Tổng kết kỳ thi Tốt Nghiệp THPT 2013: Việc đáng xử lý thì làm chưa nghiêm!

Thứ ba, 04/06/2013, 21:48 GMT+7

Là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh mang các loại thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi nhằm phòng chống tiêu cực. Tuy nhiên, quy định này có phát huy hết tác dụng của nó? Cùng Tuyensinhvn.com nhìn lại 3 ngày thi vừa rồi của các teen 95-ers nhé!

Những con số "biết nói" (Phần 2)

Tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp năm 2013: 946.064 thí sinh, trong đó hệ GD THPT: 854.355 thí sinh, hệ GDTX: 91.709 thí sinh.

Trong ngày thi đầu tiên 02/6/2013, số thí sinh đến dự thi là 942.975 thí sinh, đạt 99,67% so với tổng số thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó: GD THPT: 852.214 thí sinh, đạt 99,75%; GD TX: 90.761 thí sinh, đạt 98,97%.

Tổng số phòng thi trong cả nước: 40.361, so với năm 2012 (40.620) giảm 259 phòng. Tổng số Hội đồng coi thi: 2.296, so với năm 2012 (2.307) giảm 11 Hội đồng. Cũng trong ngày thi đầu tiên, có 29 thí sinh bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi (trong đó, có 14 thí sinh GDTH và 15 thí sinh GDTX) và 01 cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi.

Trong Thông báo về tình hình thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của Bộ GD – ĐT thống kê trên cả nước chỉ có 49 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi (chỉ có 1 trường hợp nhờ người thi hộ, số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người do mạng điện thoại di động vào khu vực thi).

Điện thoại di động vẫn đồng hành cùng thí sinh vào phòng thi

Tại Hà Nội, trong ngày thi đầu tiên, vẫn còn một số thí sinh quên chứng minh thư, thẻ dự thi phải gọi điện người nhà mang đến, thậm chí có bạn phải mượn điện thoại của cảnh sát để gọi cho người nhà. Tại hội đồng thi trường THPT Lômônôxốp cũng có tình trạng tương tự. Mặc dù 7h15 bắt đầu thời gian phát đề thi nhưng đến 7h10 vẫn có 5 thí sinh đến muộn. Lúc này các em mới lo lắng đi tìm phòng thi trong khi học sinh khác đã hoàn thành thủ tục thi. Hội đồng thi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng có thí sinhphải vội vã chạy vào trường vì đến muộn.

Tại Tp. HCM, ghi nhận tại Hội đồng thi THPT Hoàng Hoa Thám - Quận Bình Thạnh, đã 7g10 sáng ngày 2/6 hai bạn học sinh của trường THPT Võ Thị Sáu (cùng quận) vẫn loay hoay mà không biết vào trường bằng cách nào. Lý do được biết là trước ngày thi, hai học sinh này không đến Hội đồng thi làm thủ tục dự thi cũng như đến nhận phòng thi. Mặc khác vì đi trễ nên hầu hết các thí sinh khác đã vào sân trong (tách biệt với cổng) để làm nghi lễ Chào cờ và lên phòng thi chuẩn bị những thủ tục đầu tiên để bắt đầu làm bài môn Ngữ Văn nên hai bạn thí sinh này không biết xoay xở thế nào.

Mang phao thi mà không sử dụng thì không bị vi phạm quy chế

Vào lúc 17h chiều ngày 04/6/2013, sau khi kết thúc môn cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệpTHPT năm 2013, Bộ GD – ĐT đã tiến hành họp báo công bố tình hình tổ chức thi và giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan. Qua đó, ông Phạm Ngọc Trúc – Phó chánh thanh tra Bộ GD – ĐT cho rằng: “Qua kỳ thi tốt nghiệp năm nay, chúng tôi đánh giá hiện tượng thí sinh mang phao thi đã giảm”.  Tuy nhiên khi được hỏi về các hình ảnh phao thi bị vứt trong khu vực hội đồng thi tràn làn trên mạng, ông cho biết: “Do cán bộ coi thi trong lúc thu bài ít quan tâm đến học sinh nên các em có hành động như nhà báo nêu. Theo quy chế, nếu thí sinh đã thi xong, chưa ra khỏi khu vực thi, ném phao ra ngoài thì vẫn bị xử lý kỷ luật, vì đó là tài liệu đã mang vào phòng thi”.

Ông Phạm Ngọc Trúc – Phó chánh thanh tra Bộ GD – ĐT tại buổi họp báo chiều 4/6.

Còn đối với trường hợp phao thi được phát hiện nằm ngay trong ngăn bàn tại các phòng thi tại Hội đồng trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa), ông cho rằng: “Sở GD – ĐT tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo sự việc này với Bộ GD – ĐT. Đó là do buổi trưa nhiều học sinh từ xa đến thi có nghỉ lại trường, mang tư trang tài liệu ra xem, sau đó bỏ lại trong phòng thi. Sở GD – ĐT cũng đã lập tức chấn chỉnh để buổi thi sau không còn có tình trạng này”.

Phao thi được phát hiện nằm ngay trong ngăn bàn trong các phòng thi

tại Hội đồng trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa)

Đối với điểm nóng của kỳ thi trước là Hội đồng THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang), Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Vinh Hiển – Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cho biết: “Năm 2012, trường THPT Dân lập Đồi Ngô là điểm thi độc lập, năm nay học sinh thi cùng với các trường khác. Theo thông báo đến thời điểm này, chưa có thí sinh nào của trường vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật”.

Ai thiết tha mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi ?

Tại TP.HCM, một số phụ huynh bên ngoài HĐT Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho rằng, tình hình phòng thi có thể phức tạp hơn nếu có thí sinh dùng các thiết bị ghi hình ảnh, âm thanh trong giờ thi. Và cũng không ai cỗ xúy việc làm của con mình khi vào phòng thi không lo làm bài mà cứ giám sát hết người này đến người khác.

Nhiều thí sinh được hỏi cho biết không đem thiết bị vào vì không muốn gặp rắc rối. Thí sinh Nguyễn Anh Thư, học sinh trường THPT Hai Bà Trưng (Huế), cho rằng: “Thời gian làm bài thi không kịp, hơi đâu mà đem những thiết bị đó vào và cũng chẳng biết đem thiết bị đó vào phòng thi để làm gì vì điều cần là tập trung làm cho tốt bài thi của mình”.

Thí sinh Lưu Thị Diễm Phương, lớp 12A1 trường THPT Quốc Văn (Cần Thơ) cho rằng đi thi nên tập trung thời gian để hoàn thành bài thi. “Chứ đem mấy cái đó vô đầu óc phân tâm không làm bài được, tại phòng thi của em cũng không ai đem thiết bị đó vào”- thí sinh Phương nói.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 3/6 đoạn clip tiêu cực được cho là ở Hà Đông, và  THPT  Phùng Khắc Khoan (Hà Nội), nhận được rất nhiều ý kiến bình luận của học sinh. Trong đó gần như 100% các bạn đều phản đối việc quay clip tiêu cực, thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố nếu phát hiện người nào quay sẽ đập chết. Về thắc mắc này, ông Phạm Ngọc Trúc cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Nhưng đây là điều đáng tiếc, bởi năm nay Bộ đã quy định cá nhân có thông tin tiêu cực cần cung cấp với các cơ quan chức năng như đoàn thanh tra để xử lý. Vậy sao lại tung lên mạng?”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ GD – ĐT không trút trách nhiệm giám sát tiêu cực cho thí sinh, nhiệm vụ chính của các em là vào phòng thi để làm bài. Nhưng các em có quyền được giám sát, bởi nếu giám thị lơ là quy định này sẽ khiến họ có trách nhiệm hơn.

Thứ trưởng Bộ GD - DDT Nguyễn Vinh Hiển trả lời thắc mắc liên quan đến

kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT: Hướng dẫn xem 6 môn thi tốt nghiệp 2013 TẠI ĐÂY!

Từ khóa tìm nhiều:

Thong tin tuyen sinh , tuyen sinh 2013 diem thi dai hoc , dap an de thi dai hoc
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Thiên Huy/ Nguồn: Zing.vn, Moet.edu.vn, TTO