Nô nức với chính sách miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên

Thứ tư, 04/09/2013, 06:47 GMT+7

Nghị định 74 của Chính phủ về chính sách miễn giảm học phí  cho học sinh, sinh viên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9/2013 đã giúp nhiều teen phấn khởi đón năm học mới.

>>  Bộ GD-ĐT: Quy định mới về miễn giảm học phí

Từ ngày 1/9/2013, Nghị định 74 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chính thức có hiệu lực. Học sinh sinh viên trên khắp cả nước đã bước vào năm học mới cùng những chính sách miễn giảm tạo điều kiện học tập cho các em.

Thêm 3 đối tượng được miễn giảm

Theo Nghị định 74, kể từ năm học 2013 - 2014 sẽ có thêm 3 đối tượng được miễn học phí gồm:

- Sinh viên học chuyên ngành Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

- Học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh

- Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Năm nay, chính sách miễn giảm học phí đối với với người dân tộc thiểu số và học viên, sinh viên các ngành xiếc, múa cũng được áp dụng.

Bên cạnh đó, một số đối tượng sẽ không còn được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại nghị định này nữa. Các đối tượng này bao gồm trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nô nức với chính sách miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên

Nghị định 74 có nhiều quy định mới về miễn giảm học phí cho sinh viên

Miễn giảm trực tiếp

Một ưu điểm của quy định mới là các đối tượng này sẽ được miễn giảm trực tiếp tại trường, tức là Chính phủ sẽ cấp bù trực tiếp học phí cho các cơ sở giáo dục thay vì phải nộp học phí rồi về địa phương để nhận lại khoản hỗ trợ này như trước đây. Quy định mới này tạo nhiều thuận lợi hơn cho các đối tượng được miễn giảm bởi quy trình nhận lại học phí từ Sở LĐTB-XH các địa phương vẫn còn rườm rà, thậm chí chậm trễ và gây không ít khó khăn cho nhiều đối tượng chính sách. Không những vậy, điều này sẽ góp phần giải quyết các trường hợp chậm giải ngân như việc học phí kỳ này đôi khi phải tới 2, 3 kỳ sau mới được nhận lại.

Không bỏ quên sinh viên ngoài công lập

Nếu trước đây, sinh viên theo học các trường ngoài công lập không được hưởng chính sách miễn giảm học phí hay vay vốn học tập thì nghị định 74 cũng quy định một điểm mới nữa là “sinh viên trường ngoài công lập cũng được hưởng chính sách ưu tiên như sinh viên trường công lập”.

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 7 của Nghị định 49 được sửa đổi, bổ sung trong Nghị định 74 như sau: “Nhà nước thực hiện cấp bù học phí trực tiếp cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập có đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí theo số lượng người học thực tế và mức thu học phí (mức cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học theo các nhóm ngành nghề được quy định tại Nghị định số 49 của Chính phủ). Nhà nước cấp trực tiếp tiền hỗ trợ miễn giảm học phí cho các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học ngoài công lập (theo mức học phí của các trường công lập trong vùng đối với giáo dục mầm non, phổ thông; theo mức học phí quy định tại Nghị định 49 tương ứng với các nhóm ngành, nghề đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học)”.

Quy định này khiến nhiều trường ĐH ngoài công lập rất vui mừng bởi có thể tạo thêm điều kiện cho sinh viên theo học. TS Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết dù trước đây trường cũng đã có nhiều chính sách ưu tiên miễn giảm cho sinh viên theo học tại trường nhưng việc được đưa vào Nghị định sẽ giúp các chính sách cụ thể và rõ ràng hơn, tạo điều kiện nhiều hơn cho sinh viên.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Thông tin - Tuyển sinh của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, cũng cho biết đây là thông tin khiến nhiều sinh viên rất phấn khởi. “Hiện nay, nhà trường vẫn tạm thu học phí đối với những sinh viên thuộc diện chính sách. Khi có thông tin hướng dẫn cụ thể, trường sẽ hoàn lại học phí cho sinh viên”, ông Anh khẳng định.

Theo ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD-ĐT): “Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ LĐTB-XH nhanh chóng đưa ra thông tư hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 74. Trong đó, thông tư sẽ hướng dẫn trên tinh thần đơn giản, giảm các thủ tục rườm rà để sinh viên nhanh chóng được hưởng chính sách miễn giảm của Chính phủ”.

Theo dự kiến, có khoảng 15% - 20% sinh viên ngoài công lập sẽ được hưởng chính sách miễn giảm học phí từ Nghị định 74.

 

>> Những ngành học được miễn học phí trong năm nay

 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Nghị định 74 bạn có thể tìm kiếm trên công cụ Google theo những từ khóa sau:

Nghị định 74 | Nghi dinh 74 | Nghi Dinh 74 cua Chinh phu | Nghị định 74 Chính phủ

Theo Sài Gòn Giải Phóng
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY