Bản tin “Chào buổi sáng”: Ngày 3/7 công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

Chủ nhật, 23/06/2013, 19:56 GMT+7

Trải qua kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 diễn ra vào ngày 21, 22 tháng 6 với nhiều tâm trạng lo âu, thấp thỏm, các thí sinh đang mong chờ đến ngày 3 tháng 7, ngày công bố điểm thi Tuyển sinh lớp 10 2013 - 2014 tại TP.HCM. Bản tin “Chào buổi sáng” còn cập nhật sớm nhất cho bạn đọc các thông tin về Giáo dục, Văn hóa, Thể thao khác.

Ngày 3.7, TP.HCM công bố điểm thi lớp 10

Ngày 22.6, TP.HCM đã kết thúc kỳ thi lớp 10. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết ngày 24.6 Sở sẽ công bố đáp án tất cả các môn thi; ngày 3.7 sẽ công bố điểm. Vào ngày 16.7, Sở cũng sẽ công bố điểm chuẩn. Thời gian nhận đơn phúc khảo từ ngày 3 - 5.7. Đến ngày 13.7, Sở sẽ công bố điểm phúc khảo.

Thí sinh chỉ biết khóc sau khi làm bài thi Môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM

Nhiều thí sinh cho rằng đề toán của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Đà Nẵng năm nay là khó. Ở môn thi toán, có thêm 1 thí sinh bỏ thi không lý do so với ngày thi đầu tiên, nâng tổng số thí sinh vắng lên 57 so với số thí sinh đăng ký dự thi. Không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi ở đợt thi này.

Giải quyết các trường hợp mất Phiếu báo thi ĐH, CĐ đến ngày 30-6

Để phục vụ cho các thí sinh (TS) kịp thời làm thủ tục tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2013, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ giải quyết các trường hợp thất lạc Phiếu báo thi cho đến ngày 30-6. TS nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tại đâu thì đến đó để được giải quyết việc bị thất lạc Phiếu báo thi.

Trong trường hợp không nhận được hoặc làm mất Phiếu báo thi, TS cần mang theo tờ Phiếu số 2 và giấy tờ tùy thân có dán ảnh đến trường, phòng GD-ĐT để được xác nhận đã nộp hồ sơ ĐKDT. Các đơn vị này có trách nhiệm liên hệ với trường mà TS ĐKDT và hướng dẫn làm các thủ tục liên quan, tạo thuận lợi nhất để TS có quyền dự thi theo đúng nguyện vọng đã đăng ký. TS cũng có thể liên hệ trực tiếp tới phòng đào tạo của trường mình đã ĐKDT, hoặc truy cập vào website của các trường để nắm được các thông tin về địa điểm thi, phòng thi, số báo danh…

Tính đến thời điểm này, số lượng TS bị thất lạc Phiếu báo thi giảm so với mọi năm và chủ yếu rơi vào các trường hợp là TS tự do.

Đại học phản đối cấm thi ĐH-CĐ ở trường tiểu học

Cấm tổ chức thi ở trường tiểu học là đúng, nhưng khó thực hiện được trong mùa tuyển sinh này… các trường ĐH phản ứng về việc cấn tổ chức đặt địa điểm thi tại các trường tiểu học của Bộ GD- ĐT.

Ngày 6/6, Bộ GD-ĐT phát thông báo hướng dẫn thanh tra công tác thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013. Trong đó có nhấn mạnh “không tổ chức thi trong các trường tiểu học”. Quy định này thực tế hợp lý nhưng thời điểm áp dụng lại không khả thi.

Với lý do mà Bộ đưa ra là vì ở trường tiểu học, bàn ghế hẹp, phòng học nhỏ, thí sinh thi ĐH phải ngồi vất vả và có thể không bảo đảm khoảng cách giữa hai thí sinh ở mức 1,2m như quy chế. Tuy nhiên đến thời điểm này công tác tuyển sinh gần như đã chuẩn bị hoàn tất, các trường đã gửi giấy báo dự thi cho các thí sinh, trong đó nhiều trường ĐH có địa điểm thi đặt tại các trường tiểu học.

Tại cụm thi TPHCM năm nay có tất cả 590.124 lượt thí sinh dự thi tại 517 điểm thi thuộc 97 hội đồng thi. So với năm trước lượng thí sinh dự thi có giảm nhưng địa điểm thi tăng 17 điểm thi.

Điều đáng nói, trong 3 đợt thi (2 đợt đại học, 1 cao đẳng) có 49 điểm thi được thuê tại các trường tiểu học. Một một số trường có điểm thi thuê ở các trường tiểu học lớn như Trường ĐH Y Dược TPHCM có tới 12 điểm thi với hơn 10.000 thí sinh. Trong 12 địa điểm thi của trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM có ba địa điểm thi ở các trường tiểu học Thanh Đa, Tiểu học Bình Quới Tây, Trường Tiểu học Chu Văn An ( Bình Thạnh) với 2.630 thí sinh

Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh

ĐH Kiến trúc TP. HCM có 3 điểm thi đặt tại các trường tiểu học Trần Quốc Thảo (Q.3) trường Tiểu học Nguyễn Huệ (Q.1) Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chính (Q. Phú Nhuận)… Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân: 7 điểm thi; Trường ĐH Sư phạm TPHCM: 6 điểm thi ( đợt 1: có hai địa điểm thuê tại Trường Tiểu học Phú Lâm (Q.6), Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (Q.3); Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cũng thuê điểm thi tại các trường tiểu học: Trường Tiểu học Phước Long (Q.9), trường Tiểu học Tân Phú (Q.9), Trường Tiểu học Đỗ Tấn Phong (Q.Thủ Đức)…

Ở đợt thi cao đẳng, một số trường cao đẳng tại TPHCM cũng phải thuê địa điểm trường tiểu học làm địa điểm thi như như: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng có một địa điểm thi tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1); Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (Trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ; Trường Tiểu học Kì Đồng, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn); Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thuê tại Trường Tiểu học An Hội…

Theo đại diện các trường đại học, công tác thuê mướn địa điểm thi đã được hoàn tất từ tháng 4 và cuối tháng 5 đã in và phát giấy báo dự thi cho thí sinh, tuy nhiên đến ngày 6/6 văn bản của Bộ mới yêu cầu các trường ĐH không được thuê điểm thi tại trường tiểu học, nên trong mùa tuyển sinh năm 2013 này khó thực hiện được điều này.

Ông Lê Quan Nghiệm - chủ tịch đồng tuyển sinh Trường ĐH Y Dược TPHCM cho rằng: quan điểm của Bộ GD- ĐT về việc cấm tổ chức địa điểm thi tại các trường tiểu học là đúng đắn nhưng không thực tế bởi hiện nay các trường có số lượng thí sinh dự thi rất đông.

“Việc bàn ghế nhỏ, phòng nhỏ, khoảng cách không đủ…đó là vấn đề hoàn toàn đúng, nhưng thực tế ở TPHCM các trường trung học không đủ chỗ để cho các trường ĐH tổ chức thi các khối A, B…

Văn bản này hơi muộn vì trước khi văn bản ra các trường đã lên kế hoạch và triển khai công tác tuyển sinh. Tuy nhiên mới đây Bộ GD - ĐT cũng đã có văn bản không xử phạt các trường thuê địa điểm thi ở các trường tiểu học “ đã lỡ triển khai rồi thì triển khai” nên các trường vẫn có thể yên tâm tổ chức địa điểm thi” – ông Nghiệm cho biết

Trong đó TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM cho rằng văn bản của Bộ hơi cứng. “Công tác tuyển sinh là một chuỗi các mắt xích, khi nhận được hồ sơ tuyển sinh các trường đã làm thủ tục in ngay giấy báo, nếu thủ tục văn bản đi sau bắt các trường làm lại thì công tác tuyển sinh sẽ đảo lộn hết, nếu vin vào yếu tố khách quan rằng thi tại các trường tiểu học dễ tạo nên tiêu cực cũng không nên vì nếu có tiêu cực các hội đồng tuyển sinh phải tự chịu trách nhiệm”

Trong khi đó, về phía Sở GD TPHCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở cho rằng quan điểm của Sở là chỉ đạo các trường THPT, THCS tạo điều kiện cho các trường ĐH đặt địa điểm thi với giá cả theo mức hỗ trợ... Qua tổng hợp cho thấy, đa số các trường ĐH trong TP đều có địa điểm thi tại các trường THCS, địa điểm thi tiểu học không nhiều, việc thuê chỉ nằm trong cụm thi cho dễ quản lý.

“Trở ngại lớn nhất ở các trường tiểu học hiện nay là ghế ngồi hơi nhỏ, người lớn ngồi hơi khó, nhưng tất cả đều một bàn, một ghế, hơn nữa nhiều bàn vẫn có thể cải thiện được vì thực ra nhiều học sinh lớp 5 hiện nay cũng đã trưởng thành, việc ngồi trong một thời gian nhắn cũng không ảnh hưởng nhiều” – theo lời ông Đạt

VN vô địch U-14 nữ Châu Á khu vực Đông Nam Á 2013

Nguyễn Thị Quỳnh nhận danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất giải” và “Vua phá lưới”

Nguyễn Thị Quỳnh nhận danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất giải” và

“Vua phá lưới”

Đội tuyển U-14 nữ VN ngoài chức vô địch còn “lấy” luôn hai danh hiệu cá nhân cao quý nhất là “Cầu thủ xuất sắc nhất giải” và “Vua phá lưới” trong trận cuối cùng của giải U-14 nữ châu Á khu vực Đông Nam Á 2013 diễn ra trên sân Thống Nhất.

Trước một Campuchia quá yếu, các học trò của HLV trưởng Nguyễn Thị Khánh Thu dễ dàng dội cơn mưa bàn thắng 7-0, trong đó có hat-trick của tiền vệ Thu Hiền để đăng quang ngôi vô địch với 12 điểm sau năm trận.

Thái Lan thắng Philippines 4-0 trong trận cuối để có cùng 12 điểm với VN nhưng đành ngậm ngùi xếp sau do thua về hiệu số. U-14 Myanmar đứng hạng ba với 10 điểm.

Chỉ ghi một bàn trong trận đấu này, nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ giúp tiền đạo Nguyễn Thị Quỳnh giành danh hiệu “Vua phá lưới” với 9 bàn thắng. Ngoài danh hiệu này, Nguyễn Thị Quỳnh đoạt luôn danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất giải”.

Mỹ đau đầu về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nước Mỹ đang đứng trước bài toán về hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với tương lai của học sinh cũng như chi phí của xã hội.

Hiện nay ở Mỹ có 26 bang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh THPT, và với số lượng học sinh trung học tại các bang này thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ảnh hưởng đến 2/3 số học sinh trên toàn quốc. Tuy nhiên các bang ở Mỹ vẫn đang băn khoăn với hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT này.

Vào tháng 6/2008, ở Mỹ chỉ có 23 bang yêu cầu học sinh cấp 3 phải vượt qua kỳ thi cuối cấp để được công nhận tốt nghiệp. Sau đó một số bang tiếp tục xem xét áp dụng kỳ thi cuối cấp này làm tiêu chuẩn để đánh giá tốt nghiệp, chẳng hạn như bang Maryland yêu cầu học sinh thi tốt nghiệp vào năm 2009, bang Arkansas vào năm 2010, và bang Oklahoma vào năm 2012.

Cùng việc với số bang ở Mỹ áp dụng kỳ thi tốt nghiệp tăng lên, các bài thi cũng ngày càng trở nên “khó nhằn” hơn đối với các sỹ tử. Năm 2002, chỉ có 6 bang chấm điểm tốt nghiệp dựa trên thang điểm 10 hoặc cao hơn, tuy nhiên đến năm 2006, số bang áp dụng thang điểm này đã tăng lên con số 18. Tuy độ khó tăng lên đáng kể nhưng các bài thi tốt nghiệp này chỉ kiểm tra những kỹ năng mà học sinh cần hoàn thiện bằng thang điểm 10 chứ không phải là tiêu chuẩn đánh giá học sinh đủ điều kiện vào học đại học.

Trong trường hợp học sinh không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp, hầu hết các bang đều tạo điều kiện cho các em được học bổ túc và thi lại tốt nghiệp. Các lớp học bổ túc có thể được tổ chức trong năm học hoặc trong kỳ nghỉ hè.

Ở một số bang, chẳng hạn như ở New Jersey, những học sinh trượt kỳ thi tốt nghiệp có thể có thể nộp “hồ sơ học nghề” để nhận được chứng chỉ tốt nghiệp. Năm 2007, có 11,5% học sinh cấp 3 ở bang này có được chứng chỉ tốt nghiệp nhờ “hồ sơ học nghề”.

Điều này đã khiến người ta đặt câu hỏi: Liệu hồ sơ học nghề có thể hiện năng lực tương đương với việc qua được kỳ thi tốt nghiệp, hay có phải có quá nhiều học sinh đang dùng lá bùa hồ sơ học nghề này như một phương tiện dễ dàng hơn để tốt nghiệp hay không?

Mỹ đau đầu về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chẳng hạn như ở Oregon, các học sinh chuẩn bị tốt nghiệp đều có 3 lựa chọn: kỳ thi tốt nghiệp quốc gia, đánh giá cấp bang hoặc đánh giá cấp địa phương, chẳng hạn như học bạ để cho các trường đại học hoặc các chủ doanh nghiệp thấy rằng những học sinh này đã hoàn thiện các kỹ năng đọc, viết, toán ứng dụng và kỹ năng nói. Những học sinh qua được một trong ba lựa chọn trên cùng với việc hoàn thành các yêu cầu khóa học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp.

Vì vậy, để nâng cao tính tin cậy cũng như tiêu chuẩn chương trình học của các trường cấp 3, hiện nay các bang ở Mỹ đang có xu hướng chuyển sang áp dụng các bài thi hết môn thay thế hoặc bổ sung cho kỳ thi tốt nghiệp. Học sinh tham gia bài thi hết môn khi hoàn thành các môn học tương ứng đối với các môn như tiếng Anh, toán và khoa học.

Hiện có 9 bang ở Mỹ đang áp dụng hình thức thi hết môn thay thế cho kỳ thi tốt nghiệp, và dự kiến đến năm 2015 sẽ có 11 bang dựa trên các bài kiểm tra hết môn để quyết định học sinh có nhận được bằng tốt nghiệp hay không, và 3 bang sẽ áp dụng hệ thống kiểm tra kép kết hợp giữa thi tốt nghiệp và thi hết môn. Đến năm 2015, 14 bang ở Mỹ sẽ áp dụng hình thức thi hết môn là Arkansas, Indiana, Maryland, Massachusetts, Mississippi, North Carolina, New Jersey, New York, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Texas, Virginia và Washington.

Kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đang trở thành một vấn đề chính trị nóng bỏng ở Mỹ. Ở một số bang, các tòa án đã xem xét vấn đề về tính công bằng trong kỳ thi này, thậm chí một tòa án ở bang California đã trình vấn đề này lên Tòa án Tối cao. Tuy nhiên Tòa án Tối cao Mỹ đã phán quyết rằng kỳ thi này vẫn được coi là một yêu cầu bắt buộc để học sinh được tốt nghiệp.

Nhiều người nhất trí rằng mục tiêu khuyến khích học sinh đạt được năng lực cơ bản đối với những môn học cốt lõi của kỳ thi tốt nghiệp là rất tốt đẹp và khiến cho tấm bằng tốt nghiệp trở nên ý nghĩa hơn. Tuy nhiên để lấy được tấm bằng tốt nghiệp ở Mỹ là một điều không hề đơn giản. Trước tình trạng tỉ lệ trượt tốt nghiệp quá cao, một số bang đã chấm dứt việc coi kỳ thi này là yêu cầu bắt buộc để học sinh tốt nghiệp hoặc áp dụng những tiêu chuẩn mới cho kỳ thi tốt nghiệp để đạt được tỉ lệ đỗ cao hơn.

Một số chuyên gia cho rằng các bang này đang hạ thấp tiêu chuẩn của kỳ thi để nhiều học sinh được tốt nghiệp hơn. Trong khi đó những người khác lại e ngại rằng việc yêu cầu phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp sẽ làm nản lòng học sinh, nhất là những học sinh thuộc các dân tộc thiểu số hoặc các gia đình nghèo khiến các em bỏ học.

Tuy nhiên việc tính toán tác động của kỳ thi tốt nghiệp với tỉ lệ học sinh bỏ học là rất khó khăn vì hầu hết các bang đều không theo dõi được chính xác số học sinh chuyển trường hay bỏ học, và các bang này không tính số học sinh bỏ học vào tỉ lệ trượt tốt nghiệp.

Một nguyên nhân khác khiến các bang ở Mỹ xem xét lại kỳ thi tốt nghiệp là vấn đề chi phí để tổ chức kỳ thi này nhằm giúp học sinh đáp ứng được các tiêu chuẩn của kỳ thi. Chẳng hạn như ở bang Indiana, một bang mà độ khó của bài thi tốt nghiệp ở mức trung bình, số liệu của Trung tâm Chính sách Giáo dục cho thấy họ phải tốn 557 đô-la cho mỗi học sinh để duy trì mức độ thi tốt nghiệp như hiện nay của bang.

Nhiều bang đã xây dựng chương trình hỗ trợ thí sinh và cam kết huy động thêm nhiều nguồn lực để giúp các thí sinh qua được kỳ thi tốt nghiệp. Năm ngoái bang Texas đã chi 2 triệu đô-la để cung cấp các hướng dẫn học tập cá nhân hóa cho các học sinh trượt tốt nghiệp.

Đồng thời giáo viên cũng cần được tập huấn thêm (và ngốn thêm chi phí) để học cách hướng dẫn học sinh ôn luyện hiệu quả cho kỳ thi tốt nghiệp, và chi phí tập huấn này không giống nhau ở từng bang. Bang Massachusetts chi thêm 101 đô-la cho mỗi học sinh, trong khi bang Minnesota chỉ chi 3 đô-la cho mỗi học sinh.

Trong khi đó, tại châu Âu, gần đây Nghiệp đoàn Quản lý giáo dục quốc gia Pháp công bố một con số gây sốc khi cho biết nước Pháp phải chi tới 1,9 tỉ đô-la cho một kỳ thi tốt nghiệp THPT (tú tài). Khoản chi phí này cao gấp 15 lần so với báo cáo thanh tra cách đây một năm, khi mà ngân sách thường kỳ dành cho những năm trước đó chỉ dao động ở mức 63-126 triệu USD.

Mỹ đau đầu về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, thường diễn ra vào tháng 6, tất cả học sinh THPT đều “phải” nghỉ học ba tuần để nhà trường huy động lực lượng chuyên môn cũng như các cơ sở tổ chức nhằm phục vụ kỳ thi. Và tuy các học sinh nghỉ học nhưng các trường vẫn phải duy trì phí điều hành trên thực tế với mức phí cho một học sinh trung học là 15.350 đô-la/năm, đồng nghĩa với việc chi phí cho ba tuần nghỉ học là 1,9 tỉ đô-la.

Trong khí đó, ở Pháp mỗi kỳ thi tốt nghiệp thì có đến 80% số học sinh “vượt ải”, chỉ có khoảng 55.000-60.000 (chiếm 20%) thí sinh không đáp ứng được yêu cầu, đồng nghĩa với việc họ không đủ điều kiện để vào các trường đại học, trường nghề. Câu hỏi đặt ra là có cần tiếp tục hoang phí ngân sách chính phủ cho một kỳ thi mà 80% thí sinh tham gia đều vượt qua?

Nhiều chuyên gia cho rằng nên loại bỏ kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 vì nguồn ngân sách khổng lồ chi cho kỳ thi “vô bổ” này có thể được sử dụng cho những vấn đề hữu ích khác. Chuyên gia Michel Fize đã kêu gọi chính phủ Pháp hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 vì sự bất tương xứng giữa chất lượng và lợi nhuận, giữa giá trị bằng cấp và số tiền đầu tư. Theo một số nhà kinh tế học, việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp cho phép nước Pháp tuyển dụng thêm 5.000 giáo viên, 8.000 điều dưỡng và cấp hơn 250.000 suất học bổng.

Tuy các chi phí này khá lớn, nhưng một số quan chức tại Mỹ cho rằng chi phí đó sẽ đội lên đáng kể nếu các học sinh tốt nghiệp mà không được trang bị những kỹ năng cơ bản mà bài thi tốt nghiệp yêu cầu. Những học sinh tốt nghiệp mà không có kỹ năng cơ bản sẽ phải trải qua các khóa học bổ túc tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc trong trường đại học, và nếu họ lựa chọn không tiếp tục con đường học hành, nhiều khả năng họ sẽ kiếm được ít tiền hơn và đòi hỏi phúc lợi nhiều hơn từ chính phủ Mỹ.

Bởi vậy, việc đề xuất hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp là một đề tài rất “nhạy cảm” và tốn rất nhiều bút mực của báo giới cũng như gây ra không ít sóng gió trong giới chính trị. Một số bang ở Mỹ đã phải tìm cách lách luật bằng việc hạ thấp tiêu chuẩn đối với kỳ thi tốt nghiệp bởi hủy bỏ kỳ thi này sẽ động chạm đến vấn đề pháp lý. Trong khi đó, hai đời bộ trưởng giáo dục Pháp là François Filon (năm 2005) và Luc Chatel (năm 2012) đều đã phải “bó tay” trước câu hỏi về thi tốt nghiệp. Còn Bộ trưởng giáo dục đương nhiệm Vicent Peillon thì loại hẳn vấn đề cải cách kỳ thi tú tài khỏi chương trình nghị sự của mình.

Vấn đề “Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tồn tại hay không tồn tại” vẫn là một câu hỏi lớn đòi hỏi nhiều quyết tâm nỗ lực của các nhà lãnh đạo cũng như những người làm giáo dục ở Mỹ nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung.

Từ khóa tìm nhiều:

Thong tin tuyen sinh , tuyen sinh 2013 diem thi dai hoc , dap an de thi dai hoc

Nguồn: TTO,TNO
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  T.H.