Tuyển sinh lớp 10: Hướng dẫn ôn tập Văn – Toán

Thứ ba, 07/05/2013, 03:14 GMT+7

Còn hơn 1 tháng nữa là các em học sinh chính thức thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT. Thời gian này, các em đang gấp rút ôn tập 2 môn văn – toán để ôn tập tiếp môn thứ 3 sẽ được công bố ngày 11.5. Trong quá trình ôn tập, các em học sinh nên chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe như cần  ngủ đủ giấc (khoảng 8 giờ/ngày); thức đêm học bài tối đa đến 23 giờ. Cứ sau khoảng một giờ đồng hồ tập trung ôn bài, các em dành ra 10-15 phút để thư giãn, vui chơi. Tuyensinhvn.com giới thiệu các em học sinh hướng dẫn của các thầy cô về ôn tập môn văn – toán.

Ôn tập môn văn

Bà Phan Thị Xuân, giáo viên môn văn Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), nhận định: “Theo Sở GD-ĐT đề thi thường chia làm 3 phần chính: kiến thức văn học và bài tập tiếng Việt (2 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm), nghị luận văn học (5 điểm)”.

Tuyển sinh lớp 10: Hướng dẫn ôn tập Văn – Toán

Ở phần nghị luận xã hội, HS cần nắm 2 dạng đề bài nghị luận sự việc hiện tượng và nghị luận về đạo lý tư tưởng. Vấn đề nghị luận có thể được gợi ra từ một câu chuyện, một bài báo, lời hay, ý đẹp, ca dao, tục ngữ... “Điều quan trọng ở phần này là HS phải nắm và nhìn nhận ra vấn đề cần nghị luận theo yêu cầu của đề”, bà Xuân cho biết. Cũng theo bà Xuân, thực tế chấm bài cho thấy HS thường chưa xác định đúng vấn đề nghị luận. Như nắm trước, yêu cầu của đề bài là nghị luận về sự vô cảm thì HS lại nghị luận về sự bất hiếu, cách cha mẹ giáo dục con, thần tượng.

Phần nghị luận văn học thường có 2 dạng: nghị luận thơ và truyện ngắn (nhân vật). Do vậy, HS phải nắm được đặc trưng của từng dạng bài. Về truyện ngắn, HS cần nắm kỹ về nhân vật, kết cấu câu chuyện, tình huống, những chi tiết quan trọng... Về thơ, chú ý về ngôn ngữ thơ, hình ảnh thơ, các phép tu từ… Ngoài 2 dạng đề trên, còn có dạng đề nghị luận về một vấn đề, một khía cạnh mà xâu chuỗi từ hai hoặc nhiều tác phẩm. Đây là dạng  đề khó đối với  HS trung bình và khá. “Để làm tốt dạng đề này, HS phải có kỹ năng chọn tác phẩm, dẫn chứng phù hợp với yêu cầu đề bài”. 

Bà Hồ Thị Tuyết Tơ, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), cho biết: “Để ôn tập tốt môn văn, ngoài học theo phương pháp mà giáo viên hướng dẫn, HS cần phải tự trang bị cho mình tư tưởng tự học, không ỷ lại. Đồng thời, trong quá trình ôn, có điều gì không hiểu, thì phải hỏi ngay thầy cô giáo”.

Ôn tập môn Toán

Theo ông Lê Văn Chương, Tổ trưởng bộ môn toán Trường THCS Trần Văn Ơn, HS cần nắm vững chương trình kiến thức cơ bản của các năm học từ lớp 6-9, trong đó quan trọng nhất là lớp 8 và 9. Kiến thức cần nắm vững là các công thức, định lý, hệ quả để từ đó vận dụng vào bài tập.

 Tuyển sinh lớp 10: Hướng dẫn ôn tập Văn – Toán 

Ở phần đại số, HS phải thuộc công thức, rèn kỹ năng giải bài tập về phương trình, hệ phương trình, tính toán các biểu thức, giá trị biểu thức… Ở phần hình học, phải luyện tập các dạng bài tập cơ bản, biết vận dụng lý thuyết để giải được bài tập. Ngoài ra, HS cần luyện kỹ năng vẽ hình chính xác (cả phần đại số và hình học). Sau khi ôn tập và giải những dạng bài cơ bản, cần tập trung giải những dạng bài mà đề thi đã ra trong những năm trước.
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Nguyễn Thơ/ Theo TNO