Hấp dẫn việc làm ở các tổ chức phi chính phủ

Thứ tư, 24/04/2013, 22:13 GMT+7

Nếu trước kia còn khá xa lạ thì nay việc làm cho những tổ chức phi chính phủ đang được nhiều bạn trẻ săn đón vì mức lương hấp dẫn và những lợi ích mà nó đem lại.

Gặt hái nhiều lợi ích

Tổ chức phi chính phủ (Non-Governmental Organization–NGO) là một tổ chức xã hội và văn hoá không thuộc về bất cứ chính phủ nào và mục tiêu chính không phải là thương mại.

Hấp dẫn việc làm ở các tổ chức phi chính phủ

Các tổ chức phi chính phủ ra đời với nhiều mục đích khác nhau, thông thường nhằm đẩy mạnh các mục tiêu chính trị, xã hội như bảo vệ môi trường thiên, khuyến khích việc tôn trọng các quyền con người, cải thiện mức phúc lợi cho những người bị thiệt thòi, hoặc đại diện cho một nghị trình đoàn thể. Có rất nhiều tổ chức như vậy và mục tiêu của chúng bao trùm nhiều khía cạnh chính trị, xã hội, triết lý và nhân văn.

Công việc tại các tổ chức phi chính khá hấp dẫn  vì tại đây có môi trường làm việc quốc tế, đa văn hoá, phong cách làm việc hiện đại, chuyên nghiệp với nhiều đồng nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau.

Một trong những điểm hấp dẫn nhất khi làm việc tại NGOs là công việc mang tính nhân đạo nên môi trường làm việc rất thân thiện và hòa đồng, dễ dàng phát triển các mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên.

Tuy là hoạt động tình nguyện nhưng mức lương ở các NGOs không hề thấp đâu nhé! Nhân viên mới toe cũng đã được hưởng mức lương từ 300 -500 USD, còn nếu bạn làm được 3 – 5 năm thì sẽ “cá kiếm” được 600 – 800 USD đấy. Tuy nhiên, công việc cũng đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn, khả năng quản lý dự án tốt và thường xuyên phải đi công tác dài ngày ở các tỉnh vùng sâu vùng xa. Tham khảo các mức lương khủng ở NGOs nè: Nhân viên 6-10 năm: 800 - 1,000USD. Chuyên gia: 1,500 - 3,000USD, trưởng đại diện tại VN: 5,000 - 6,000USD.

Nickname lethuyhp chia sẻ trong một topic về kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức phi chính phủ: “Làm cho NGO vất vả như sau:

- Áp lực cao, nhất là khi bạn phải quản lý dự án với những target, indicator, báo cáo(ko phải viết như báo cáo của nhà nước mình đâu), giám sát và đánh giá chất lượng theo 1 quy trình chặt chẽ và yêu cầu của nhà tài trợ

- Phải đi công tác nhiều nếu bạn làm các dự án phát triển vùng

- Không bền nếu hết dự án, bạn phải tự ra đi tìm việc khác( tuy nhiên cũng khá nhiều việc cho bạn nếu bạn có kinh nghiệm)

- Không thưởng các ngày lễ, tết đâu nhé, tuyệt đối ko được nhận hối lội....tóm lại bạn chỉ được ăn lương thôi

    Những công việc ở NGO thường mang tính nhân đạo    

Những công việc ở NGO thường mang tính nhân đạo

Bù lại, tớ thích làm INGO vì:

- Mức lương khá hơn làm nhà nước

- Được đào tạo chuyên nghiệp từ môi trường làm việc

- Được làm công việc mình yêu thích, làm việc với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, thiệt thòi...đủ các số phận

- Làm theo chất lượng công việc

- Không bao giờ phải đi tết, tặng quà, hối lộ sếp, tớ chưa bao giờ phải biếu sếp tớ 1 đồng, tất cả công bằng

- Chính sách bảo hiểm, chế độ thai sản, .........cực kỳ tốt. Tớ sinh con ăn lương 100% và thanh toán toàn bộ viện phí sinh con dịch vụ chỉ sau 2 ngày gửi hóa đơn”.

Cơ hội rộng mở

Tại VN có khoảng hơn 1500 tổ chức NGOs trong nước và quốc tế. Các tổ chức NGOs lớn và có uy tín  tại Việt Nam có thể kể ra là: Oxfam, Pathfinder, Plan, Clinton Foundation, Orbit, Habitat for Humanity in VN, East meets West, Qũy cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, AMDA - MINDS, Operation Smile... Do vậy, có thể thấy rằng cơ hội việc làm tại các tổ chức phi chính phủ là không hề ít.

 Hấp dẫn việc làm ở các tổ chức phi chính phủ 

Vì đây là dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, nên yếu tố đầu tiên bạn phải có, đó là ngoại ngữ. Hầu hết các vị trí đều đòi hỏi trình độ ngoại ngữ thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đối với những vị trí chủ chốt thì chuyên môn là yếu tố không thể thiếu. Ví dụ:  Nếu dự án vềt trẻ em thì bạn cần nắm rõ các luật trẻ em và phương thức hòa đồng với chúng, còn nếu dự án về nước sạch thì kiến thức về ô nhiễm nước, xử lý rác thải, lọc nước, hệ thống nước,… là rất quan trọng

Đối với những vị trí cao như quản lý dự án, điều phối viên thì yếu tố kinh nghiệm là hết sức cần thiết, nó sẽ được thể hiện qua các vòng phỏng vấn khi tuyển dụng cho các vị trí này.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng xét đến các phẩm chất và các kỹ năng khác như: kỹ năng xây dựng, thực hiện, giám sát dự án, kỹ năng làm việc cộng đồng và làm việc với cơ quan đối tác, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc tập thể và năng lực làm việc độc lập... Lòng nhiệt tình, thái độ chuẩn mực và tinh thần học hỏi.

Đừng nghe vậy mà run nhé, bởi điều quan trọng nhất mà các NGOs tìm kiếm chính là tinh thần đam mê của bạn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, có thể xin làm cộng tác viên hoặc tình nguyện viên tại các NGOs để thử sức mình, sẽ rất hữu ích cho việc phát triển các kỹ năng mềm đấy.

Muốn làm NGOs, học ở đâu?

Hiện nay ở nước ta có đào tạo ngành Công tác xã hội (CTXH) rất phù hợp làm cho NGOs sau khi ra trường. Và các NGOs cũng rất ưu tiên tuyển dụng những ứng viên theo học ngành này tại các trường ĐH.

Hiện có khoảng 20 cơ sở đào tạo ngành CTXH. Cụ thể: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH quốc gia Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, ĐH Đà Lạt, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Đồng Tháp, ĐH Công đoàn, ĐH Lao động Xã hội, ĐH Vinh, ĐH Quy Nhơn, ĐH Mở TP Hồ Chí Minh, ĐH Dân lập Thăng Long, ĐH Khoa học Huế, Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Cao đẳng Sư phạm Hà Nam, Cao đẳng Sư phạm Hoà Bình, Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình, Cao đẳng Sư phạm Kom Tum...

Vào học, bạn sẽ được trang bị các kiến thức như: CTXH với cá nhân, CTXH nhóm, Tổ chức và phát triển cộng đồng, Những vấn đề xã hội và an sinh xã hội, quản trị ngành công tác xã hội, chính sách xã hội, xây dựng và quản lý dự án xã hội...

Nếu bạn yêu thích các công tác tình  nguyện, thì còn chờ đợi gì nữa mà không apply ngay!

Mọi thông tin về các việc làm tại NGOs có thể tham khảo tại website: www.ngocentre.org.vn
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Tổng hợp