Toàn cảnh về kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thứ sáu, 05/04/2013, 06:18 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2013-2014: Đề thi chủ yếu ở chương trình lớp 9; Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Vẫn chỉ thi hai môn; Tp.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 là những vấn đề đang được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm.

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2013-2014: Đề thi chủ yếu ở chương trình lớp 9

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2013-2014, được Sở GD-ĐT tổ chức vào tháng 6-2013. Đây cũng đang là mối quan tâm lớn nhất của phụ huynh và học sinh trong thời điểm này như  nội dung đề thi năm nay ở chương trình nào,  khó hay dễ...

Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 đại trà ở các trường THPT sẽ không quá khó, nội dung đề thi cơ bản nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9. Tuy vậy, trong đề thi sẽ có một số câu hỏi kiến thức nâng cao nhằm phân loại trình độ thí sinh. Bởi chất lượng tuyển sinh đầu vào bảo đảm sẽ là tiền đề thuận lợi cho việc tổ chức dạy học chương trình toàn cấp THPT. Nói cách khác, tuyển sinh có bảo đảm yêu cầu hay không một phần lớn là do đề thi. Đề thi luôn đặt ra các yêu cầu cơ bản cho từng thí sinh tham dự mỗi kỳ thi. Vì có sự phân hóa trong mỗi đề thi nên thí sinh phải thể hiện năng lực cao nhất của mình, theo nguyên tắc thí sinh nào có kiến thức, kỹ năng làm bài tốt hơn sẽ có điểm cao hơn và được ưu tiên xét tuyển trước vào trường đã chọn đăng ký theo nguyện vọng.

Tin tổng hợp  về kỳ thituyển sinh lớp 10

Ông Lê Trung Chinh (GĐ sở GD-ĐT): Đề thi chủ yếu ở chương trình lớp 9!

Vào thời điểm này, Sở GD-ĐT đã triển khai kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho các đơn vị trường học trên địa bàn. Theo đó, các đơn vị trường học tập trung đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý; đổi mới phương pháp dạy học, kích thích tinh thần tự học, sáng tạo của học sinh. Với những học sinh lớp 9 chuẩn bị dự thi tuyển sinh vào lớp 10, ngoài việc tập trung ôn tập cho các em, nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình tổ chức tư vấn cho các em chọn trường, cách làm hồ sơ, đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực, sở thích của mình.

Với những thí sinh nếu không trúng tuyển vào các trường THPT công lập, thì vẫn còn nhiều cơ hội dự tuyển vào các trường THPT dân lập, tư thục, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp và dạy nghề trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các em còn có thể đăng ký học các trường trung cấp hoặc học nghề...

Sở GD - ĐT Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 thi hai môn

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã khẳng định về việc không có sự thay đổi về phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Điều này đã xóa bỏ hoàn toàn luồng thông tin trước đó cho hay, năm 2013, Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện phương thức “kết hợp thi tuyển với xét tuyển”. Học sinh dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán.

  Tin tổng hợp về kỳ thi tuyển sinh lớp 10  

Học  sinh dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên năm nay sẽ diễn ra vào ngày 18/6/2013. Đối với lớp 10 chuyên thực hiện phương thức vòng 1 sơ tuyển; vòng 2 thi tuyển. Học sinh dự tuyển lớp chuyên dự thi hai môn Ngữ văn bà Toán cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp không chuyên, học sinh phải dự thi thêm môn Ngoại ngữ và môn chuyên. Học sinh dự thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ phải thực hiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Theo lịch của Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 18/6/2013, học sinh thi hai môn Ngữ văn, Toán; sáng ngày 19/6/2013 thi môn Ngoại ngữ; ngày 20/6/2013 thi môn chuyên; ngày 21/6/2013 thi nói các môn chuyên Ngoại ngữ.

 Sở GD - ĐT TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TPHCM công bố kế hoạch chi tiết về tuyển sinh lướp 10 năm học 2013-2014 như sau:

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định.

Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên, nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại 2 trong 4 trường trên; nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa.

Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT Trung Phú, Củ Chi, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi. Trong đó Trường THPT Trung Phú, Củ Chi ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Củ Chi.

Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn H.Hóc Môn và Q.12.

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn Q.6, Q.Bình Tân và H.Bình Chánh.

Nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên, học sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.

           Tin tổng hợp về kỳ thi tuyển sinh lớp 10           

Học sinh đang gấp rút ôn bài để cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới (ảnh minh họa)

Sở GD-ĐT cũng khuyến khích các trường THPT có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp 10 tăng cường tiếng Anh. Việc tuyển sinh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với các yêu cầu sau: Điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên; tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Trung

Trường THPT Hùng Vương, Trần Khai Nguyên, Trần Quang Khải, Nam Kỳ Khởi Nghĩa tuyển sinh trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Trung đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Trung trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1)

Trường THPT Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie tuyển sinh trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và đã học THCS tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) hoặc Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1)

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 2)

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tuyển sinh trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Tuyển sinh vào lớp 10 chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (FIEF): Sau khi xét tốt nghiệp THCS, học sinh các lớp FIEF phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi hết cấp THCS FIEF theo quy định của Bộ GD-ĐT. Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết cấp THCS FIEF, học sinh sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Marie Curie, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Phan Đăng Lưu tuyển sinh trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Tuyển sinh vào Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định

Trường tuyển học sinh cho các lớp bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, quần vợt. Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10, đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp thành phố, hội khỏe Phù Đổng. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 14 đến 21.6

Ngoài ra trường còn nhận học sinh tốt nghiệp THCS của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

Tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Quốc tế Việt Úc

Điều kiện tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên và có đủ trình độ tiếng Anh để theo học. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ tháng 5 đến 9.

Tuyển sinh vào trung cấp chuyên nghiệp - Hệ sau THCS

Học sinh đã tốt nghiệp THCS có thể đăng ký xét tuyển vào học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS. Các trường xét tuyển dựa vào điểm tốt nghiệp THCS; điểm tổng kết các môn học 4 năm THCS; điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THCS. Học sinh xét tuyển trực tiếp tại trường theo các đợt tuyển sinh trong năm do trường quy định.

Từ khóa tìm kiếm nhiều : Thong tin tuyen sinh , diem thi dai hocdap an de thi dai hoc
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Nguyễn Thơ/ Nguồn: TNO - Dân Trí