Những câu văn cười ra nước mắt về đề thi thần tượng

Thứ năm, 02/08/2012, 00:25 GMT+7

Trong bài thi môn Văn ĐH 2012, có thí sinh viết về David Beckham: "Em yêu nhất là cái răng khểnh, cái đầu trọc và cái chân phải điệu nghệ của anh ấy. Một cầu thủ giỏi và đẹp trai như vậy nhưng tiếc rằng lại có vợ con sớm quá. Nếu anh ấy không có vợ con thì em chắc cũng không muốn lấy chồng nữa".

Chấm bài thi nghị luận về "mê muội thần tượng", nhóm giáo viên ở miền Trung cho biết, rất nhiều thí sinh bộc lộ tình yêu vô bờ bến với các ban nhạc, diễn viên Hàn Quốc và sẵn sàng bỏ giấy trắng vì không dám động đến thần tượng của mình. Một thí sinh khác viết: "Em thích nhất là mấy anh chị diễn viên Hàn Quốc. Bạn em cũng có rất nhiều người thích và em thấy rằng yêu thích thần tượng chả có gì sai cả nên em cũng không biết phải làm bài văn này như thế nào nữa cả".

Trong khi fan của ban nhạc SuJu viết: "Sao đề Văn lại ra như thế này nhỉ? Chúng em thần tượng và cuồng nhiệt vì những chàng trai SuJu còn hơn khối bạn nam trốn học để chơi game. Em không muốn làm tiếp bài này vì em yêu SuJu", thì nữ sinh khác bày tỏ: "Không có gì là thảm họa cả vì ban nhạc em yêu thích đều đẹp trai, dễ thương, hát hay và sành điệu. Thích là nhích thôi, sao phải suy nghĩ nhiều chứ".

Hay có em buồn bã bày tỏ: "Cô thầy ơi, chắc năm nay em trật đại học rồi. Em có thể kể cả ngày không hết với thầy cô về thần tượng của mình nhưng xin mọi người đừng nói đến từ mê muội ở đây. Hẹn gặp lại ở mùa thi năm sau. Yêu các anh, một lần và mãi mãi...".

Thậm chí, một bạn gái khi nhắc đến cầu thủ bóng đá Beckham đã thổ lộ: "Em yêu nhất là cái răng khểnh, cái đầu trọc và cái chân phải điệu nghệ của anh ấy. Một cầu thủ giỏi và đẹp trai như vậy nhưng tiếc rằng lại có vợ con sớm quá. Nếu anh ấy không có vợ con thì em chắc cũng không muốn lấy chồng nữa".

Nhưng đó chỉ là những bài văn cá biệt trong mùa thi năm nay bởi không chỉ đề cập đến các thần tượng trong lĩnh vực âm nhạc, giải trí, nhiều thí sinh cũng đã bày tỏ quan điểm bản thân về các doanh nhân, nhà quản lý nổi tiếng. Và người được lựa chọn nhiều nhất là Bill Gates, bởi các em cho rằng "mình phải luôn nỗ lực hết mình và không ngừng nghỉ để đạt được điều mình mơ ước".

Nhờ việc phân tích thần tượng của dân tộc, không ít thí sinh thi vào ĐH Huế đã được điểm cao. Theo một giáo viên chấm thi, đây là sự sáng tạo, có góc nhìn độc đáo về thuần tượng của giới trẻ, vượt ra khỏi những bài chỉ đơn thuần thần tượng về nhạc Hàn, phim Hàn… một cách chung chung.

Sau khi viết về thần tượng là chính bố, mẹ mình với những lập luận, lí lẽ chặt chẽ, thuyết phục, không ít thí sinh thi ở Hà Nội đã nhấn mạnh, mê muội thần tượng là thảm họa. Đơn cử, mê muội thần tượng âm nhạc một cách quá đà dẫn đến những việc làm ngu ngốc, hao tiền tốn của như chạy đua theo những đồ dùng mà thần tượng có, hôn ghế mà thần tượng ngồi. 

Còn các giáo viên chấm thi tại ĐH Đà Nẵng cho hay, không dừng lại ở việc thần tượng các ngôi sao ca nhạc, diễn viên điện ảnh, nhiều em còn thần tượng chính Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh qua thông tin trên báo đài. Nhiều em dẫn chứng những câu nói trong các cuộc đối thoại trực tiếp của vị lãnh đạo này với dân để cùng tìm ra tiếng nói chung phát triển thành phố bền vững, đáng sống...

Tuy nhiên, cũng có em thẳng thắn thừa nhận, mình không có thần tượng, không cần thần tượng mà vẫn sống tốt vì có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng cho cuộc sống.

Về chất lượng điểm thi Văn, sau khi chấm hàng nghìn bài thi của một đại học lớn ở Hà Nội, tổ giáo viên cho biết, nhiều em được điểm 9 nhưng chưa có điểm 10. Ở Huế và Đà Nẵng cũng mới có thí sinh được điểm 9,25 và 9.

Theo VNE
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI