Hiện thực hóa giấc mơ sản xuất phim hoạt hình 3D của bạn

Chủ nhật, 14/07/2013, 19:32 GMT+7

 Hai năm trước, cộng đồng teen Việt xôn xao với bộ phim hoạt hình Dưới Bóng Cây với định dạng 3D cực kỳ đáng yêu và mở ra một tương lại mới trong lĩnh vực họa sỹ 3D cho teen Việt. Hiện nay, “Họa sỹ 3D” đã là một môn học khá thú vị và thu hút nhiều bạn trẻ.

Ngày càng nhiều trường Đại học mở lớp Họa sỹ 3D

Chuyên ngành thiết kế phim hoạt hình 3D nằm trong ngành Thiết kế đồ họa, ứng dụng công nghệ 3D qua các phần mềm 3D Max, 3D Maya… Có nhiều trường Đại học đào tạo chuyên ngành này và được cấp chứng chỉ cử nhân, cử nhân quốc tế, ví dụ như Đại học Văn Lang, Hoa sen, Raffles, RMIT, học viên NIIT – SSP…

Ngoài ra, các bạn yêu thích chuyên ngành này có thể theo học những lớp đào tạo lấy bằng nghề cho teen chỉ trong 1 – 2 năm tại những trường như Trường đại học mỹ thuật đa phương tiện Arena, trung tâm tin học ĐH KHTN, Polygon Academy of Design (trực thuộc trường ĐH Mỹ thuật), trung tâm Aptech… với điều kiện tuyển sinh đơn giản hơn chỉ với điều kiện là bạn đã tốt nghiệp lớp 12 và đam mê điện ảnh.

Tại Đại học Hoa Sen, điểm chuẩn chuyên ngành Thiết kế đồ họa 2012 là 18 điểm, ĐH Văn Lang lấy 21 điểm cho khối V và 22 điểm cho khối H…

Năm 2011, tập phim Dưới Bóng Cây cực kỳ đáng yêu làm xôn xao cộng đồng mạng

Năm 2011, tập phim Dưới Bóng Cây cực kỳ đáng yêu làm xôn xao cộng đồng mạng

Bạn sẽ được học những gì?

Tùy vào thời gian theo học của bạn ở mỗi trường mà sơ đồ môn học được sắp xếp một cách hợp lý. Thông thường khi mới bắt đầu, bạn sẽ được học những kiến thức căn bản về vẽ tay, photoshop, kiến thức về phim,… Sau đó là đi sâu vào chuyên ngành với vấn đề vẽ tạo hình nhân vật và khung cảnh 3D. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng của khóa học vì nó gần như là linh hồn của một bộ phim 3D. Thầy Nguyễn Duy Thơ phụ trách giảng dạy bộ môn đồ họa 3D nhiều năm cho biết: “Sau khi chuẩn bị xong phần kịch bản và ý tưởng, học viên phải tạo nhân vật mẫu (modeling) rồi vẽ khung xương, da, tóc (rigging); tiếp đến là thiết kế khung nền (layout), tạo chuyển động (animation), cuối cùng là xuất ra phim (rendering) và làm hậu kỳ”.

Sau đó không lâu, tập phim Cô Bé Bán Diêm đầy xúc động cũng ra mắt vào dịp Giáng Sinh

Sau đó không lâu, tập phim Cô Bé Bán Diêm đầy xúc động cũng ra mắt vào dịp Giáng Sinh với độ tinh tế cao hơn hẳn

Tại phòng thực hành trên phần mềm 3D Maya, bài tập về cách đặt góc camera trong phim 3D tương đối quan trọng nên khá khó xơi. Học viên cần phải áp dụng nhiều kiến thức vật lý như hướng gió thổi, hướng rơi của đồ vật, chiều ra – vào của nhân vật… để đặt camera cho đúng.

Muốn học ngành này bạn cần phải nắm chắc trong tay kỹ năng vẽ trên Corel, các ứng dụng của photoshop, Adobe Illustrator, Indesign… Đây là nền tảng cũng như bước khởi đầu cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực này. Vì nếu không nắm vững, bạn sẽ không biết cách tạo ra một sản phẩm đúng chuẩn hay sáng tạo phá cách theo ý của mình.

Hiện nay các lớp học vẽ tay và đồ họa Photoshop, Corel đơn giản đều mở cửa ở hầu hết ở các cung văn hóa, học phí từ 300 – 500 ngàn một khóa.

Việt Nam – "Miền đất hứa" cho các họa sỹ 3D

Thầy Trần Thanh Long, chuyên giảng dạy vẽ 3D trên phần mềm 3D Max bật mí: “Có rất nhiều phim hoạt hình 3D của Walt Disney như Câu chuyện giáng sinh, Igor (phim được đề cử giải Oscar năm 2009) đều được thực hiện tại Việt Nam do chính thầy cùng các giảng viên khác thực hiện”.

Việt Nam có không ít người vẽ 3D giỏi nhưng kinh phí cho thể loại phim này không hề thấp nên rất ít nhà đầu tư dám mạnh tay sản xuất. Để thực hiện một bộ phim đòi hòi rất nhiều về nguồn nhân lực. Một phút trên phim chứa hơn 500 frame (tấm hình), khi nhân vật chuyển động càng tinh tế, càng thật thì phải tăng số lượng frame hình trong một phút, điều đó đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của người họa sỹ trong thời gian làm việc.

Một tập phim khoảng 1 phút cũng phải cần khoảng 5 – 6 người thực hiện trong 1 tháng thì may ra mới có thể gọi là tạm được. Những bộ phim công phu hơn, hoành tráng và dài hơi thì còn cần một ekip hùng hậu hơn nữa và thời gian cũng kéo ra lâu hơn. Ví như bộ phim Igor có đến 95% giai đoạn được thực hiện tại Việt Nam với hơn 300 người họa sỹ, chỉ riêng phần hậu kỳ và lồng tiếng là thực hiện tại nước ngoài.

Với một sinh viên chuyên ngành, quá trình học đòi hỏi sự đầu tư vào công sức và thời gian đầu tư chất xám nhưng đầu ra của ngành lại hứa hẹn nhiều sự bất ngờ khá hoành tráng. Và một điều thú vị là thù lao cho một bộ phim 3D sẽ được tính trên số frame của bộ phim đó.

Bộ phim Igor được đề cữ giải Oscar hầu hết được thực hiện tại Việt Nam

Bộ phim Igor được đề cữ giải Oscar hầu hết được thực hiện tại Việt Nam

Chiếc vé bay đến ước mơ đang chờ bạn…

Trung tâm đào tạo Mỹ thuật ứng dụng và Đa phương tiện – MAACVIET ARENA sẽ tổ chức chương trình hội thảo công nghệ “WIKI 3D – TAKE IT EASY” vào lúc 8 giờ 30 ngày 17/7/2013 tại trụ sở 121 Trần Bình Trọng , Phường 2, quận 5, TP.HCM. Không chỉ giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ về công nghệ sản xuất và nghề Họa sỹ hoạt hình 3D với sự chia sẻ của nhóm chuyên gia thực hiện bộ phim Igor, buổi hội thảo còn cho các bạn cơ hội được thử sức với lĩnh vực khá thú vị và đầy tiềm năng này, tương lai không chỉ  tỏa sáng tại Việt Nam mà còn mở rộng ra các nước châu Á khác như Nhật Bản, Singapore, hay Âu châu.

Hãy đăng ký ngay một vé mời tham dự hội thảo công nghệ và giành lấy ngay học bổng đặc biệt chuyên ngành 3D tại MAACVIET ARENA, cùng giao lưu, khám phá những năng khiếu chưa được đánh thức trong mình và nhận ngay những món quà đặc biệt do MAACVIET ARENA dành tặng với các khóa học miễn phí:

+ Chụp hình quảng cáo sản phẩm
Giảng viên: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Thứ Tính

+ Kỹ thuật Biên tập Video căn bản
Giảng viên: Chuyên gia Hậu kỳ Bùi Ngọc Anh

Đăng ký nhận thư mời tham dự hội thảo, vui lòng liên hệ: 

Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật Ứng dụng và Đa phương tiện MAACVIET ARENA

121 Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (08) 3922 5533.
Email: [email protected]

Nguồn: Arena, HHT
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  T.H.