Oái oăm, bằng Đại học loại giỏi vẫn không xin được việc!

Thứ hai, 08/04/2013, 05:45 GMT+7

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt loại giỏi, khá nhưng vẫn chật vật khi đi xin việc đặc biệt là khâu phỏng vấn trước nhà tuyển dụng. Bị động, ngỡ ngàng trước những câu hỏi không liên quan đến chuyên ngành mình học, nhà tuyển dụng (NTD) không thèm xem tấm bằng cử nhân xuất sắc mà chỉ chờ đợi những câu trả lời về kỹ năng mềm, cách ứng xử, giải quyết tình huống  của họ đưa ra.

Tốt nghiệp cử nhân ra làm nhân viên phục vụ!

N.Nam (sinh viên khoa Địa lý, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) đã tốt nghiệp ra trường được gần một năm nay nhưng hiên nay công việc chính của Nam là nhân viên phục vụ nhà hàng ăn uống ở Thủ Đức với mức lương là 70 nghìn/ ngày công. Khi được hỏi vì sao Nam có tấm bằng cử nhân chuyên ngành Địa lý sao không đi làm những công việc liên quan đến ngành mình học mà lại đi làm một công việc lao động phổ thông thế này. Nam cho biết: “Mình có bằng cử nhân Khá giỏi đàng hoàng, cũng đi nộp hồ sơ dự tuyển vào mấy công ty rồi nhưng đều không được. Họ yêu cầu phải có tiếng Anh tốt để giao tiếp, phải có những kỹ năng mềm khi làm việc,… Họ cần những thứ đó chứ không cần bằng cấp, vì thế mình đành làm công việc này thôi.”

Những trường hợp "thê thảm" như N.Nam hiện không phải là ít. Vì hiện nay, các công ty tư nhân đều tuyển dụng lao động có năng lực hơn là có bằng cấp. Nhất là trong ngành báo chí, truyền thông, theo như chị H.Anh, BTV của 1 tờ báo lớn cho biết: "Có những bạn học báo chí, tốt nghiệp loại khá, giỏi nhưng khi bắt tay vào làm báo thì rất uể oải, tin tức nắm bắt ko nhạy. Như vậy cho thấy, không phải ai học báo cũng có thể ra làm báo!".

 Bằng Đại học loại giỏi vẫn không xin được việc!

Sinh viên tham gia chương trình "Phỏng vấn thử - Thành công thật"

Đối với trường hợp của bạn Anh Tuấn (đại học Ngân Hàng TPHCM) buồn bã cho biết: “ Mình cố gắng học tập chăm chỉ suốt mấy năm trời để kiếm cái bằng đại học loại giỏi, ra trường xin việc cho dễ thậm chí còn học thêm anh văn để có cơ hội cao hơn. Nhưng ai ngờ khi đi phỏng vấn họ hỏi toàn những câu hỏi xã hội, chẳng liên quan gì tới ngành ngân hàng mình đã theo học. Mà trường học thì có dạy kỹ năng xin việc cho mình đâu. Thế là vẫn rớt như thường, và bây giờ mình đành vừa làm thêm công việc trái ngành vừa đợi cơ hội tiếp theo.”

Tương tự trường hợp trên, chị Tuyền tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa tìm được việc làm. Vừa ra trường, chị chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào vị trí nhân viên văn phòng của một doanh nghiệp (DN) thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. “Tôi rất tự tin với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi. Tuy nhiên, đến lúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng (NTD) không hề để ý đến bằng cấp mà chỉ hỏi về khả năng xử lý văn bản, sự cố trên máy tính. Vì không đáp ứng yêu cầu này nên tôi bị loại” - chị Tuyền cho biết. Sau nhiều lần thất bại vì cùng một lý do, chị Tuyền quyết tâm tham gia các khóa học về kỹ năng mềm.

Yếu và thiếu kỹ năng mềm

Kỹ năng xử lý tình huống là một trong những bước kiểm tra quan trọng để NTD tìm ra ứng viên phù hợp. Đây cũng là bước mà nhiều bạn trẻ thường thất bại khi tham gia phỏng vấn. Anh Vũ Tiến Dũng, Công ty Điện tử Samsung, nhớ lại năm 2010, anh và một số người khác dự tuyển nhân viên kế toán tại một cửa hàng kinh doanh điện thoại. Người được mời phỏng vấn đầu tiên là một bạn gái mới tốt nghiệp đại học.

Trong 45 phút, hàng loạt câu hỏi được NTD đưa ra: “Nếu được cửa hàng giao giữ một khoản tiền lớn thì có sinh lòng tham không?”, “nếu cửa hàng thiếu nhân viên, buộc cô phải ra bán hàng, gặp khách hàng khó tính hoặc vô văn hóa thì phải xử lý thế nào?”... Trước những câu hỏi không có trong sách vở, nữ ứng viên không biết ứng phó như thế nào và kết cục là bị loại.

 Bằng Đại học loại giỏi vẫn không xin được việc! 

Chị Trương Lý Hoàng Phi (GĐ TT hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM) chia sẻ bí quyết đi phỏng vấn

Còn chị Nguyễn Khánh Trang (24 tuổi) với bằng cử nhân quản trị kinh doanh loại giỏi, 3 chứng chỉ ngoại ngữ, vẫn không chinh phục được NTD. Lý do rất lãng xẹt đó là buổi phỏng vấn có quá đông người dự tuyển, chờ hoài không thấy gọi tên mình, chị bỏ về. Khi vừa ra đến cổng thì hội đồng tuyển dụng gọi vào phỏng vấn. Sau một vài câu hỏi về marketing, NTD yêu cầu chị trình bày lý do bỏ về. Chị thú nhận là mình mất kiên nhẫn sau nhiều giờ chờ đợi. Kết quả là dù được đánh giá cao năng lực chuyên môn nhưng Trang vẫn bị gạch tên. “Chỉ trong 5 phút phỏng vấn ngắn ngủi, tôi nhận ra mình thiếu một đức tính rất cần thiết của người làm marketing. Đây là bài học sâu sắc cho tôi” - chị Trang chia sẻ.

Bí quyết để thành công khi xin việc

Ngay khi bạn nhận được điện thoại báo sẽ phỏng vấn cho công việc mà mình mơ ước bấy lâu nay, hãy chắc chắn rằng mình đang chuẩn bị mọi thứ ở mức tốt nhất để có thể thành công cho cuộc phỏng vấn sắp tới này. Tuyensinhvn.com xin giới thiệu những “bí quyết” sau đây sẽ giúp bạn có được điều đó.

1) Phát triển kỹ năng mềm

Để lấy lòng được NTD điều đầu tiên chắc chắn đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng mềm bên cạnh tấm bằng đaiị học. Bạn cần phải có khả năng ăn nói tốt, phải thể hiện cho NTD thấy bạn là người làm việc tốt dưới áp lực. Ngoài ra bạn cần có những “mẹo” riêng nhưng rất ăn điểm như:

  • Giữ thế chủ động. Khi tham dự phỏng vấn với suy nghĩ “Làm ơn, xin hãy tuyển tôi!”, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và tuyệt vọng. Hãy thể hiện phong thái điềm tĩnh, tự tin và lạc quan trong suốt buổi phỏng vấn. Một khi bạn tin bạn là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đó, bạn sẽ tìm được cách chứng minh điều đó với nhà tuyển dụng.
  • Luyện tập ngôn ngữ cử chỉ.Những cử chỉ sau giúp bạn thể hiện sự tự tin: tư thế đứng thẳng, sự giao tiếp bằng mắt và cái bắt tay chắc chắn. Ấn tượng không lời đầu tiên có thể mở ra một khởi đầu tốt đẹp hoặc đặt dấu chấm hết cho buổi phỏng vấn của bạn. Vì vậy, bạn cần luyện tập để tạo phong thái tự tin chững chạc ngay từ phút gặp gỡ đầu tiên.

2) Nghiên cứu về công ty một cách toàn diện trước cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc là một bước vô cùng quan trọng để có được công việc mà mình mong muốn. Nếu bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sự hiểu biết sâu sắc về công ty của họ, bạn đã để lại một ấn tốt rất tốt đối với họ. Muốn vậy trước khi bước vào cuộc (phỏng vấn) hãy nghiên cứu thật kỹ về công ty này.

 Để nghiên cứu toàn diện về công ty, bạn không thể chỉ tìm kiếm qua Internet. Steve Yakesh, phó giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu & tư vấn Versique ở Minneapolis, Mỹ, khuyên: “Bạn cần nói chuyện với nhân viên cũ hoặc hiện tại để có cái nhìn toàn cảnh về công ty. Điều này giúp bạn xác định mình có thật sự phù hợp với tính cách, văn hóa và giá trị của công ty hay không”.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, Yakesh đề nghị bạn nên đặt câu hỏi về văn hóa công sở với những người khác nhau để xem bạn có nhận được câu trả lời tương tự không. “Tất nhiên các câu trả lời không hoàn toàn như nhau bởi nhận thức về văn hóa có thể khác nhau tùy theo vị trí. Do đó, hãy chú ý tới điểm chung của các câu trả lời”, Yakesh nói.

Việc nghiên cứu trước về công ty mình sẽ phỏng vấn vừa cho bạn những kiến thức để có thể tự tin trong buổi phỏng vấn, vừa thể hiện sự quan tâm đặc biệt của bạn đối với công việc này. Không một nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua những ứng viên như bạn. Vì vậy hãy yên tâm rằng mình đã không bỏ phí thời gian để tìm hiểu nghiên cứu công ty này.

 3) Chuẩn bị những câu hỏi với nhà tuyển dụng.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn bằng những câu hỏi của mình, NTD thường sẽ dành cơ hội cho ứng viên hỏi bất kỳ câu hỏi nào họ muốn. Đây chính là lúc bạn để bạn có cơ hội “tỏa sáng” với nhà tuyển dụng, cho thấy sự khác biệt giữa mình với các ứng viên khác. Hãy đặt những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của mình đối với công việc này, những câu hỏi thể hiện được các khả năng đặc biệt mà bạn có.

Nếu đây là buổi phỏng vấn đầu tiên, bạn cần tránh những câu hỏi về lương, thưởng, số lượng ngày nghỉ, chế độ bảo hiểm, … Vì những câu hỏi sẽ dễ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn quan tâm về lương, về bổng lộc tại công ty họ hơn là quan tâm đến công việc này, chúng chỉ nên được hỏi sau khi mọi chuyện đã kết thúc – tức là lúc bạn đã chắc chắn mình là người được chọn.

4) Kiên nhẫn

Thường thì khi đi xin việc bạn luôn phải tới sớm trước cuộc phỏng vấn ít nhất 15 phút. Tuy nhiên không phải khi bạn tới đúng giờ thì bạn luôn được gọi vào phỏng vấn đúng giờ.Nếu công ty có nhiều ứng cử viên phỏng vấn và bạn phải đợi chờ rất lâu. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn bạn nhé. Nếu bỏ về là coi như bạn đã nhường cơ hội của bạn cho người khác rồi. Nếu bạn cố đợi cho tới khi được phỏng vấn trong buổi trưa nắng, nóng và đói bạn cũng nên giữ trang thái tốt, tâm trạng vui vẻ khi là người cuối cùng được phỏng vấn nhé. NTD đánh giá rất cao những người luôn kiên trì, nhẫn nại và tinh thần thoải mái trong mọi trường hợp.

Từ khóa tìm kiếm nhiều : Thong tin tuyen sinh , diem thi dai hocdap an de thi dai hoc
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Nguyễn Thơ/ Nguồn: giaoduc.edu.vn