Sĩ tử ngỡ ngàng vì ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn là 28

Thứ bảy, 03/08/2013, 00:38 GMT+7

Việc lãnh đạo trường ĐH Y gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT việc lấy điểm chuẩn là 28 điểm đã khiến nhiều sĩ tử lo lắng.

>>> Điểm chuẩn dự kiến các trường ngày 2/8

Hạn chế tuyển thẳng ĐH

Năm nay mặt bằng điểm thi của các trường ngành y đều tăng mạnh so với các năm trước. Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, trường có đến 718 bạn đạt 27 điểm, 28 bạn đạt 29 điểm và 17 bạn đạt 29,5. Đặc biệt, trong top 100 thí sinh có điểm thi đại học cao nhất nước thì trường có đến 30 bạn trong danh sách.

Dự kiến điểm chuẩn của ngành bác sĩ đa khoa sẽ tăng mạnh. Nếu lấy điểm chuẩn là 27,5 thì sẽ thừa đến tận 120 thí sinh, vượt quá giới hạn cho phép của Bộ GD-ĐT, bởi thế lãnh đạo nhà trường đã đề xuất mức điểm chuẩn là 28. Tuy nhiên với mức điểm chuẩn 28 điểm, ngành sẽ thiếu 40/550 chỉ tiêu.

Còn những sĩ tử với điểm thi 27 thì nhiều khả năng sẽ không đậu vào ngành Bác sĩ đa khoa.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu của ngành Y khoa còn bị giới hạn bởi số lượng học sinh tuyển thẳng là 100 thí sinh, bởi theo quy định mới của Bộ GD năm nay thì giải nhì, giải ba quốc gia Sinh đều được tuyển thằng, trong khi đó mọi năm trường chỉ tuyển giải nhất.

Để tránh tình trạng này vào những năm sau, lãnh đạo trường ĐH Y chia sẻ thêm: “Nên hạn chế tuyển thẳng sẽ công bằng đối với những em thi 3 điểm 9 mà vẫn trượt”.

Sĩ tử ngỡ ngàng vì ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn là 28

Hướng giải quyết tuyển sinh ngành y

Trước việc nhiều sĩ tử thi 27 và 27,5 mà vẫn không đậu, lãnh đạo ĐH Y Hà Nội đã trình lên Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế phương án mở thêm lớp đào tạo ngoài ngân sách với chỉ tiêu khoảng 150 người lấy từ trên xuống dưới nhằm giúp các sĩ tử có thể theo học chuyên ngành mà mình yêu thích.

Đây cũng là giải pháp tình thế giúp đáp ứng nguyện vọng của các em và giảm áp lực xã hội.

Tuy nhiên việc mở lớp đào tạo ngoài ngân sách cũng có những điểm hạn chế nhất định. Nhà trường và đội ngũ giảng viên sẽ có thêm sức ép từ việc dạy thêm nhiều tiết và tăng cường cơ sở vật chất. Đặc biệt, học phí đào tạo ngành này dù chưa được tính toán cụ thể nhưng sẽ khá cao nên chỉ đáp ứng nhu cầu của những gia đình có khả năng chu cấp.

Mục tìm nhiều: Thông tin tuyển sinh , Du học  , Khoá Học

Theo Infonet
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY