Choáng với học phí đại học, cao đẳng năm 2014

Thứ hai, 16/09/2013, 04:00 GMT+7

Mức học phí đại học, cao đẳng ngoài công lập năm 2014 ở nhiều ngành học khi vừa được công bố đã khiến nhiều người phải choáng váng về độ “trên trời” của nó.

>> TP.HCM công bố mức học phí năm học 2013 – 2015

Học phí cao ngất ngưởng

Hiện nay vẫn có một số trường hợp cùng ngành học nhưng mỗi trường một mức thu học phí đã tạo nên một sự chênh lệch khá lớn giữa hệ thống các trường ngoài công lập và công lập. Những mức học phí cao ngất ngưởng khiến không ít người … giật mình.

Tiêu biểu như trường ĐH Tư thục Quốc tế Sài Gòn với các ngành học bằng tiếng Việt có mức học phí từ 42 triệu – 48 triệu đồng/năm. Đặc biệt, ngành Khoa học máy tính của trường được dạy bằng tiếng Anh có mức thu học phí cao kỷ lục là 119 triệu đồng/năm.

Tuy quy định từ Luật Giáo dục, các trường ĐH ngoài công lập có thể tự quyết định mức học phí trên cơ sở đảm bảo chi phí đào tạo, tương xứng với chất lượng và điều quan trọng nhất là phải công khai khoản thu này để cơ quan quản lý, xã hội và đặc biệt là người học kiểm tra, giám sát.

Hiện nay các trường ĐH ngoài công lập ở nước ta có thể chia thành 4 nhóm: trường có học phí dưới 10 triệu đồng, từ 10 - 20 triệu, 20 triệu - 100 triệu và những trường có mức học phí “khủng” từ 100 triệu trở lên.

Ở khu vực phía Bắc có thể kể đến các trường như trường ĐH Chu Văn An bậc đại học từ 590.000-650.000 đồng/tháng; trường ĐH Công nghệ Đông Á ngoài phí nhập học 300.000 đồng thì bậc đại học là 700.000 đồng/tháng, cao đẳng 500.000 đồng/tháng; trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị khối ngành Kinh tế - Quản lý bậc đại học là 850.000 đồng/tháng; trường ĐH Đại Nam sinh viên nhập học mỗi năm phải đóng 10 tháng với ngành Tài chính ngân hàng là 1.180.000 đồng/tháng, các ngành còn lại 980.000 đồng/tháng…

Ngoài học phí cao, một số trường còn thu theo đào tạo tín chỉ, dù chưa hẳn đã hội đủ các điều kiện để đào tạo dạng này. Trường ĐH Hải Phòng ở bậc đại học theo niên chế là 9.950.000 đồng/năm, nhưng theo tín chỉ thì là 331.600 đồng/tín chỉ, trong khi ở mỗi bậc học, sinh viên phải học hàng chục tín chỉ.

Trường ĐH Phương Đông tùy vào ngành học năm thứ nhất sinh viên phải đóng mức học phí từ 6.750.000 đồng/năm đến 8.250.000 đồng/năm, từ các năm sau mỗi năm sẽ tăng khoảng 10% so với năm học trước và được thu theo số tín chỉ thực học.

 Trường ĐH Tài chính -Ngân hàng Hà Nội có mức học phí 450.000 đồng/tín chỉ với tổng số tín chỉ mà sinh viên phải học là 140 tín chỉ.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng không hề kém cạnh khi thu mức 2.410.000 đồng/tín chỉ, đó là chưa kể đến học phí học tiếng anh là 8.780.000 đồng/cấp độ. Tổng mức học phí cho một sinh viên đi học tại trường có mức dao động từ 70-90 triệu đồng/năm.

Có những trường ĐH ngoài công lập thì gây “choáng” bằng cách tăng mức học phí dần đều theo mỗi năm. Như trường ĐH FPT là 23.100.000 đồng/học kỳ với thời lượng học 9 học kỳ. Riêng đợt đóng học phí đầu tiên khi nhập học tạm thu 13.440.000 đồng tương ứng với 4.200.000 đồng lệ phí nhập học và học phí 1 mức học tiếng Anh dự bị.

 Trường ĐH Tư thục Quốc tế Sài Gòn có mức học phí là 109 -119triệu đồng/năm, dạy bằng tiếng Anh. Tại trường ĐH Nguyễn Trãi có chương trình liên kết đào tạo với trường ĐH Sunderland (Anh) với mức học phí 305.000.000 đồng/4 năm học, đại học FHM (Đức): 405.000.000 đồng/4 năm học…

Choáng với học phí đại học, cao đẳng năm 2014

Học phí các trường ĐH, CĐ ngoài công lập khá cao

Chênh lệch lớn giữa trường công và trường ngoài công lập

Mức học phí giữa trường công lập và ngoài công lập thường có sự chênh lệch lớn bởi tại các trường công lập mức thu học phí được thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí đào tạo giữa Nhà nước và người học. Việc thu mức học phí nếu trường công lập tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ cũng được xác định rõ ràng, đó là căn cứ vào tổng thu học phí của toàn khóa học theo nhóm ngành đào tạo và số tín chỉ đó, theo nguyên tắc đảm bảo không vượt quá mức “trần” học phí quy định.

Trong khi đó tại các trường ngoài công lập hoàn toàn tự chủ về tài chính bởi không được Nhà nước hỗ trợ về tài chính như các trường công lập khác nên dẫn đến việc mức học phí thu cao. Đa số đại diện tại các trường ngoài công lập cho hay mức học phí đều cân đối thu chi cho những việc trả thù lao giảng dạy, quản lý hành chính, mua sắm trang thiết bị dụng cụ học tập, máy móc thực hành, bảo trì bảo dưỡng, xây dựng cơ bản…

Bên cạnh đó, việc được phép tự quyết định mức học phí mà không cần công khai dẫn đến mỗi trường ngoài công lập có một ba-rem, cùng một ngành nhưng mỗi trường thu một phách với những mức giá học phí mỗi năm cao hơn năm trước đã đẩy mức học phí có sự chênh lệch khá lớn giữa trường công lập và ngoài công lập.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng, trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: Trước những năm trường ĐH FPT ra đời Bộ GD-ĐT có quy định mở rộng không thu quá 1.800.000 đồng/tháng (học 10 tháng, tức là không quá 18.000.000 đồng/năm) nếu không có hợp tác quốc tế. Tuy nhiên bây giờ hầu hết các trường ngoài công lập đều thu học phí trái quy định.

Một câu hỏi đặt ra là xét về khía cạnh đào tạo và giảng dạy, thì thực tế chất lượng giảng viên các trường ngoài công lập không được như mục tiêu ban đầu các trường nêu ra. Lấy gì đảm bảo những giáo viên được mời về giảng dạy đã đạt chuẩn ở nước sở tại, và chúng ta biết lấy quy chuẩn nào để kiểm định điều đấy khi về dạy ở các trường trong nước. Trong khi điểm đầu vào các trường ngoài công lập khá thấp thì việc giảng dạy bằng tiếng anh hay học bằng tài liệu tiếng anh không thể đảm bảo được việc toàn bộ các em đều nghe và hiểu bài.

Từ câu chuyện về sự “nhảy múa loạn xạ” của mức học phí buộc dư luận phải đặt lại câu hỏi cũ từ một vấn đề không mới đó là giá tiền cao liệu chất lượng có cao? Đã đến lúc cần áp Dụng một mức “trần” học phí cho trường đại học ngoài công lập?

 

Danh mục dược quan tâm nhất:

THÔNG TIN TUYỂN SINH  |  DU HỌC  KHÓA HỌC  |  CHIA SẺ  HỌC ONLINE

Theo An ninh Thủ đô
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY