Ôn thi đại học môn văn: Hỏi xoáy đáp xoay môn Văn với thầy Phan Danh Hiếu

Thứ năm, 06/06/2013, 22:54 GMT+7

Thầy Phan Danh Hiếu, tổ trưởng tổ Văn Trường THPT Bùi Thị Xuân, hiện đang là Hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Nai, thầy đang làm việc tại Ban Đại diện Tuyển tập thơ văn Báo Áo Trắng (Báo Tuổi Trẻ) tại Biên Hòa. Chúng ta cùng giao lưu với thầy qua câu hỏi về ôn thi đại học môn Văn khối C, D nhé!

Vài nét về thầy Phan Danh Hiếu:

Thầy Phan Danh Hiếu là Hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Nai. Thầy hiện đang công tác tại Ban Đại diện Tuyển tập thơ văn Báo Áo Trắng (Báo Tuổi Trẻ) tại Biên Hòa. Thầy được tặng thưởng thơ báo Tuổi Trẻ năm 2003, giải Nhì thơ báo Mực Tím 2003, tặng thưởng của báo Du Lịch thành phố Hồ Chí Minh về Tùy bút 2010.

Giúp các bạn không còn xa lạ và nhàm chán với bộ môn Văn, những người thầy như: Phan Danh Hiếu (Trường THPT Bùi Thị Xuân), Nguyễn Văn Ưng (Trường THPT Lê Hồng Phong) đã cô đọng những bài giảng của mình thành những bài viết hay để cho các học sinh có thêm nguồn tư liệu học tập. Điều đáng nói là những nguồn tư liệu quý giá ấy được đăng tải hoàn toàn miễn phí.

Ôn thi đại học môn văn: Hỏi xoáy đáp xoay môn Văn với thầy Phan Danh Hiếu

Trúc Anh, học sinh Trường THPT Trấn Biên (TP. Biên Hòa) cho biết: “Những trang blog cũng như website về văn học giúp em có thêm nguồn tư liệu về kiến thức học tập. Em có thể tham khảo tra cứu về bài học một cách nhanh chóng hơn”. Còn với Khiết Linh,  học sinh chuyên Văn, Trường THPT Lương Thế Vinh thì: “Những sân chơi online như thế không chỉ giúp cho em tra cứu về nội dung học tập, mà còn là nơi cho em thể hiện những bài viết của mình. Đây còn là cơ hội để em học tập và trao đổi thêm kinh nghiệm cùng các bạn gần xa”.

Thầy Phan Danh Hiếu, Tổ trưởng tổ Văn Trường THPT Bùi Thị Xuân cho hay: “Mục đích mà chúng tôi khi lập nên những trang web, blog về văn học chính là muốn tạo một sân chơi về văn học, giúp các em yêu thích môn Văn hơn. Qua trang web hoặc blog, tôi cũng nhận được những bài viết hay của các học sinh trong và ngoài tỉnh. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều học sinh  quan tâm và yêu thích môn Văn”.

Trang blog: onthidh.vnweblog.com của thầy Phan Danh Hiếu đã minh chứng cho giá trị của những sân chơi văn học online này. Blog thu hút hơn 2 triệu lượt xem, và gần chục ngàn lời bình luận về việc ôn tập cũng như tư vấn môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng này...

"Hỏi xoáy đáp xoay" về tất tần tật những thắc mắc về ôn thi đại học môn Văn khối C, D 2013 cùng thầy Phan Danh Hiếu:

1/ Tổng hợp những câu hỏi liên quan đến câu 2 điểm trong đề thi đại học môn Văn

Câu hỏi: Thầy ơi, làm sao để lấy trọn vẹn được câu 2 điểm ạ? - Người hỏi: Đỗ Thu Hiền, Oanh Suzy

Thầy Phan Danh Hiếu: Để đạt điểm trọn vẹn câu 2 điểm, trước hết nắm vững kiến  thức bài học. Thơ thì nắm được nội dung nghệ thuật. Văn xuôi thì nắm được các chi tiết trong tác phẩm; khi làm bài cần ngắn gọn, súc tích, đủ ý (hỏi gì đáp nấy, không lan man dài dòng). Xem thử câu hỏi có mấy ý. Nếu câu hỏi nhiều ý thì nên chia ý (a) ý (b)… Có thể gạch đầu dòng khi làm bài.

Thầy ví dụ cụ thể nhé: Câu nói của cụ Mết : “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo” được nói trong hoàn cảnh nào ??

>> Trả lời:

a. Câu nói của cụ Mết : “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo” được nói trong hoàn cảnh: Tnú về thăm làng, cụ Mết kể chuyện cuộc đời anh. Ngày ấy, giặc khủng bố gắt gao, bọn giặc bắt vợ con của Tnú ra để uy hiếp Tnú và dân làng. Tnú tay không ra cứu vợ con nhưng không kịp. Tnú bị giặc bắt. Bị đốt mười đầu ngón tay. Cụ Mết và thanh niên làng xông ra tiêu diệt bọn giặc ác ôn cứu Tnú.

b.  Ý nghĩa của câu nói đó:

- Câu nói của già làng Mết là câu nói được đúc rút từ cuộc đời bi tráng của Tnú và từ thực tế đấu tranh của đồng bào Xô Man nói riêng và dân tộc Tây Nguyên nói chung. Giặc đã dùng bạo lực phản cách mạng để đàn áp nhân dân ta thì ta phải dùng bạo lực cách mạng để đập tan bạo lực phản cách mạng. Qua câu chuyện cuộc đời Tnú nhà văn Nguyễn Trung Thành đã làm sáng tỏ chân lý cách mạng  ấy.

- Thực tế, khi chưa cầm vũ khí đánh giặc, dân làng Xô Man chịu nhiều mất mát: anh Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị chặt đầu, mẹ con Mai bị giết bằng trận mưa roi sắt, Tnú bị đốt cụt mười đầu ngón tay… Bởi vậy, con đường cầm vũ khí để đáp trả kẻ thù là tất yếu.

Câu hỏi: Liệu câu hỏi 2 điểm có ra phần văn 11 không ạ ? Hay chỉ ra văn học 12? Có khi nào câu hỏi 2 điểm ra phần thơ không hả thầy? - Người hỏi: Trúc Duyên

Thầy Phan Danh Hiếu: Câu hỏi 2 điểm bao trùm cả 11 và 12 em nhé! Mấy năm qua thì Bộ chủ yếu ra câu hai điểm ở phần văn xuôi và văn học sử. Điều đó không có nghĩa là người ta không ra phần thơ. Phần thơ và văn xuôi đều quan trọng như nhau. Thơ thì thường hỏi về nội dung và nghệ thuật. Ví dụ: Anh/chị hãy trình bày những cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về bài thơ Đất Nước. Hoặc NKĐ đã cảm nhận Đất Nước trên những phương diện nào ?

Câu hỏi: Thưa thầy câu hỏi 2 điểm thường ra những dạng nào thế ạ? - Người hỏi: Lan Hoàng Phạ[email protected]

Thầy Phan Danh Hiếu :

1/. Văn học sử: Lớp 11 từ đầu thế kỷ XX đến năm 1945; Lớp 12: Từ 1945 đến hết thế kỷ XX.

2/. Hoàn cảnh ra đời tác phẩm; ý nghĩa nhan đề; câu đề từ.

3/. Nội dung và nghệ thuật.

4/. Các chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm (thường ra nhất)

5/. Các tác giả: Xuân Diệu, Nam Cao, Hồ Chí Minh, Tố Hữu.

Câu hỏi: Thầy ơi, bây giờ em mới ôn thi ĐH, câu 2 điểm mênh mông quá, em phải làm sao? Hay là thầy giới hạn câu hai điểm cho tụi em được không ạ? - Người hỏi: [email protected]

Thầy Phan Danh Hiếu: Không nắm vững được tác phẩm thì quả là thấy mênh mông thật. Vậy hãy bắt đầu từ việc đọc lại tác phẩm và tóm tắt lại kiến thức đi em. Người ta chỉ hỏi trong phần mình học thôi chứ có hỏi ngoài kiến thức Phổ thông đâu. Về việc giới hạn câu 2 điểm. Thầy không thể. Thầy không giỏi như thế. Với lại có biết thầy cũng không cho em đâu. Cái gì cũng phải tự học, tự nghiên cứu, tự chiếm lĩnh mới khá lên được. Học tủ thì chỉ trông chờ may rủi thôi. Tương lai của em chẳng nhẽ lại cũng nhờ vào May – Rủi.

2/ Tổng hợp những câu hỏi liên quan đến mảng Nghị luận xã hội trong đề thi đại học môn Văn

Câu hỏi : Em nghĩ năm nay vấn đề nổi cộm nhất của xã hội là sự phát triển của Mạng Xã Hội FaceBook. Có bao giờ đề rơi vào vấn đề này không ạ? - Người hỏi: Cáo Ngây Thơ

Thầy Phan Danh Hiếu: Nghị luận xã hội là kiến thức xã hội mênh mông, không bờ không bến. Vấn đề em nêu là hạt cát trong cái mênh mông ấy. Điều qua trọng của người làm bài nghị luận xã hội là phải có kiến thức về XH; hai là có kỹ năng làm bài NLXH. Cả hai vấn đề này đều quan trọng như nhau.

Câu hỏi: Thưa thầy em muốn hỏi về câu NLXH, làm sao để nêu dẫn chứng đầy đủ khi bài viết chỉ 600 từ ạ? - Người hỏi: Khoai Lang

Thầy Phan Danh Hiếu: Cần phân biệt từ và chữ . Một từ có thể có hai chữ. Ví dụ: biểu dương, tán thưởng… Vì vậy 600 từ là khoảng 700 chữ. Tha hồ cho em viết nhé. Dẫn chứng thì cần nêu ngắn gọn chứ không phải là kể dẫn chứng hay liệt kê dẫn chứng.

Câu hỏi: thầy ơi, văn nghị luận xã hội dạng bài đưa ra dưới dạng một câu chuyện thì làm thế nào ạ? Các định nghĩa hay giải thích nghĩa có cần chính xác không thầy? - Người hỏi: Trang Vũ

Thầy Phan Danh Hiếu: Câu hỏi rất hay. Em nhớ thế này cho thầy nè: Dù ra câu chuyện hay một đoạn thơ thì bao giờ sau câu chuyện đó người ta cũng đưa ra vấn đề cho mình bàn luận. Bảo sao làm vậy nhé. Hoặc nếu người ta chỉ bảo từ câu chuyện đó hãy viết bài văn NLXH thì ta phải xem truyện đó có nội dung gì. Từ nội dung đó suy ra vấn đề cần bàn luận là gì ?

Câu hỏi: Thầy ơi. Bài NLXH  thi Tốt nghiệp chỉ viết khoảng 400 từ, thi ĐH viết khoảng 600 từ. Em viết nhiều hơn mức đấy thì có bị trừ điểm không ạ? - Người hỏi: Heo Sieu Quay

Thầy Phan Danh Hiếu: Viết hơn một chút thì không sao. Nhưng sợ nhất là viết dài hơn mà lan man, lạc đề, dài dòng văn tự thì sẽ mất điểm với giám khảo. Sở dĩ người ta giới hạn số từ là vì muốn chúng ta viết ngắn gọn, súc tích chứ không lan man, dài dòng.

Câu hỏi: Thưa thầy, có phải bao giờ cuối bài văn NLXH, mình đưa ra được lối thoát, hướng giải quyết tích cực thì sẽ được nhiều điểm không thầy? - Người hòi: Lee Hong Chinh

Thầy Phan Danh Hiếu: Phần cuối là phần bài học nhận thức và hành động. Phần này trong cơ cấu đáp án là 0,50 điểm. Theo cách của em là đúng rồi.

Câu hỏi: Thầy có thể cho em dàn ý hai dạng đề Hiện tượng đời sống và Tư tưởng Đạo lý được không ạ? - Người hỏi: [email protected]

Thầy Phan Danh Hiếu: Em làm theo cho đúng yêu cầu sau thì thi TN và ĐH sẽ đạt điểm tối đa.

A. NGHỊ LUẬN VỀ HIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG

1. HIỆN TƯỢNG XẤU

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích hiện tượng

2. Bàn luận

a. Phân tích tác hại

b. Chỉ ra nguyên nhân

c. Biện pháp khắc phục

3. Bài học cho bản thân

III. KẾT BÀI: đánh giá chung về hiện tượng.

* HIỆN TƯỢNG TỐT

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích hiện tượng

2. Bàn luận

a. Tác dụng ý nghĩa của hiện tượng.

b. Phê phán hiện tượng trái ngược.

c. Biện pháp nhân rộng hiện tượng.

3. Bài học cho bản thân

III. KẾT BÀI: đánh giá chung về hiện tượng.

B. NGHỊ LUẬN VỀ TƯ TƯỞNG ĐẠO LÝ

1. TƯ TƯỞNG MANG TÍNH NHÂN VĂN CAO ĐẸP

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích : nếu là câu nói , ý kiến có hai vế thì giải thích 2 vế rồi giải thích cả câu.

2. Bàn luận

a. Tác dụng ý nghĩa của tư tưởng.

b. Phê phán tư tưởng trái ngược. Bác bỏ

3. Bài học nhận thức và hành động

III. KẾT BÀI: nêu cảm nghĩ của bản thân

2. TƯ TƯỞNG XẤU, NHIỀU TÁC HẠI

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích : nếu là câu nói , ý kiến có hai vế thì giải thích 2 vế rồi giải thích cả câu.

2. Bàn luận

a. Tác hại của tư tưởng.

b. Phân tích những tư tưởng đúng trái ngược với tư tưởng trên.

3. Bài học nhận thức và hành động

III. KẾT BÀI: nêu cảm nghĩ của bản thân.

CHÚC EM LÀM BÀI TỐT NHÉ!

3/ Tổng hợp những câu hỏi liên quan đến câu 5 điểm trong đề thi đại học môn Văn

Câu hỏi: Thầy ơi làm thế nào khi phân tích văn xuôi không sa vào kể chuyện ạ ? - Người hỏi: Nguyetmoonvu Vu

Thầy Phan Danh Hiếu: Phân tích văn xuôi tức là nắm được luận điểm chính của đề bài rồi đưa dẫn chứng phù hợp để chứng minh cho luận điểm đã nêu. Nhưng khi đưa dẫn chứng vào thì không phải là liệt kê dẫn chứng mà phải phân tích dẫn chứng đó ra, bình luận về dẫn chứng đó sao cho luận điểm nêu ra thật sâu sắc, ý nghĩa. Còn nếu mình chỉ nhớ dẫn chứng rồi diễn xuôi cốt truyện ra thì bài văn sa vào kể chuyện. Chắc chắn bài thi bị loại.

Câu hỏi: Nếu bài văn 5đ nêu được đầy đủ ý nhưng diễn đạt không hay. Chứng minh không nhiều thì bị trừ nhiều điểm không ạ? - Người hỏi: Meo Con

Thầy Phan Danh Hiếu: Bài viết không hay nhưng đủ ý vẫn điểm cao. Thực tế bây giờ ít em nào viết được văn hay nên đi thi đủ ý, đúng đáp án và diễn đạt kha khá thì giám khảo cũng đã cho điểm tốt rồi. Nhiều học sinh giỏi văn có giải này giải nọ nhưng thi ĐH điểm lại thấp vì viết hay nhưng lại không đủ ý, thiếu đáp án. Vì vậy, lấy đủ ý làm trọng nhé!

Câu hỏi: em thấy trong bài viết NLVH thì đưa ra ý kiến cá nhân cũng như một số sáng tạo riêng theo với lập luận sáng tạo đó là cái khó khăn nhất, vậy nếu như em không đưa ra được ý kiến nào của riêng mình thì em có thể tham khảo ở đâu thầy ui? - Người hỏi: Cường Prince 

Thầy Phan Danh Hiếu: Bài văn hay là bài văn đưa ra được những chính kiến của mình trong bài viết. Bài viết phải có sự sáng tạo, có sự độc đáo riêng thì bao giờ người chấm cũng ưu tiên hơn. Muốn có sự sáng tạo riêng thì phải tạo ra được những liên tưởng, so sánh, đối chiếu trong bài viết của mình. Ví dụ: phân tích tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ có thể so sánh với âm thanh cuộc sống trong Chí Phèo; cảnh vượt thác của người lái đò Sông Đà với cảnh cho chữ của Huấn Cao… Ý sau em hỏi không rõ ràng nên thầy không trả lời được.

Câu hỏi: thầy ơi cho e hỏi nếu viết bài văn nghị luận văn học có đươc xưng tôi không ạ? Trong một số trường hợp thôi thầy không phải toàn bài ạ? - Người hỏi: Bồ Công Anh

Thầy Phan Danh Hiếu: bài NLVH giống như một tiểu phê bình văn học. Cá nhân người viết có thể thể hiện bản lĩnh của mình bằng cách xưng tôi.

Câu hỏi: Còn câu 5đ, em muốn hỏi thầy về việc so sánh ạ, thầy nghĩ nên làm từng bài rồi so sánh sự khác nhau, giống nhau, hay nên vừa so sánh vừa phân tích gộp chung ạ? Với thơ, xin thầy chỉ em cách cảm nhận và phân tích nội dung ạ. Em cảm ơn thầy! - Người hỏi: Rainy Mood

Câu hỏi: thầy cho em hỏi ạ, dạng đề so sánh có xu hướng ra nhiều gần đây, kể cả thi thật cũng như thi thử . Vậy thì thầy có những lưu ý gì cho dạng bài này không ạ ? - Người hỏi: Trang Đê Ri

Thầy Phan Danh Hiếu: Thầy trả lời chung cho 2 em nhé: có hai cách làm. Nếu học khá gỏi môn văn thì ta có thể gộp chung vào nhau khi làm bài. Nhưng theo thầy thì như thế không an toàn. Chúng ta nên làm rõ từng nội dung rồi sau đó chỉ ra điểm chung và điểm riêng. Lý giải vì sao lại giống và khác nhau.

MẪU: (theo báo Giáo dục)

MỞ BÀI:     

      -    Dẫn dắt (mở bài trực tiếp không cần bước này)

      -   Giới thiệu khái quát về các đối tượng so sánh 

THÂN BÀI:

         1. Làm rõ đối tượng thứ nhất (bước này vận dụng kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích)

         2. Làm rõ đối tượng thứ 2 (bước này vận kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích)

         3. So sánh: nét tương đồng và khác biệt giữa hai đối tượng trên cả hai bình diện nội dung và hình thức nghệ thuật (bước này vận dụng kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích và thao tác lập luận so sánh)

         4. Lý giải sự khác biệt: thực hiện thao tác này cần dựa vào các bình diện: bối cảnh xã hội, văn hóa mà từng đối tượng tồn tại; phong cách nhà văn; đặc trưng thi pháp của thời kì văn học…( bước này vận nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích)

KẾT BÀI:

         - Khái quát những nét giống nhau và khác nhau tiêu biểu

         - Có thể nêu những cảm nghĩ của bản thân.

Câu hỏi: Thầy ơi làm sao để học văn vừa nhớ chi tiết vừa hiểu được toàn bài ạ? Hàng chục tác phẩm làm sao có thể huy động kiến thức nhanh khi làm bài được ạ? - Người hỏi: Trang Maruko

Thầy Phan Danh Hiếu: muốn nhớ được chi tiết trong tác phẩm thì phải đọc kỹ tác phẩm. Gạch chân dưới những chi tiết quan trọng. Về kiến thức thì phải nắm được nội dung tổng thể từng tác phẩm. Sau đó nắm nội dung và nghệ thuật. Nhân vật thì phải nhớ đặc điểm nhân vật / Thơ thì học thuộc thơ và nắm được nội dung từng đoạn.

Câu hỏi: Làm sao để làm đúng theo barem đã đề ra vậy thầy ? khi chấm bài thầy cô có xem xét về cách viết văn hay chỉ chấm ý thôi ạ. - Người hỏi: Lưu Mỹ Hảo

Thầy Phan Danh Hiếu: Theo thầy không nhất thiết là cứ đúng 100% Barem điểm. Chúng ta có ý đúng là giám khảo đã cho đạt rồi. Còn chuyện chấm bài thì là chuyện dài tập. Có giám khảo chỉ đúng đáp án mới chấm. Có giám khảo chỉ thấy ý đúng là đạt. Chấm bài thì kết hợp cả ý đúng và cách hành văn nhé. Cần chăm hành văn cho trôi chảy, rõ ràng, bố cục hợp lý.

Câu hỏi: Thầy ơi cho e hỏi làm thế nào để đc 8 điểm bài văn thi đại học ạ??? Nếu chỉ viết đủ ý và trôi chảy mà bài văn không có điểm nhấn, không có mở bài, kết bài hay thì đc tối đa bao nhiêu điểm? - Người hỏi: Huỳnh Diệu Huế

Thầy Phan Danh Hiếu:  để bài văn đạt 8 điểm thì phải có các yếu tố sau:

- Làm hết cả 3 câu.

- Đúng, đủ ý.

- Hành văn trôi chảy, rõ ràng, bố cục tốt.

- Có sáng tạo riêng, độc đáo, hợp lý (Cái này có thể có, có thể không)

Câu hỏi: Thầy ơi, mấy năm gần đây văn có xu hướng thi dạng đề so sánh, thầy có thể tóm tắt giúp bọn em là nhân vật, chi tiết nào trong tác phẩm này thì có thể so sánh với nhân vật, chi tiết kia được không ạ? - Người hỏi: Diệuu Bearr 

Thầy Phan Danh Hiếu:  cái này thuộc về dạng vô cùng em nhé. Nhưng có thể luyện tập một số dạng đề như sau:

- Chú Năm – Cụ Mết; Việt – Chiến; Việt – Tnú; Bà Hiền – người đàn bà hàng chài; Hộ - Vũ Như Tô; Viên quản ngục – Đan Thiềm.

- Tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ và âm thanh cuộc sống trong Chí Phèo; ánh sáng của ô cửa sổ trong căn buồng của Mị và ánh sáng đoàn tàu trong Hai đứa trẻ.

Câu hỏi: À thầy ơi, để đạt điểm 8 thì cần viết được bao nhiêu trang trở lên ạ? - Người hỏi: Đỗ Thu Hiền

Thầy Phan Danh Hiếu:  từ hai tờ giấy thi trở lên.

Câu hỏi: À Thầy ơi, trong thi ĐH thì tỉ lệ cho phần văn học lớp 11 có nhiều không ạ? - Người hỏi: Peheo Kute 

Thầy Phan Danh Hiếu:  40% là kiến thức 11 nhé.

Câu hỏi: Thầy ơi học dẫn chứng văn xuôi khó thật thầy ạ. E học xong vài hôm sau lại quên rồi. Thầy chỉ cho e cách nhớ dẫn chứng được không ạ? - Người hỏi:Tạ Biển Gấu

Thầy Phan Danh Hiếu:  nhớ được thì càng tốt, không nhớ được thì em nhớ ý rồi khi trình bày trong bài làm mình dùng dấu hai chấm (:) ghi ý ra sau dấu hai chấm ấy (dẫn gián tiếp). Giám khảo vẫn chấp nhận.

Câu hỏi: Thưa thầy tác phẩm  “Đôi mắt”, “Đời thừa” của Nam Cao và 2 bài “Thơ đây mùa thu tới” và “Thơ duyên” của Xuân diệu có trong phần thi đại học câu 5 điểm không ạ. Vì 4 bài đó trên lớp em không được học nhưng trong sách nâng cao lại có ạ. - Người hỏi: Nguyễn Hồng Nhung

Thầy Phan Danh Hiếu:  Em tốt nghiệp năm nào mà hỏi vậy ? Em có đọc cấu trúc đề thi ĐH không ? Nếu chưa thì chỉ học bài “Đời thừa” thôi nhé! Mấy bài kia có đâu ?

Câu hỏi: Câu 5 điểm em học phần thơ cả cơ bản và nâng cao mà không học văn xuôi được không ạ? - Người hỏi: Anh Ngáo

Thầy Phan Danh Hiếu:  nếu lười biếng thì chọn một phần thơ hoặc phần văn để học nhưng theo thầy thì em không nên học như vậy vì quá mạo hiểm. Học cả hai nhé nếu không lại ôm hận đấy.

Câu hỏi: Thầy ơi học thuộc văn là học như nào ạ. Em cũng nắm ý của bài nhưng mà cứ 1 ngày phân tích 1 tý (em dựa vào bài của thầy) nhưng em không tự làm được. Vầy cần học văn như nào cho hiệu quả ạ em sợ học từ đây đến khi vào thi em lại quên? - Người hỏi: Oanh Suzy

Thầy Phan Danh Hiếu:  nếu xác định học thuộc thì em nên thuộc dàn ý là đủ rồi. Từ dàn ý đó mà tự rèn luyện viết thành bài văn. Luyện tập cho nhiều để thông thạo cách diễn đạt và nhớ lâu. Học mà không chịu luyện viết thì coi như không rồi.

Trân trọng cảm ơn thầy Phan Danh Hiếu đã có những lời giải đáp rất thiết thực và bổ ích về những gì liên quan đến việc ôn thi đại học môn Văn khối C, D. Bạn có thể liên hệ để nhờ thầy tư vấn mùa thi, tư vấn ôn thi đại học môn Văn hoặc tư vấn làm luận án tốt nghiệp qua email: [email protected] hoặc gọi trực tiếp cho thầy qua số điện thoại 01217.822.891 (Gọi sau 20h nhé)!

>>> Xem thêm Đáp án chính thức của Bộ: Đề thi tốt nghiệp THPT và GDTX môn Văn

Từ khóa tìm nhiều:

Thong tin tuyen sinh , tuyen sinh 2013 diem thi dai hoc , dap an de thi dai hoc
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Thanh Diệu/ Nguồn: Thầy Phan Danh Hiếu