Những thói quen của người thành đạt

Thứ năm, 04/07/2013, 04:13 GMT+7

Có khi nào bạn tự hỏi rằng vì sao anh ta/ chị ta lại tài giỏi và thành công như thế? Hãy nhìn vào thói quen của một người thành đạt, bạn sẽ có được câu trả lời!

Luôn tập trung 200% vào công việc

Những người thành đạt thường là những người tham công tiếc việc. Là chủ nhưng họ có thể làm một ngày 16 tiếng, nhiều gấp đôi so với một nhân viên bình thường của chính họ.

Khi làm việc, họ thường rất tập trung bởi vì họ luôn tự đặt cho mình một danh sách dài những việc/ đề mục cần hoàn thành. Mức độ tập trung vào công việc của họ có thể lên đến 200% vì vậy, nhiều người vì công việc đã bỏ hết những thú vui của bản thân, gia đình, bạn bè...

Họ phải làm như một cái máy bởi vì trong một công ty, họ là người đứng đầu, là tấm gương cho nhân viên noi theo. Một khi thấy sếp mình dốc hết sức cho một dự án nào đó, mọi người có thể hiểu mục tiêu mà họ đề ra thực sự có nhiều ý nghĩa mà phải làm cật lực thì mới có được kết quả tốt.

Tuy nhiên, việc tập trung quá nhiều vào công việc khiến cho một vài người thành đạt lại có đời sống cá nhân rất nhạt nhẽo và buồn tẻ. Cho nên, nếu đã thành đạt trong công việc thì bạn nên cố gắng trở thành một người thành đạt trong gia đình nữa nhé.

Những thói quen của người thành đạt

Không làm những gì mà người khác đã làm

Một người thành công thường không thích chạy theo số đông. Tại sao mình lại đi theo con đường mà hàng trăm người khác đã đi qua?

Sự khôn ngoan bình thường chỉ đem lại những kết quả bình thường. Chạy theo đám đông - dù là rất thịnh hành hay là một cơ hội tốt - chỉ là công thức của sự tầm thường.

Những người thành công vang dội có thói quen làm những việc người khác sẽ không làm. Họ đến những nơi người khác sẽ không đến vì ở đó có ít cạnh tranh và nhiều cơ hội để thành công.

Luôn ở thế chủ động và thuyết phục người khác làm theo ý mình

Người thành đạt luôn cho mình ở thế chủ động để trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ cũng có thể lựa chọn không trở thành nạn nhân, hoặc ở vào thế thụ động hoặc đổ lỗi cho người khác. Họ có biệt tài xoay chuyển tình thế, hoàn cảnh theo ý mà họ muốn và 90% là họ sẽ thành công!

Không bao giờ tự mãn

Những người thành đạt không bao giờ bằng lòng với những gì mà họ đã đạt được. Có thể ví họ như những nhà leo núi thực thụ, lúc nào học cũng muốn tiếp tục chinh phục những ngọn núi cao hơn, lớn hơn.

Tỉ dụ như bạn muốn tạo ra một công ty 100 triệu đô la: một khi bạn đã đạt được điều đó, bạn có thể tận dụng các mối quan hệ và ảnh hưởng để thành lập một quỹ từ thiện. Khi sự nghiệp kinh doanh và quỹ từ thiện thành công có thể tạo tiền để cho bạn làm những việc khác như nói, viết và nghĩ về khả năng lãnh đạo, truyền cảm hứng cho người khác…Tiến trình dẫn đến thành công trong một lĩnh vực sẽ cho bạn những kỹ năng và quan hệ để có thể thành công trong nhiều lĩnh vực khác.

Những thói quen của người thành đạt

Luôn biết cái "tôi" của mình ở đâu

Những người thành đạt luôn rất tinh ý trong giao tiếp. Không vì họ thành công hay học nhiều biết nhiều hơn người khác mà  tự cho rằng mình luôn luôn đúng. Họ khiêm nhường nhưng bảo vệ luận điểm chặt chẽ. Họ là người đắc nhân tâm, nói năng nhẹ nhàng, không lên mình chỉ trích, áp đặt nhân viên cấp dưới. Họ được mọi người tôn trọng.

Xem ra ít có ai thành công mà không trải qua những lúc thất bại, cay cú. Người thành công thường học tập từ những thất bại của chính mình.Cái tôi cá nhân, lòng tự trọng của họ vừa đủ để họ vẫn có thể thừa nhận khi mắc sai lầm, để nói lời xin lỗi, để có những ước mơ lớn hơn, để chia sẻ thành công với người xung quanh, để yêu cầu sự trợ giúp cần, để thất bại và cố gắng vượt qua.

Tư duy cùng thắng "win - win"!

Tư duy cùng thắng là khi họ (chủ/sếp) và nhân viên/ cấp dưới hoặc đối tác tìm kiếm lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau trong mọi tương tác. tại sao không hợp tác theo kiểu tất cả chúng ta cùng có lợi? Đây chính là suy nghĩ về sự dồi dào của những cơ hội, của cải và nguồn lực cho tất cả mọi người, chứ không phải sự khan hiếm và cạnh tranh một mất một còn, không phải là kiểu suy nghĩ ích kỷ (thắng-thua) hoặc nhượng bộ (thua-thắng).

Trong công việc và cuộc sống gia đình, nếu muốn thành công bạn nên nghĩ về từ “chúng ta” thay vì là “tôi”. Nên nhớ, tư duy cùng thắng thúc đẩy việc giải quyết mâu thuẫn và giúp các cá nhân tìm kiếm giải pháp đem lại lợi ích chung. Bạn sẽ thành công nếu bạn biết chia sẻ!

Nguồn: Dân Trí
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  T.D