Mẹo ôn thi siêu tốc trong 2 tuần

Thứ năm, 16/05/2013, 05:17 GMT+7

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa thôi là kì thi chuyển cấp sẽ bắt đầu. Nếu đã lỡ “chểnh mảng” quá nhiều trong lúc ôn thi thì đây là thời điểm tốt nhất để bạn “chạy đua” rồi đấy. Dưới đây là những mẹo ôn thi giúp bạn ôn cấp tốc chỉ trong 2 tuần!

Nắm vững lý thuyết trong 2 ngày đầu

Như mọi năm thì các bạn sẽ thi 3 môn Văn, Toán, Anh. Điều thuận lợi đầu tiên là 2 môn Toán và Anh không thi lý thuyết mà chỉ ứng dụng vào giải bài tập, vì vậy với hai môn này bạn chỉ cần trang bị cho mình kiến thức tổng quát rồi sau đó bắt tay vào giải đề. Môn Văn thì vừa mới ôn thi học kỳ 2 xong nên sẽ khá dễ dàng để bạn gợi nhắc lại những kiến thức cũ. Mẹo ôn thi là trong 2 ngày đầu tiên, bạn nên tập trung học các kiến thức nền tảng của cả 3 môn, hệ thống hóa chúng lại để có “bước đệm” vững chắc đi sâu vào chi tiết và giải bài tập. Không khó lắm đâu, nhưng hãy thật tập trung trong 2 ngày nhé!

Ôn lý thuyết căn bản trong 2 ngày đầu

Cách học lí thuyết cần theo trình tự như sau:

- Môn Toán: ghi nhớ công thức

Trong suốt quá trình học môn Toán ở lớp, hẳn sẽ có những công thức bạn nhớ rõ hay những công thức thật dễ quên. Công thức chính là chìa khóa để giải mọi bài tập, vì vậy bạn hãy ghi chú mọi công thức vào sổ tay. Nếu học khá môn Toán, mẹo nhỏ là bạn chỉ cần ghi những công thức hay quên hay những lưu ý khi giải toán mà bạn hay mắc lỗi sai là được rồi.

- Môn Anh Văn: chú trọng ngữ pháp căn bản

Mở vở ghi trên lớp của bạn ra nào, bởi chắc chắn sẽ có những công thức ngữ pháp và tư vựng cô giáo cho bạn ghi chép ở trên lớp mỗi khi học bài. Từng ấy “vốn liếng” kiến thức đã đủ làm nền tảng cho bạn. Nếu học chưa khá môn Anh, bạn phải nhớ rõ lí thuyết trước, vừa học vừa lấy ví dụ minh họa. Đọc lại các Unit trong sách giáo khoa để ghi nhớ từ vựng mỗi bài nhé. Đề thi chẳng nào đâu xa đâu!

- Môn Văn: chú trọng tác phẩm

 Môn này đòi hỏi bạn phải vận dụng trí nhớ khá nhiều. Tuy nhiên lại có lợi thế là bạn không cần phải diễn đạt hoàn toàn như trong sách giáo khoa. Với mỗi tác phẩm, bạn hãy gạch ý các giá trị về nội dung và nghệ thuật. Sau đó đọc lại về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác để nắm rõ thêm. Thời gian còn lại thì đọc lại các truyện ngắn và thơ, nếu không học thuộc hết được thì mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy tập trung học một số câu thơ hay và các chi tiết truyện đặc sắc để sau này đưa vào bài phân tích nhé.

Ngày đầu tiên, bạn dành thời gian trọn vẹn cho môn Toán và Anh Văn. Ngày thứ hai là ngày dành cho môn Văn. Mục tiêu: trong hai ngày phải nhuần nhuyễn lí thuyết để 12 ngày tiếp theo việc học có chất lượng. Khi đã nắm vững lí thuyết thì bạn yên tâm khoảng 60% rồi đấy.

Ôn thi môn Văn trong 4 ngày

Môn Văn có lượng lý thuyết nhiều nhất trong 3 môn, lại là môn thi đầu tiên nên sau 2 ngày hệ thống kiến thức, bạn cần tập trung cho môn Văn trong 4 ngày tiếp theo. Trong 4 ngày này cần phải nắm vững những kiến thức nền tảng nhất. Mẹo ôn thi môn Văn có những nội dung sau mà bạn cần nắm:

- Phương pháp làm đoạn văn nghị luận xã hội và một số đề tài nghị luận xã hội thường gặp. Bên cạnh đó, hãy chú ý xem gần đây xã hội đang quan tâm đến vấn đề gì vì rất có thể đề thi sẽ có.

- Phần thơ phải hiểu rõ nghệ thuật và ý chính của từng câu, để có thể phân tích và liên hệ với toàn bài. Tham khảo những đoạn văn mẫu để nhớ những ý cơ bản nhất, trên cơ sở đó, lập luận theo quan điểm của mình.

- Phần văn xuôi: Nhớ được những đoạn cần phân tích, biết triển khai ý. Phần này bạn cần tập trung nghe giảng trên lớp để nhanh nhớ hơn. Quan trọng là bạn phải trình bày chặt chẽ và biết luồn cảm xúc của mình vào bài.

3 ngày tiếp theo: tập trung cho môn Toán

            

Dạng toán hình học cần nhiều thời gian đầu tư

Trong 3 ngày này có thể sẽ rất nhiều bạn chọn con đường giải đề. Tuy nhiên, mẹo ôn thi môn Toán để vừa nhớ vừa hiểu và ứng dụng công thức là hãy làm bài tập theo dạng, đừng làm theo đề. Làm theo dạng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và nắm vững cách làm hơn để không bị mất điểm oan uổng.

Đề thường có 5 phần nên bạn có 5 dạng để nắm vững. Trong 4 ngày, mỗi ngày hãy ôn kĩ 1 dạng bằng cách làm thử nhiều bài tập của dạng đó, đồng thời dành thời gian để đầu tư cho phần thứ 5 vì đây là phần nhiều điểm nhất (giải bài toán hình học).

Môn Anh văn cho 4 ngày cuối

Khác với môn Toán, môn Anh văn bạn cần tập trung giải những đề thi tuyển vào lớp 10 ở những năm trước. Nhớ là canh thời gian và làm bài thật nghiêm túc nhé.Cuối mỗi ngày, trước khi đi ngủ, bạn dành thời gian xem lại những câu mà mình đã làm sai trong các đề và tìm hiểu vì sao lại sao, sai ở chỗ nào. Thông qua cách này, bạn sẽ nhớ lâu hơn các lỗi sai này cũng như các kiến thức ngữ pháp đúng cần áp dụng.

Dù trong thời gian ngắn nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và nghiêm túc thực hiện các mẹo ôn thi trên thì đảm bảo bài thi của bạn sẽ không tệ đâu. Nhớ dành thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân trong những ngày hè nóng nực và cật lực này nhé.

Chúc bạn ôn thi thật tốt!

 

Từ khóa tìm nhiều:

Thong tin tuyen sinh , tuyen sinh 2013 diem thi dai hoc , dap an de thi dai hoc
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Y Vân/Theo Mực Tím