Mẹo làm bài thi trắc nghiệm Tiếng Anh

Thứ hai, 06/05/2013, 03:44 GMT+7

Dưới đây tuyensinhvn.com sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo nhỏ để làm bài thi trắc nghiệm Tiếng Anh được tốt hơn. Cùng “ngâm cứu” nhé!

Những điểm cần lưu ý khi làm bài thi

-Đọc hết toàn bộ từng câu hỏi và tất cả các chọn lựa của đáp án trước khi chọn câu trả lời.

Sai lầm của nhiều bạn là quá “nhanh nhẩu”, vừa đọc đáp án thấy có vẻ đúng là chọn ngay, trong khi nó chỉ là đáp án “gần đúng”.

-Trả lời tất cả các câu:

Dù không biết câu trả lời thì bạn cũng nên chọn một đáp án chừ đừng nên để trống nó. Đúng thì có điểm, sai cũng không bị trừ điểm, vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội ghi điểm dù mình không biết câu trả lời.

-Chọn câu trả lời tốt nhất trong các đáp án được câu hỏi đưa ra.

Có thể bạn nghĩ rằng câu trả lời đúng không nằm trong số những đáp án đưa ra, nhưng bạn bị giới hạn là chỉ được chọn lựa đáp án tốt nhất trong số đáp án đã cho mà thôi.

-Không nên phí thời gian cho một câu hỏi khó nào.

Nếu chưa trả lời được ngay thì nên bỏ qua để làm những câu kế tiếp. Sau đó, nếu còn thời gian sẽ làm trở lại những câu đã bỏ qua nói trên. Nhớ ghi số thứ tự của câu đã bỏ qua vào giấy nháp để dễ nhận diện hoặc ghi vào đề những phân tích, đáp án loại trừ của bạn cho câu đó để về sau xem lại dễ hơn.

-Đọc câu nào thì trả lời ngay câu ấy.

Tránh cách làm bằng việc trả lời trước trên giấy nháp toàn bộ bài thi rồi sau đó mới tô vào bản trả lời, vì đôi lúc sẽ rất cập rập vào giờ chót nên sẽ tô lộn xộn trên phiếu trả lời.

-Phải đánh dấu câu trả lời theo đúng hướng dẫn và đúng với số thứ tự của câu trên bản trả lời

Dùng bút chì đen tô kín ô tròn tương ứng với chữ cái đã chọn trên phiếu trả lời. Cần lưu ý là phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô (không dùng gạch chéo hay đánh dấu). Cũng nên kiểm tra số thứ tự của câu trước khi tô vì chỉ cần bạn tô lệch câu là kéo theo hàng loạt câu trả lời sai.

-Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên tập tô thử các ô trước ở nhà.

Thông thường, các thí sinh hay gọt sẵn những cây viết chì loại 2B (theo quy định) nhọn hoắt, nên khi tô vào ô mất nhiều thời gian. Nếu ta tô trước cho đầu nhọn bút chì hơi tà đi thì khi tô trọn ô rất nhanh. Các bạn có thể tiết kiệm được vài ba giây hoặc thậm chí 5 - 7 giây cho một câu, và như thế, cứ 10 câu ta có thể có thêm thời gian làm được 1 hay 2 câu nữa. Nên nhớ khi đi thi, thời gian là tối quan trọng.

-Kỹ xảo bút chì và tẩy

Hãy mua một cục tẩy rời chứ đừng nên dùng cục tẩy ở sau bút chì vì sẽ rất mất thời gian để xoay đầu bút lại. Tốt nhất là một tay cầm viết, một tay cầm cục tẩy. Luôn để tẩy ở nơi dễ thấy và dễ lấy.

-Phân bổ thời gian

Phân bổ thời gian để có thể đọc hết tất cả câu hỏi. Thật bất lợi nếu bạn chọn “bừa” khi thậm chí chưa đọc câu hỏi, đúng không?

Mẹo làm bài thi khi “sát nút”

Nếu bạn phải đối mặt với 1 trong hai tình huống: không kịp giờ hoặc không thể hiểu được câu đó, bạn có thể áp dụng các quy tắc sau:

-Khác thì bỏ

Nguyên tắc này ý nói là khi xem xét các đáp án từ ngoài vào nếu thấy có 1 đáp án nào khác với đa số còn lại thì ta loại đáp án đó ngay.

Cách thức áp dụng: Khi làm bài (nhất là gặp các câu dài, phức tạp) ta hãy xem xét đồng thời một lúc 4 chọn lựa, từ ngoài vào trong, nếu thấy chọn lựa nào khác với 3 cái kia thì ta loại ngay. Sau đó xét tiếp các đoạn tiếp theo nếu có 1 chọn lựa khác với 2 cái kia thì loại tiếp. Cuối cùng chỉ cònn lại 2 chọn lựa thì ta xem coi chúng khác nhau chỗ nào mà xoáy vào chỗ khác nhau đó để suy luận đúng sai, nếu không suy luận được thì chọn đại 1 trong 2, cơ hội là 50:50.

Ví dụ:

A. She has to………

B .She has to………

C. She had to………

D. She has to………

Thấy câu C khác 3 câu kia nên loại, sau đó xem xét tiếp:

A. She has to have it taken……….

B. She has to have it taken ……….

C. She had to………

D. She has to have it to take ………

Thấy câu D khác 3 câu kia nên loại, sau đó xem tiếp 2 câu còn lại khác nhau chỗ nào mà đối chiếu với câu đề để tìm ra câu đúng.

-Nếu trong đáp án có câu đảo ngữ thì xác suất cao câu đó là đáp án đúng

Ví dụ: .

Only if you promise to study hard ________ to tutor you.

            A. will I agree               B. agree I

            C. I agree                      D. I will agree

Trong 4 đáp án thì xác suất cao đáp án A và B là đáp án đúng. Tất nhiên ta sẽ loại B vì cấu trúc đảo ngữ không đúng, phải có trợ động từ mới đúng. Vì vậy đáp án đúng là A.

-Đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu

Câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính hoặc tiêu đề phù hợp cho đoạn văn. Nếu thấy câu hỏi loại “Which of the following is the main idea/point/purpose/topic/best title of/for the passage?"  xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu, bạn đừng trả lời ngay câu hỏi này, mà nên trả lời các câu hỏi tiếp theo trước. Sau khi đã trả lời hết các câu hỏi khác, bạn sẽ biết nội dung chính của bài đọc là gì và có thể trả lời câu hỏi này tốt hơn.

-Trả lời những câu hỏi có từ “định hướng”

Những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ cho thí sinh biết câu hỏi là về vấn đề gì, và định hướng cho thí sinh phải tìm thông tin gì trong bài đọc. Từ định hướng thường là những danh từ hoặc cụm danh từ, là những từ in hoa, con số và từ viết tắt.

Ví dụ:

Nếu gặp câu hỏi như sau: “According to the passage, Tom was…”, thì cần phải tìm trong đoạn văn nội dung nói về Tom. Như vậy, “Tom” chính là từ định hướng trong câu hỏi này.

Bạn có thể làm theo các bước sau để trả lời câu hỏi này:

Bước 1: Đọc câu hỏi và tìm ra từ “định hướng”

Bước 2: Tìm từ “định hướng” trong đoạn văn

Bước 3: Khi đã tìm ra từ “định hướng”, đọc câu phía trước từ đó và chính câu chứa từ “định hướng”.

Bước 4: Nếu đã tìm ra thông tin, trở lại phần câu hỏi và câu trả lời để tìm câu trả lời gần nhất với thông tin trong đoạn văn.

Bước 5: Nếu không tìm thấy thông tin cần cho câu trả lời, từ “định hướng” có thể xuất hiện trở lại trong phần sau của đoạn văn. Lặp lại bước 2 đến bước 4 mà thí sinh gặp từ “định hướng”.

Nếu từ định hướng xuất hiện 5 đến 6 lần trong đoạn văn thì có thể phải đọc cả đoạn? Bạn không nên làm điều đó mà hãy quay thật nhanh trở lại câu hỏi và chọn một từ “định hướng” khác.

Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời thì có thể câu hỏi này thuộc diện khó. Cách tốt nhất lúc này là bạn nên ghi chú lại và bỏ qua câu hỏi này để làm câu tiếp theo. Nếu đã gần hết giờ thì bạn cứ phỏng đoán và chọn đại một đáp án.

Chúc các bạn làm bài thật tốt nhé!

 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Y Vân (Tổng hợp)