với đề bài.

Ngoài ra nếu như các bạn có thể lấy thêm được nhiều câu nói hay các ý tương tự trong các tác phẩm, tác gia khác thì bài làm càng dễ được điểm và đừng quên rằng hãy viết phần mở bài, kết bài thật ấn tượng. Nhớ tránh lỗi viết lặp từ, các câu phải có sự liên kết, móc nối với nhau; hành văn rõ ràng, không dài dòng quá, chữ viết rõ ràng, sạch sẽ.

Môn tiếng Anh – ôn luyện hằng ngày

Đề thi môn Anh trong học sinh giỏi thường khá là khó, thậm chí khó hơn cả thi đề thi Đại học bởi tất cả các câu hỏi đều nâng cao hơn nhiều và có nhiều những mẫu câu lạ. Để đạt kết quả tốt nhất các bạn phải nắm thật chắc phần cụm động từ (phrasal verb), học thêm nhiều từ vựng bởi trong đề thi sẽ có rất nhiều từ mới, phải cần đến nguồn hiểu biết từ phong phú.

Với phần nghe thì cần ôn luyện hằng ngày. Bạn có thể nghe thường xuyên ở các trang như BBC, bởi các bài nghe không quá dài, chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày và không quá khó nghe.

Đối với phần viết chỉ cần các bạn nắm vững ngữ pháp là có thể yên tâm, đôi khi chỉ cần viết đơn giản mà rõ ràng, mạch lạc thì sẽ tốt hơn là viết dài mà không vào trọng tâm. Bạn cũng có thể tập đọc báo tiếng Anh để biết thêm cấu trúc và hành văn của tiếng Anh.

Để kết quả được tốt nhất thì các bạn nên tự bấm thời gian và làm lại các đề thi năm trước, nhớ chú ý cách ra đề để ôn tập thêm có kết quả.

Môn Sử: lập sơ đồ tư duy

Việc khó khăn nhất khi học Sử với nhiều bạn là việc phải nhớ ngày, tháng, các mốc lịch sử và sự kiện khác nhau. Để nhớ các con số thời gian các bạn có thể lập sơ đồ hình cây, giúp tư duy thông suốt, dễ nhớ hơn, đừng cố học thuộc.

Một tip nhỏ dành cho bạn nữa là trong các câu hỏi cuối để kiếm thêm điểm sẽ là câu hỏi mở rộng về một nhân vật lịch sử, hay một số sự kiện nổi tiếng... Vì thế ngoài học kĩ trong sách giáo khoa ra thì các bạn nên trang bị thêm một chút kiến thức xã hội.

Trong trường hợp bạn không nhớ rõ ngày, tháng, năm thì tuyệt đối chỉ ghi ra con số mà bạn nhớ chính xác, không cần phải cố gắng ghi đủ ngày tháng của sự kiện bởi sẽ khiến bài của bạn mất điểm nếu ghi sai. Tốt nhất là nên trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không lòng vòng hay rườm rà, sẽ không được thêm điểm nào mà lại mất thời gian cho các câu hỏi khác.

Với kỳ thi học sinh giỏi, bạn cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, học nâng cao thêm một chút và biết một ít mẹo làm bài và cần nhất là biết sắp xếp thời gian cho từng câu hỏi. Nhưng quan trọng hơn hết đó chính là phải luyện tập thật nhiều thì mới có thể thành công được và thêm tâm lý thoải mái trong phòng thi sẽ giúp bài làm của bạn được tốt hơn đấy!

Theo Kenh14
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY