Tuyển sinh 2013: Tỷ lệ đỗ đại học thấp vì đề thi khó?

Thứ ba, 09/04/2013, 23:49 GMT+7

Sự chênh lệch giữa tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và tỷ lệ đỗ đại học trong nhiều năm qua khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: phải chăng do đề thi đại học quá khó?

Mức chênh lệch quá cao giữa kết quả thi tốt nghiệp THPT và đại học

Nhìn lại tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở các năm trước toàn là những con số cao ngất ngưởng: năm 2012 với 97,63% học sinh đỗ tốt nghiệp, năm 2011 là 95,72%, năm 2010 là 92,57%. Trong khi đó, số liệu công bố phổ điểm thi ở một số trường đại học sẽ khiến không ít người “giật mình”. Tại Trường ĐH Sài Gòn, trong số hơn 143.000 thí sinh dự thi ĐH năm 2012, có đến hơn 1.000 bài thi đạt 0 điểm;  hơn 10.000 bài thi đạt 0 - 1 điểm và hơn  25.600 bài thi đạt từ 0 - 2 điểm. Trong khi đó, số thí sinh (TS) đạt điểm giỏi chỉ trên đầu ngón tay, cụ thể 6 TS đạt 8,5 điểm môn toán; 2 TS đạt 8,75 và chỉ có 6 TS đạt điểm 9.

Ở khối C, môn thi có mức điểm thi thấp nhất là môn lịch sử. Cũng tại trường ĐH Sài Gòn, trong số hơn 1.800 TS dự thi khối C thì lại có đến hơn 1.600 bài thi đạt điểm dưới mức điểm trung bình. Ở môn địa, kết quả cũng không mấy khả quan khi có đến hơn 1.300 bài thi dưới mức trung bình trong khi chỉ có 74 TS đạt điểm 7 trở lên.

Mức chênh lệch rõ rệt như vậy khiến không ít người thắc mắc nguyên nhân nằm ở đâu. PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng đề thi khó chính là nguyên nhân dẫn đến kết quả thi thấp. “Chúng ta vẫn đang phải làm theo lối suy nghĩ cũ, coi thi ĐH là kỳ thi tuyển chọn những TS xuất sắc, giỏi để đào tạo ra người tài. Thực ra, xu thế hiện nay, đào tạo ĐH là đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, các quy định chất lượng ĐH không phải chỉ ở thi đầu vào mà chủ yếu là quá trình đào tạo, do đó cần phải xem lại việc ra đề thi ĐH phù hợp với thực tế hơn” - ông Xê nhấn mạnh.

Đề thi đại học quá khó?

Chính vì việc TS thi ĐH điểm thấp mà các trường lại chỉ tuyển sinh viên theo thang điểm lấy từ trên xuống khiến điểm sàn lấy thấp là điều không hay. Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang đề xuất việc cần có một phổ điểm phù hợp hơn để những học sinh học lực trung bình có kết quả khả quan hơn.

 Tỷ lệ đậu đại học thấp vì đề thi khó? 

Tỷ lệ đậu ĐH thấp vì đề thi khó?

Một số ý kiến cho rằng tuy Bộ GD&ĐT chủ trung đề thi ĐH phải mang tính phổ quát và là những kiến thức chung nằm trong chương trình phổ thông, nhưng thực tế mức khó của đề thi khiến rất ít thí sinh đạt điểm cao. Nhiều học sinh phải đi học thêm nhiều nơi, ôn thi cật lực mới có thể đạt được mức điểm trên 7. Vô hình chung, điều này sẽ tạo ra áp lực tâm lý rất lớn cho cả TS lẫn gia đình, nảy sinh thêm nhiều điều tiêu cực. Đề thi khó góp phần chọn lựa TS giỏi, nhưng lại không đánh giá được hết năng lực của TS từ những năm học cấp 3 và khiến nhiều TS có tiềm năng, phù hợp với ngành thì lại không vào được ĐH.

Tuy nhiên, lại có luồng ý kiến cho rằng tỷ lệ đậu ĐH thấp không phải do đề thi mà nằm ở chính bản thân học sinh. Cô Thái Anh, giáo viên của một trường cấp 3 nhận định: “Tôi đi dạy nhiều và nhận thấy, trình độ học sinh ngày càng kém đi còn đề thi thì vẫn thế hoặc có phần dễ hơn. Các bạn còn nhớ bộ đề thi 95-96 chứ, đề khá khó mà thế hệ đấy ngày xưa làm gì có điều kiện học tập như bây giờ làm gì có học thêm học gia sư như bây giờ. Vậy mà điểm vẫn cao đấy chứ???”. Cô cũng đề xuất ý kiến là cần phải xem lại cách giáo dục chứ không phải đề thi để tránh tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay và đảm bảo chất lượng đầu ra cao.

Cùng chung quan điểm, bạn Hương, nhân viên văn phòng chia sẻ: “Không phải tại đề thi quá khó mà là ở cách học của học sinh những năm gần đây thôi. Cứ suy nghĩ thử xem cách đây 10 năm về trước chúng tôi học hành như thế nào, còn bây giờ nếu học sinh nào cứ đi học thêm nhiều là được điểm cao. Học hành không chăm chỉ như thời trước. Bộ giáo dục cần phải khắt khe trong việc tuyển sinh đầu vào để có thể chọn ra được những học sinh có học lực tốt”.

ThS Phan Thiện Danh, Khoa Toán - Tin Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho rằng có nhiều ngành ví dụ như kinh tế chẳng hạn, kiến thức về lý, hóa không cần đến nhiều, do đó đề thi nên ra dựa theo kiến thức cơ bản, không nên quá chuyên biệt để nhiều TS có thể làm bài được và những kiến thức này đóng vai trò là nền tảng cho các em bước vào ĐH. Để nâng cao chất lượng tuyển sinh ĐH, tiến sĩ Nguyễn Kim Quang đề xuất cần có bộ phận đánh giá, kiểm định đề thi và việc xây dựng đề thi phải dựa trên cơ sở khoa học. Đề thi nên đề cao năng lực tư duy của TS hơn là việc đánh đố, nhằm đảm bảo TS đủ kiến thức cơ bản cần thiết để bước vào ĐH. Ngoài ra, việc tuyển sinh trong tương lai cần xây dựng theo hướng đánh giá được năng lực của TS cả trong quá trình học tập từ bậc THPT.

Từ khóa tìm kiếm nhiều : Thong tin tuyen sinh , diem thi dai hoc , tuyen sinh 2013
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Y Vân (Theo Người lao động)