Lượng thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng bổ sung tăng mạnh

Thứ hai, 09/09/2013, 03:19 GMT+7

Theo đánh giá chung, lượng thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường ĐH, CĐ năm 2013 tăng mạnh so với các năm trước khiến công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn.

Hồ sơ xét tuyển tăng vọt

Theo nhiều trường ĐH-CĐ, tình trạng số lượng thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhiều hơn so với những năm trước. Tại các trường ĐH như Đại học Huế, Học viện Ngân Hàng , Đại học Vinh (Nghệ An), Đại học Công nghệ TP HCM… năm nay số lượng chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung rất ít, chỉ vài trăm chỉ tiêu nhưng lượng hồ sơ đăng ký dự xét tuyển ở các trường này đã tăng gấp 4-5 lần so với số chỉ tiêu cần tuyển

Ông Hoàng Hữu Hòa - Trưởng ban Khảo thí đảm bảo chất lượng Đại học Huế cho biết: “Hiện nay, trường có chỉ tiêu nguyện vọng 2 là trên 400 thí sinh nhưng tới thời điểm này, trường nhận 5.000 hồ sơ xét tuyển”.

Tình trạng này cũng xảy ra với nhiều trường ĐH, CĐ công lập và ngoài công lập khác khi các trường đối mặt với lượng thí sinh ảo rất lớn. Điều này sẽ khiến công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn như về thời gian thủ tục nhập học, bố trí người tiếp nhận hồ sơ…

Nguyên nhân việc hồ sơ nộp nguyện vọng bổ sung năm nay tăng là bởi số thí sinh trượt ở nguyện vọng 1 có điểm trên điểm sàn là hơn 400.000 thí sinh. Ngoài ra, theo quy đinh của Bộ GD-ĐT, mỗi thí sinh trượt ở nguyện vọng 1 nhưng đạt bằng điểm sàn trở lên sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, nếu sĩ tử thi 2 khối và 2 đợt ĐH, CĐ thì sẽ nhận được tới 9 giấy chứng nhận kết quả để có thể tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Với lượng giấy chứng nhận kết quả này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ở nhiều ngành và nhiều trường khác nhau.

Lượng thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng bổ sung tăng mạnh

Lượng thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm nay tăng mạnh

Thí sinh ảo nhiều

Ông Nguyễn Xuân Bình - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Vinh lý giải nguyên nhân dẫn tới nhiều hồ sơ ảo nguyện vọng hai tăng cao là nhiều thí sinh có thể thi cả hai khối. Quy định của Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng có điểm thi bằng và trên điểm sàn nhận được 3 giấy báo để xét tuyển nguyện vọng bổ sung khiến lượng hồ sơ ảo tăng cao ở tất cả các trường.

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2013từ Bộ GD-ĐT, các trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20/8 đến ngày 31/10, và chia thành 3 đợt, kéo dài 20 ngày mỗi đợt.

Các trường xét tuyển và xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Bởi vậy an toàn nhất là bạn nên nộp hồ sơ vào những nguyện vọng thấp hơn điểm thi của mình từ 2 – 3 điểm.

Theo VOV
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY