Các họa sĩ 9X kêu cứu vì nạn trộm tranh

Thứ hai, 01/07/2013, 23:33 GMT+7

Nhiều họa sĩ 9x đã tạo được thương hiệu cho các bức tranh của mình và uy tín với khách hàng. Tuy nhiên, điều này đã thu hút bọn trộm tranh viếng thăm nhà Phây thường xuyên và để lại nhiều hậu quả thê thảm.

Siêu đạo chích trộm tranh trong vòng 7 nốt nhạc

Mai Anh và Nguyễn Trang là một số ít trong rất nhiều họa sĩ 9x chuyên vẽ bìa sách, vẽ minh họa, tranh chibi dễ thương được khá nhiều người biết đến. Tuy nhiên, chính vì nổi tiếng mà công lao của các họa sĩ đã bị “chôm chỉa” một cách trắng trợn. Từ người trong nghề, có quen biết chơi thân với nhau cho đến những người xa lạ trong hội fanpage trên Facebook cũng dễ dàng làm thao tác copy + paste chỉ trong vòng 7 nốt nhạc.

Cô bạn Mai Anh chia sẻ: “Nhờ fan phát hiện một bìa sách sử dụng tranh minh họa của mình mà chưa hề có thỏa thuận với nhà xuất bản. Mình nói chuyện với người làm bìa thì bạn ý phủ nhận hoàn toàn việc chôm tranh mà giải thích rằng tranh trên mạng nên không hề biết tác giả là ai, trong khi ở mỗi bức tranh mình đều kí tên. Trơ tráo hơn, người đó còn thỏa thuận chia chác số tiền công với tớ mà theo người ấy là 500k, trong khi nhà xuất bản lại khẳng định đã chi trả 1 triệu tiền minh họa bìa. Sau này, người này cũng lại tiếp tục ăn cắp tranh của tớ một lần nữa, lần này, tớ tố cáo luôn với nhà xuất bản và học đồng ý chuyển toàn bộ tiền nhuận bút cũng như in lại tên của tớ lên sách. Người bạn kia thấy thế nên cũng chừa luôn.”.

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

Tranh của Mai Anh (dưới) bị lấy cắp làm bìa sách (trên)

Những cách thức trộm tranh của các “đạo chích” này không chỉ dừng lại ở việc copy toàn bộ tranh mà cao tay hơn là cắt ghép nhiều chi tiết ở nhiều bức tranh thành 1 bức mới. Và Mai Anh cũng là người gặp phải sự việc này, cô bạn đã rất “sốc” vì nghe bạn ý “vơ đũa cả nắm” tỉnh bơ: “Chuyện cắt ghép tranh như thế là chuyện bình thường, dám TĐSV (nickname của Mai Anh) cũng cắt ghép như thế chứ chả hơi đâu ngồi vẽ tỉ mẩn từng tí làm gì cho mất thời gian”(!?!).

Nếu những “siêu đạo chích Kid” của Mai Anh còn bỏ công sức ngồi xóa chữ kí hay ăn cắp lại nét vẽ thì việc ăn cắp tranh chibi của cô bạn Thu Trang còn trắng trợn hơn nhiều. Mới bắt đầu kinh doanh loại hình vẽ chibi hơn 4 tháng nhưng trang facebook “Trang vẽ chibi” đã thu hút hơn 7.000 lượt like và rất được cộng đồng nhà Phây yêu thích, đặt hàng liên tục. Post tranh lên facebook với mục đích để mọi người biết đến nét vẽ của mình và thu hút khách hàng nhưng Trang không hề ngờ việc này lại khiến tranh chibi của bạn bị ăn cắp “ngang xương”.

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

 

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

Hành động ăn cắp trắng trợn của trang Hội yêu tranh vẽ Chibi

Vài cơ sở in áo thun lấy tranh in lên áo mà không hề xin phép câu nào. Sự việc chỉ được phát hiện khi bạn bè Trang nhìn thấy hình chibi mà cô bạn vẽ cho khách hàng “chiễm chệ” in trên chiếc áo thun.

Nhiều hội thích tranh vẽ chibi trên Facebook cũng thi nhau lấy tranh của Trang và của các họa sĩ khác nhằm câu lượt like. “Mình đã rất sốc khi admin của một trang chibi trên facebook đã up hình của mình và tự nhận là thành viên trong nhóm bạn ấy vẽ. Mình yêu cầu gỡ xuống thì bạn ấy còn chửi mình thậm tệ. Trắng trợn hơn, dù lấy cắp tranh nhưng admin ấy không thèm xóa chữ kí, thậm chí còn copy luôn cả đoạn đề tựa tớ viết cho hình”, Trang chia sẻ.

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

Hình vẽ của Mai Anh bị in trên áo phông mà chưa xin phép

Đòi lại công bằng cho chính mình

Nếu đơn giản chỉ là “share” cho bạn bè thưởng lãm thì đó là bình thường, chỉ khi nào lấy tranh với mục đích là muốn nổi tiếng, tăng lượt like cho page của mình hay kiếm lợi nhuận thì việc ăn cắp tranh vẽ là một hành động không thể bỏ qua được. Họa sĩ không chỉ mất quyền lợi mà còn dẫn đến nhiều tai hại khác. Như các bạn lấy tranh và hô hào vẽ tranh cho khách, khách hàng chuyển xong thì các bạn ý quỵt luôn  hoặc có đưa tranh thì tranh cũng rất tệ. Khách hàng cứ tưởng đấy là tranh của họa sĩ nên sẽ mắng vốn tơi tả.

Tranh vẽ thì lại rất khó bởi xin bản quyền bởi nó tổng hợp nhiều chi tiết. Hơn nữa, mỗi ngày các họa sĩ 9x cho ra đời khá nhiều tranh nên không thể xin bản quyền số lượng lớn đó được. Nhiều bạn nghĩ vẽ tranh chibi chắc là dùng phần mềm, vẽ tranh minh họa thì có thể copy lại nét vẽ. Nhưng thực tế là tất cả những “tâm huyết” này đều được thức hiện bằng tay cho công đoạn phác thảo và vẽ nét, rồi mới scan vào máy tính để hoàn tất việc đồ họa, thêm background và tô màu. Nếu tinh ý, bạn có thể nhận ra nét vẽ và phong cách vẽ của từng họa sĩ.

Cac hoa si 9x keu cuu vi nan trom tranh

Mai Anh đã khéo léo đánh dấu tranh của mình

Cho nên, sau bài học nhớ đời này, Mai Anh chia sẻ: “Để ngăn chặn, bạn có thể kí tên vào tranh ở những chỗ khó xóa hay biến logo của mình thành một chi tiết trong tranh”. Mai Anh cũng tạo hình logo của bạn là một em heo dễ thương và biến nhân vật nhỏ trong tranh. Hay như Nguyễn Trang cũng chọn cách vừa kí tên vừa dán chữ chìm ở khắp tranh để làm bọn trộm… nản chí. Mặc dù cách này khách hàng của mình rất ghét (vì không được ngắm trọn vẹn bức tranh).

Không chỉ có hai cô bạn này mà còn rất nhiều họa sĩ khác bị ăn cắp tranh, bị quỵt tiền, lừa đảo… Tất cả họ, những họa sĩ chân chính đều đúc kết rằng, cách ngăn chặn hiệu quả nhất là tìm tòi cho mình nét vẽ riêng, có tâm huyết vẽ ra những bức tranh đầu tư nghiêm túc để tạo cho mình một lượng fan nhất định. Các bạn teen và các nhà xuất bản khi muốn đặt hàng tranh vẽ phải hết sức cảnh giác, liên hệ đúng nơi, giao tiền đúng người và sẵn sàng lật tẩy, lên án những hành vi ăn cắp tranh (nếu biết), đó là cách mà các khách hàng có thể yên tâm thưởng thức những tác phẩm thực thụ và bảo vệ tác phẩm của các họa sĩ 9X tài hoa nhé!
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  MAY