Trường lạm thu, phụ huynh được quyền tố giác

Thứ tư, 28/08/2013, 23:51 GMT+7

Mọi việc thu - chi của nhà trường nên có báo cáo rõ ràng. Phụ huynh được khuyến khích tố giác nếu thấy việc thu - chi không rõ ràng. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ GD - ĐT cũng khẳng định sẽ tiến hành thanh tra và kiên quyết xử lý việc thu chi sai quy định của các nhà trường.

Bộ GD quyết tâm xóa bỏ tình trạng lạm thu

Theo thống kê ngành GD năm 2012 - 2013 cho thấy, các trường học công lập và tư thực vẫn còn tồn tại vấn đề lạm thu công quỹ nhà trường. Đây là vấn đề được đưa ra thảo luận trong buổi họp báo quý III của Bộ GD - ĐT.

Năm nay, tỷ lệ chi ngân sách cho đào tạo là 20%. Tuy nhiên, cả nước chỉ có 17/63 tỉnh, thành đảm bảo được nguồn chi ngân sách. Đa số các cơ sở giáo dục khác đều gặp khó khăn.

Về biện pháp giải quyết, Bộ GD - ĐT đã xây dựng các tương đối đầy đủ các văn bản để quản lý việc thu trong trường học. Đặc biệt, các trường cần đảm bảo việc thu chi được công khai, minh bạch để phụ huynh học sinh, xã hội kiểm soát được tình hình thu trong trường học. Bên cạnh đó, UBND các cấp phải có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, giám sát để phát hiện xử lý kịp thời.

Trường lạm thu, phụ huynh được quyền tố giác

Nhà trường nên có báo cáo thu chi rõ ràng cho phụ huynh

Ngoài ra, ông Lê Khánh Tuấn, Vụ phó Kế hoạch Tài chính, Bộ GD - ĐT cho biết thêm: “Bộ cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thanh tra kiên quyết xử lý hiện tượng thu không đúng quy định. Đồng thời phụ huynh học sinh và các lực lượng xã hội liên quan cũng cần tham gia phát hiện để thông báo kịp thời đến cơ quan quản lý để kiểm soát, xử lý”.

Trong công văn về việc chuẩn bị năm học mới của Sở GD - ĐT Hà Nội gửi các trường cũng đã quy định rõ các khoản thu.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện mức học phí cũ. Ngoài ra, các trường chỉ được thu những khoản như bảo hiểm y tế học sinh (thu hộ).

Khuyến khích phụ huynh tố giác nếu trường lạm thu

Bộ GD - ĐT cũng đặc biệt nhấn mạnh việc làm của các địa phương để chấn chỉnh tình trạng lạm thu. Tiêu biểu, TP. Hồ Chí Minh có quy định về quản lý các nguồn tài trợ tự nguyện, Hà Nội khuyến khích và sẽ bảo vệ phụ huynh tố giác trường học lạm thu.

Trước đó, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD - ĐT, cũng khẳng định phụ huynh có quyền từ chối các khoản đóng góp không hợp lý. Đồng thời, với tư cách lãnh đão Sở GD - ĐT, ông Thống cam kết sẽ không có chuyện học sinh bị trù úm vì hành vi tố giác lạm thu của phụ huynh.

Ông cũng kêu gọi cha mẹ học sinh nếu phát hiện được hành vi trên hãy phản ánh, cung cấp chứng cứ xác thực tới Sở GD - ĐT, để xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục sai phạm.

Bốn khoản thu được phép thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh gồm:

- Phí Phục vụ bán trú,

- Phí học 2 buổi/ngày

- Tiền văn phòng phẩm

- Tiền nước uống tinh khiết.

Đối với khoản phục vụ bán trú, tiền ăn, thu theo thỏa thuận với cha mẹ học sinh

 

Nguồn: Tri Thức
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  T.D