Sinh viên Công tác xã hội sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Thứ ba, 03/09/2013, 00:33 GMT+7

Công tác xã hội là học về cái gì, ra trường sẽ  làm việc gì và ai là đơn vị tuyển dụng? Đã có rất nhiều câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ về ngành học khá mới mẻ nhưng nhiều điều thú vị này.

Học Công tác xã hội liệu ra trường sẽ có việc làm?

Công tác xã hội là một ngành chung trong khối ngành xã hội. Cụm từ "công tác xã hội" cũng chỉ chung chung, không cụ thể như "báo chí", "ngữ văn" hay "truyền thông PR",... nên nhiều bạn trẻ lo ngại đây là một ngành khó kiếm việc làm.

Như vậy, Công tác xã hội là gì?

Công tác xã hội đơn giản là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già ...). Sứ mạng của ngành công tác xã hội là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu:

- Những rào cản trong xã hội

- Sự bất công.

- Và sự bất bình đẳng.

Công tác xã hội là một nghề nghiệp tổng hợp. Bạn phải là người xông xáo, năng nổ hoạt động, có khiếu tổ chức sự kiện, bạn phải nắm vững tâm lý của từng đối tượng, và đôi khi bạn phải trở thành một điều tra viên hoặc như một phóng viên tác nghiệp để có thể tiếp cận và điều tra đối tượng.

Sinh viên Công tác xã hội sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Hoạt động của sinh viên Khoa Công tác xã hội

Bạn phải phát hiện những mối quan tâm của con người (ví dụ như việc làm, thu nhập, tâm lý - tình cảm ...); Xác định các nhu cầu của con người (ví dụ nhu cầu về ăn, ở, mặc hoặc an toàn, vui chơi, giải trí...); Xác định các nguồn lực bên trong và bên ngoài của con người (Nguồn lực bên trong: sức khoẻ, mong muốn vượt qua hoàn cảnh khó khăn, trí tuệ, kỹ năng hoặc những tiềm năng khác; nguồn lực bên ngoài: sự hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức, đất đai...); Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch và mục tiêu để đáp ứng các nhu cầu đó.

Như vậy, theo thực trạng xã hội thì Công tác xã hội sẽ là một trong những ngành chăm lo an sinh xã hội thu hút lao động nhiều nhất trong những năm tới đây.

ông Lê Chu Giang, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TPHCM) khẳng định: "Không ở đâu xa xôi, Tp.HCM là địa bàn sử dụng nhân lực ngành này rất cao. Thành phố cũng như nhiều tỉnh thành khác cũng đang ráo riết triển khai Đề án phát triển nghề CTXH của Chính phủ nên nhu cầu nhân lực ngành này trong tương lai càng cao hơn nữa".

Theo ông Giang, hiện chỉ riêng các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở đã có hơn 40 đơn vị, các cơ sở ngoài công lập là hơn 60 đơn vị. Đó là chưa kể mạng lưới các cơ sở công tác xã hội của các sở ngành, địa phương, trường học, cơ sở y tế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội trong nước, các cơ quan đoàn thể… Đây là đều những đơn vị mà nhân viên CTXH có thể làm việc, phát triển nghề nghiệp.

Hãy là một tình nguyện viên có đam mê và chịu khó

Một cuộc khảo sát trong 98 sinh viên CHTX ra trường và có việc làm cho thấy: 57% số sinh viên này đã có việc làm chắc chắn trước khi tốt nghiệp, chủ yếu là từ những cơ hội thực tập tại các cơ sở xã hội. Do đó, ngoài rèn luyện năng lực bản thân, là sinh viên CTXH các bạn cần phải biết làm tình nguyện và thực tập tại các tổ chức xã hội để lấy kinh nghiệm. Rất nhiều cơ hội việc làm đến với sinh viên CTXH chính là từ những công việc thực tập và các tổ chức xã hội thì luôn sẵn sàng đón nhận sinh viên thực tập.

Sinh viên Công tác xã hội sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Nghề công tác xã hội là nghề tiếp xúc nhiều đối tượng khác nhau

Là sinh viên CTXH phải có 2 yếu tố là đam mê và chịu khó. Bởi bản chất của nghề này là hỗ trợ để giải quyết các vấn đề của xã hội, nếu không có đam mê thì rất khó làm việc. Đặc biệt, trong giai đoạn khởi đầu nghề nghiệp thì sinh viên ngành này phải làm việc rất gian khổ với những công việc cực nhọc, có thể là nguy hiểm mà thu nhập không cao, nếu không chịu khó rất khó đeo đuổi nghề.

Trong thời gian ở trường học bạn phải tham gia tình nguyện ở nhiều lĩnh vực đề tìm kiếm lĩnh vực phù hợp với khả năng và sở thích của mình, định hướng phát triển nghề nghiệp sau này. Bởi vì có bạn thì thích trẻ em, có bạn thích lĩnh vực giáo dục, có bạn lại phù hợp làm việc với người già, thanh thiếu niên… CTXH rất rộng, chính các bạn phải cần tìm hiểu công việc phù hợp với bản thân mình.

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH  |  DU HỌC |  KHÓA HỌC  |  CHIA SẺ |  HỌC ONLINE

Nguồn: Dân Trí
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  T.D