Ai bảo teen Việt không yêu Sử Việt?

Thứ tư, 24/04/2013, 04:26 GMT+7

Tình yêu ấy không dựa trên những số điểm trong bài kiểm tra lịch sử mà lại đúc kết trong những đoạn clip ngắn tái hiện sinh động những dấu ấn lịch sử hùng tráng của cha ông do chính các bạn trẻ là người thực hiện.

Học sinh chuyên Toán PTNK thổi hồn vào “Tây Sơn anh hùng ca”

Mở đầu clip là những bản nhạc hào hùng như: Dòng máu lạc hồng, Nghìn năm Thăng Long. Tiếp theo đó là những niên biểu lịch sử từ ngày đầu khởi nghĩa chiếm đánh thành Quy Nhơn, hòa hoãn với chúa Trịnh, lật đổ chính quyền chúa Nguyễn, đánh thắng quân Xiêm, tiến ra Bắc Hà dẹp tan nhà Trịnh cho đến chiến tháng oanh liệt trước 29 vạn quân Thanh của vua Quang Trung được trình bày ngắn gọn, sinh động.

Clip "Tây Sơn anh hùng ca"

Do thời gian bắt buộc chỉ 7 phút nên một số phần như vua Quang Trung cưới công chúa Lê Ngọc Hân, chính sách của vua Quang Trung, sự sụp đổ vương triều Tây Sơn… đã bị cắt bỏ. Đây là thành quả sau 3 tháng mày mò với thể loại infographic, đọc nhiều tài liệu lịch sử của 6 bạn trong nhóm.

 Ai bảo teen Việt không yêu Sử Việt? 

Những nhà làm phim chuyên Toán của PTNK

Các bạn ở nhóm khác cũng tập làm clip lịch sử với các đề tài khác như: trận chiến Điện Biên Phủ, phóng sự Núi Bà Đen, người Hoa tại Tp.HCM… Tuy clip có những lỗi sai nho nhỏ về số liệu, giọng đọc lồng tiếng chưa hay, hoặc do kỹ thuật làm phim chưa tốt nhưng có thể thấy tinh thần sáng tạo trong học tập của các bạn ấy là quá tuyệt vời.

Thanh Tú (teen 12 THPT B.) chia sẻ: “Những gì PTNK làm khiến bọn tớ phải suy nghĩ về cách học Lịch sử của mình rồi.”

Cảm động clip “Việt Nam hình hài một chữ S” của cô bạn sinh viên

Xuất hiện trên Youtube từ đầu tháng 1/2013, cho đến nay, clip đã có gần 345.000 lượt view. Nhiều cư dân mạng còn ví von rằng “12 năm học lịch sử VN không bằng 10 phút xem clip này”.

Clip "Việt Nam hình hài một chữ S"

Sản phẩm chính là đồ án tốt nghiệp của Dương Tố Đào, sinh viên năm 4 ĐH Công nghệ Sài Gòn. Vận dụng những gì đã học, cô bạn kết hợp lịch sử Việt Nam với ngôn ngữ đồ họa infographic, sau đó lên ý tưởng và chọn chủ đề “Việt Nam, hình hài một chữ S” để nói về cương vực lãnh thổ Việt Nam.

Ai bảo teen Việt không yêu Sử Việt?

Hình ảnh cực đáng yêu trong clip

Tố Đào chia sẻ thêm: “Với suy nghĩ đa phần cuộc chiến giữa các quốc gia xảy ra với nhau đều bắt đầu từ việc tranh chấp, xâm chiếm lãnh thổ của nhau, vì vậy, đi đôi với tiến trình phát triển, thay đổi cương vực của lãnh thổ đất nước sẽ là những sự kiện, cột mốc liên quan đến nó. Từ đó người xem sẽ có một cái nhìn cơ bản về kiến thức sử Việt Nam thông qua một chuỗi xâu kết xuyên suốt đó là “cương vực lãnh thổ”. Cuối cùng để người xem thấy được, tuy đất nước ta có diện tích nhỏ bé nhưng để có được và giữ được nó lại là cả một quá trình vô cùng gian nan, vất vả.”

 Ai bảo teen Việt không yêu Sử Việt? 

Dương Tố Đào

"Đất nước ta luôn cần những con người yêu lịch sử đất nước như bạn hơn. Đây có lẽ sẽ không chỉ còn là đồ án riêng của bạn nữa mà có lẽ là giáo án chung cho các thầy cô giáo dạy lịch sử. Môn học sẽ không còn khô khan, chìm đắm trong những câu chữ nữa mà thay vào đó là rất nhiều hình ảnh sinh động, sẽ thu hút các bạn học sinh nhiều hơn " - độc giả Vũ Văn Ba nhận xét.

Clip hoạt hình “Đại chiến Bạch Đằng” chấn động một thời

Ra mắt trên youtube từ tháng 7/2012 nhưng lượng người xem clip hoạt hình “Đại chiến Bạch Đằng” cho đến nay  đã vượt qua con số 700.000 lượt view và sẽ tiếp tục tăng mạnh nữa.

Bộ phim hoạt hình lịch sử “Đại chiến Bạch Đằng” do nhóm sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Quốc tế Hồng Bàng thực hiện sử dụng hình ảnh vẽ 2D, xen lẫn một vài cảnh hiệu ứng 3D. Lời bình hùng hồn cùng những đoạn phim mô tả hào khí của đội quân Ngô Quyền, bộ phim tái hiện chiến thắng trên sông Bạch Đằng trước quân Nam Hán.

Clip hoạt hình "Đại chiến Bạch Đằng"

Nhiều bình luận về video clip của bộ phim trên Youtube cho rằng, Đại chiến Bạch Đằng gây xúc động, đặc biệt là với những bạn trẻ, trong đó có nhiều người vốn không thiện cảm với hoạt hình Việt cũng như lịch sử Việt được chuyển tải thành phim.

 Ai bảo teen Việt không yêu Sử Việt? 

Nhóm làm clip hoạt hình "Đại chiến Bạch Đằng"

Nhóm sinh viên đã mất gần 3 tháng rưỡi để hoàn thành bộ phim. Trưởng nhóm Vũ Đức Thịnh cho biết, ban đầu cả nhóm định thực hiện một đề tài không liên quan đến lịch sử. Sau khi nhận được sự động viên góp ý của các thầy cô, cả nhóm quyết định thực hiện bộ phim trên.

Kinh phí eo hẹp, phải bỏ tiền túi để làm, thời gian gấp gáp nên các khâu kỹ thuật, cử động, ngoại hình của nhân vật chưa được chăm chút kỹ.

Đâu phải thiếu nhân tài làm ra những thước phim lịch sử?

Thầy Phan Văn Bảy, người hướng dẫn đồ án Đại chiến Bạch Đằng cho biết, trước bộ phim này, đã có rất nhiều phim của sinh viên do thầy hướng dẫn được cộng đồng mạng đánh giá khá cao như Dưới bóng cây, Cua càng đại chiến, Giấc mơ chim én, Bài học của chú heo ngố, Kỷ vật…
Các phim đều được hoàn thành trong thời gian khoảng 4-5 tháng, sinh viên phải bỏ tiền túi ra thực hiện. Những nhóm nào đông thành viên, công việc được chia sẻ nhẹ nhàng hơn.
Tuy nhiên, theo thầy Bảy, thị trường phim hoạt hình ở Sài Gòn không có đất sống. Một vị giám đốc đài truyền hình từng thổ lộ với thầy Bảy rằng, mạo hiểm kinh phí để đầu tư cho phim hoạt hình dài tập do sinh viên sản xuất, chẳng thà mua bản quyền của nước ngoài, đỡ tốn kém và thu hút người xem nhiều hơn.
Trong khi đó, nguồn nhân lực làm phim hoạt hình được đào tạo tại TPHCM khá lớn, có chất lượng. Dù ngay cả trường sân khấu điện ảnh cũng không thấy đào tạo về phim hoạt hình. Sau khi ra trường rất ít sinh viên tiếp tục tâm huyết làm phim hoạt hình. Nhiều em đi làm thiết kế, đồ họa quảng cáo, game..., chủ yếu thiên về xử lý kỹ thuật. Rất ít em được làm phim hoạt hình thực sự, nghĩa là phim chuyển tải được ý nghĩa, thông điệp sâu sắc, nhân văn đến người xem. Có những em tiếp tục theo nghiệp làm phim nhưng lại là gia công cho các hãng phim nước ngoài”, thầy Bảy nói
Vũ Đức Thịnh cho biết, sau khi ra trường, nhiều khả năng em sẽ đầu quân cho một công ty game. Mặc dù tâm huyết với phim hoạt hình nhưng phần lớn sinh viên đều cho rằng, phim hoạt hình ở Việt Nam vẫn chưa có đất chiếu.
Thầy Phan Văn Bảy đánh giá: “Hiện nay nhà nước chưa có sự đầu tư nhiều về phim hoạt hình, đặc biệt là phim lịch sử. Điều đó khiến sinh viên đam mê thể loại này không tìm được hướng ra cho tác phẩm”.
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Thanh Diệu/Nguồn: Vnexpress - Kenh 14