Những điểm đổi mới trong năm học 2013 – 2014

Thứ tư, 04/09/2013, 23:26 GMT+7

Bộ GD & ĐT vừa đưa ra những điểm đổi mới trong năm học 2013 – 2014 trong các quy định giáo dục nhằm tạo tiền đề cho những thay đổi sau năm 2015.

>>> Những cám dỗ khó tránh của sinh viên xa nhà

Bỏ chấm điểm với học sinh lớp 1

Nhằm đổi mới phương pháp đánh giá năng lực học sinh, năm nay việc chấm điểm đối với học sinh lớp 1 không còn được khuyến khích. Bà Trần Thị Thắm, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD&ĐT, cho biết năm học 2013 - 2014, Bộ chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học gắn với đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng khuyến khích học sinh nhằm ghi nhận sự tiến bộ trong quá trình học tập của các em cũng như tạo không khí học tập thoải mái, vui thích.

Đặc biệt với học sinh lớp 1, Bộ nêu rõ: Khuyến khích giáo viên chỉ nhận xét, không chấm điểm và nếu có chấm điểm thì không thông báo cho gia đình và không so sánh học sinh này với học sinh khác, không chê trách học sinh trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Áp dụng thêm tài liệu dạy tiếng Việt lớp 1 mới

Trong năm học này, Bộ sẽ nhân rộng việc áp dụng dạy học tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu công nghệ giáo dục.

Bà Trần Thị Thắm cho biết chủ trương áp dụng tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục cho tất cả học sinh lớp 1 trên cơ sở tự nguyện của các địa phương chứ hoàn toàn không hề ép buộc. Hiện trên cả nước có 36 tỉnh tham gia với khoảng gần 200.000 học sinh lớp 1.

Những điểm đổi mới trong năm học 2013 – 2014

Năm học 2013 - 2014 áp dụng nhiều quy định mới với học sinh lớp 1 - Ảnh: Internet

Siết chặt việc dạy thêm trái quy định

Năm nay Bộ GD&ĐT cũng sẽ siết chặt hơn với việc dạy thêm trái quy định như: tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá việc chuẩn bị bài và giảng dạy của giáo viên trong giờ chính khóa và dạy thêm, kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm quy định.

Bộ cũng sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giảm, tập trung đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, công tác thi theo hướng gắn với thực tiễn. Ngoài ra, học sinh trong quá trình học sẽ được đánh giá thực chất năng lực với đề ra không yêu cầu phải học vẹt hay nhớ máy móc.

Tăng cường hỗ trợ những nơi khó khăn

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm học 2013 - 2014 cả nước có 20.421.200 học sinh từ mầm non tới THPT.

Từ ngày 1.9, theo Quyết định (số 36/2013/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ, học sinh tiểu học, THCS,… tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ 15 kg gạo/học sinh/tháng với thời gian 9 tháng trong 1 năm học

Cũng theo Thông tư liên tịch số 27/2013 giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính, học sinh THPT ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng mức hỗ trợ tiền ăn/tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung.

Với những học sinh phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng các em được hưởng hỗ trợ tiền nhà bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng hỗ trợ không quá 9 tháng/năm/học sinh.

>>> Vẫn nhập ngũ dù là thủ khoa

>>> Bị đuổi khỏi lớp vì … mặc quần ống hẹp

>>> Câu đố hại não

 

Theo: Thanhnien.com.vn
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY