Tuyển sinh 2013: Thí sinh lơ là trong ngày làm thủ tục thi đại học

Thứ ba, 02/07/2013, 21:47 GMT+7

Tuyển sinh 2013: Sáng nay (3/7), thí sinh dự thi đợt 1 (khối A, A1) đã đến trường thi để xem số báo danh, nhận phòng và làm thủ tục thi đại học, xem lịch thi đại học đợt 1/ 2013.

Thủ tục thi đại học cần lưu ý những gì?

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD - ĐT), tổng số hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng năm 2013 là 1.710.983 hồ sơ, trong đó, số lượng đăng ký dự thi đại học có khoảng trên 1,34 triệu bộ, chiếm 79%.

Về khối thi, số lượng hồ sơ khối A chiếm ưu thế 39,1%, khối A1 đạt 10,2%, tăng 5% so với năm 2012.

Sáng nay, các thí sinh khi đến tập trung làm thủ tục dự thi cần mang theo: Giấy báo dự thi; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2012 về trước) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2013); Chứng minh thư; Giấy chứng nhận sơ tuyển (nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển). Cán bộ coi thi phổ biến về quy chế làm thủ tục, đối chiếu ảnh với hồ sơ dự thi, nghe quy định của Bộ GD-ĐT đối với thí sinh trong giờ làm bài thi, phổ biến về những thiết bị được phép cũng như không được phép mang vào phòng thi.

Thi sinh lo la trong ngay lam thu tuc thi dai hoc

Thí sinh làm thủ tục dự thi đại học

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ năm nay, thí sinh được phép mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản, các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh…

Thí sinh tuyệt đối không được mang vào khu vực thi và phòng thi các loại bút xóa, các tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi. Nếu mang những vật dụng, tài liệu bị cấm vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả thi, dù đã sử dụng hay chưa sử dụng. 

Trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ giấy báo thi và các thông tin cá nhân một cách chi tiết. Nếu thí sinh nào phát hiện sai sót trong giấy báo dự thi và hồ sơ thì khi đến Hội đồng thi phải phải mang theo phiếu số 2 trong hồ sơ đăng ký dự thi để trường đối chiếu thông tin. Ngoài ra, cần mang theo những giấy tờ có liên quan đến chi tiết cần chỉnh sửa. Chẳng hạn như CMND (với các trường hợp sai tên, họ...); giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp (với trường hợp sai khu vực ưu tiên, nơi tốt nghiệp THPT...).

Riêng các trường hợp sai đối tượng ưu tiên do thí sinh chưa nộp đủ các giấy tờ diện ưu tiên, thí sinh cần nộp bổ sung giấy tờ chứng minh trước ngày thi.

Mọi yêu cầu chỉnh sửa chỉ được giải quyết trước ngày thi (đến 17h ngày 3/7 đối với đợt 1 và 17h ngày 8/7 với đợt 2).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga bật mí đề thi Đại học

Trước khi thí sinh bước vào kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm nay vẫn ra theo nguyên tắc không quá khó, quá dài. Với cấu trúc đề này, thí sinh chỉ cần ôn thật kỹ kiến thức trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12 là có thể làm được. Thí sinh không nên quá lo lắng hay áp lực mà phải giữ tâm trạng thật thoải mái để làm bài thi tốt.

Đợt 1 của kỳ thi ĐH năm nay sẽ diễn ra trong ngày 4 và sáng 5/7. Năm nay là năm thứ 2 thí sinh có cơ hội chọn lựa thi khối A1 gồm: Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Thí sinh sẽ thi môn Toán, Lý cùng với đề thi khối A. Sau đó sẽ dự thi môn tiếng Anh cùng thời gian thí sinh khối A thi môn Hóa. 
 
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đề thi môn tiếng Anh khối A1 sẽ nhẹ nhàng hơn đề thi của khối D1.

Đối với thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý thì sẽ thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7/2013.

Thí sinh phớt lờ các thủ tục dự thi

Tại Hội đồng thi ĐH Công nghiệp (Hà Nội), các tình nguyện viên cho biết mặc dù lịch tập trung vào lúc 8h. Từ hơn 7h các thí sinh mới đổ về trường thi đông gây ra tình trạng tắc đường cục bộ. Đến 8h, các thí sinh đã có mặt để tập trung làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế tại từng phòng thi. Dù vậy, đến 9h kém thí sinh vẫn lũ lượt đi vào.

Bạn Nguyễn Minh Chiến (Thanh Oai, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Do nhà em cách đây khoảng 5km nên hơn 7h em và bố mới bắt đầu đi, đến đoạn Tây Tựu thì bị tắc đường. Ngày mai 6h30 đã vào phòng thi vì vậy em sẽ đi từ lúc 5h”.

Thi sinh lo la trong ngay lam thu tuc thi dai hoc

Phụ huynh và học sinh được sự giúp đỡ tận tình của các bạn TSMT

Phạm Thị Thủy (Thanh Hóa) dự thi vào khoa Công nghệ may của trường trên khuôn mặt lộ rõ lo lắng chia sẻ: “Em trọ ở khu Mỹ Đình, vì vậy, sáng nay chị em đưa đi từ lúc 6h. Nhưng em vừa phát hiện mình quên chứng minh thư ở phòng trọ nên đang chờ chị quay về lấy. Rất may, hai chị em đi sớm nên vẫn kịp thời gian vào tập trung”.

Bác Nguyễn Văn Chính (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết sáng nay hai cha con mới từ quê lên Hà Nội và phải đi từ lúc 4h. Bác Chính cho biết gia đình chỉ làm nông nghiệp nên kinh tế khá khó khăn, nếu lên trước nhiều ngày sẽ tốn kém. Hiện tại, bác Chính đã thuê một phòng trọ gần trường với giá 400.000 đồng trong 3 ngày thi.

Mặc dù con trai sẽ tiếp tục thi khối B nhưng bác Chính vẫn quyết định thi xong đợt này sẽ về quê và đến ngày 8/7 tập trung đợt 2 mới lại lên Hà Nội.

Thi sinh lo la trong ngay lam thu tuc thi dai hoc

Chưa phải là ngày thi nên nhiều thí sinh đi muộn.

Đợt thi đông nhất

Theo báo cáo của Bộ GD - ĐT, kỳ thi năm nay có 256 lượt trường đại học, 134 trường cao đẳng tổ chức thi và 132 trường chỉ xét tuyển, không tổ chức thi. Trong đó:

- Đợt 1: ngày 4-5/7, thi đại học khối A, A1 có 132 trường tổ chức thi.
- Đợt 2: ngày 9-10/7, thi đại học khối B,C,D, có 124 trường tổ chức thi.
- Đợt 3: ngày 15-16/7, thi cao đẳng tổ chức thi tất cả các khối.

Trong 3 đợt thi, các trường trên toàn quốc đã chuẩn bị 2.513 điểm thi, 58.083 phòng thi và huy động 166.337 lượt cán bộ tham gia công tác tuyển sinh.

Bộ GD - ĐT cũng cho biết công tác chuẩn bị thi tuyển sinh đã hoàn tất, đảm bảo các điều kiện và sẵn sang cho công tác tổ chức thi.

Lịch thi đại học đợt 1

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối A1

Ngày 3/7

Sáng

Từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.

Ngày 4/7

Sáng

Toán

Toán

Chiều

Ngày 5/7

Sáng

Hóa

Tiếng Anh

Chiều

Dự trữ

Từ khóa tìm nhiều:

Thong tin tuyen sinh , tuyen sinh 2013 diem thi dai hoc , dap an de thi dai hoc

Nguồn: Infonet + Giáo dục 24h
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  T.D