Thi tốt nghiệp THPT: Những điều dễ mắc sai lầm khi ôn thi môn Toán

Thứ tư, 03/04/2013, 21:47 GMT+7

Môn Toán là môn chính bắt buộc trong 6 môn thi tốt nghiệp. Đừng đề vì những lỗi sai mà bạn lại bị mất đi một cơ số điểm đáng kể trong bài thi nhé. Cùng xem và rút kinh nghiệm nha!

Sai lầm 1: Tìm đề lạ + khó mà làm

Đừng đặt nặng vấn đề thi  tốt nghiệp THPT là điều gì đó quá ghê gớm và cao siêu. Bởi vì, Bộ GD&ĐT đã khẳng định khối lượng kiến thức trong đề thi tốt nghiệp chỉ nằm gọn trong chương trình lớp 12. Tất nhiên, trong đề thi cũng sẽ có một đến hai câu hỏi khó nhưng nó không thuộc dạng đánh đố mà chỉ giúp phân loại học sinh giỏi, khá giỏi, khá và trung bình.

Những điều dễ mắc sai lầm khi làm bài môn Toán

Những sai lầm tuy không đáng kể này nhưng lại làm bạn mất đi một số điểm trong bài thi đấy, lưu ý nhé!

Chính vì vậy, bạn nên tập trung vào những bài tập quen thuộc, hệ thống lại những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Khi vào phòng thi, bạn cũng phải làm trước bài dễ, đừng tập trung quá nhiều vào bài khó kẻo mất hết thời gian. Bạn nên tập giải toán với tốc độ nhanh để đảm bảo thời gian khi làm bài.

Ví dụ phần Khảo sát hàm số hay bài tập về số phức… trong đề Toán thường là bài tập cho điểm (tất nhiên khi bạn học lực trung bình trở lên và làm cẩn thận ). Nếu để mất điểm ở những phần này ,bạn sẽ mất đi khoảng 30% cơ hội so với các bạn khác.

Sai lầm 2: Công thức không tự nhiên có sẵn.

Để có hướng ôn tập cụ thể, bạn  cần phân loại các dạng toán thi. Soạn sẵn công thức, định lý và cách vận dụng chúng, điều quan trọng là phải học thuộc làu làu, làm đi làm lại các bài tập vận dụng đó. Nhiều bạn lơ là với việc học công thức hoặc học chưa tới nơi, đến lúc vào phòng thi mới tá hỏa “bài toàn này áp dụng công thức cos – sin nè, nhưng công thức cụ thể là gì sao không nhớ ta?”.

Sai lầm 3: Đừng quá tự tin về đáp án/ cách giải của mình

Không phải giải đúng đáp án là tốt. Đôi khi cách giải của mình dài dòng hoặc có thiếu sót. Bạn nên tự làm các bài tập và làm lại các ví dụ trong sách giáo khoa, sách bài tập trước khi xem lời giải để so sánh những phần mình còn thiếu sót.

 Những điều dễ mắc sai lầm khi làm bài môn Toán 

Cần kiểm tra lại các bước giải của mình trước khi nộp bài cho thầy cô giám thị

Thậm chí có nhiều bạn khi nghe giảng thì hiểu nhanh nhưng khi trình bày một bài giải hoàn chỉnh lại tỏ ra lúng túng. Nguyên nhân chính là khi ôn tập các bạn thường chỉ nghĩ ra cách giải mà không chịu làm đầy đủ các bước để đi đến kết quả cuối cùng. Vì vậy, khi vào phòng thi, với khối lượng công việc nhiều, trong tâm trạng căng thẳng lại bị khống chế thời gian nên dễ mắc sai sót, nhầm lẫn.

Ngoài ra, khi làm xong một bài toán nên tập thói quen kiểm lại kết quả vừa tìm được vì nếu không rất dễ bỏ qua nhũng sai sót một cách ngớ ngẩn.

Sai lầm 4: Xời, 150 phút là quá nhiều cho 1 đề toán

Đây cũng là một sai lầm của rất nhiều bạn. Bình thường bạn có thể giải 2 đề thi trong vòng 150 phút, tuy nhiên khi vào phòng thi thực sự, những áp lực vô hình sẽ khiến bạn cuống quýt, lo sợ và mất nhiều thời gian hơn cho 1 đề thi. Cho nên, nhiều bạn thắc mắc tại sao mình làm bài thi thử điềm số lại cao hơn bài thi thật. Do đó, ngoài ôn tập kiến thức còn phải chuẩn bị sức khỏe, tâm lý thoải mái..., phải tự rèn cho mình thói quen làm bài trong điều kiện thời gian bị khống chế, cách trình bày bài rõ ràng, gọn, đủ ý.

Mỗi bạn phải biết phát huy tối đa thế mạnh của mình. Sau khi nhận được đề thi phải thật bình tĩnh đọc kỹ toàn thể đề bài rồi chọn làm trước những câu mà mình có thể làm tốt, phân phối thời gian cho mỗi câu một cách hợp lý. Nên mang theo đồng hồ đeo tay để canh thời gian thi. Đối với đề thi hiện nay, thời gian để làm một câu (trong 10 câu nhỏ) khoảng 15-20 phút. Tránh tình trạng lao vào làm trước các câu khó, mất nhiều thời gian và sức lực mà không giải được bài, ảnh hưởng đến các câu còn lại.

Ngoài ra, trong thời gian ôn tập các bạn cũng cần rèn luyện cho mình thói quen làm bài liên tục 180 phút không nghỉ. Lúc đó vào phòng thi, trí óc mình  mới còn minh mẫn đến những phút cuối cùng của buổi thi.

Trân trọng cảm ơn thầy Trần Ngô (Nguyên Tổ trưởng tổ Toán trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, Tp.HCM) đã tận tình hướng dẫn cho các bạn.

Thầy Nguyễn Viết Đông (Tiến sĩ môn Toán học) cho bạn một vài lời khuyên khi ôn tập Toán cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học - cao đẳng:
1/ Đừng quên ôn lại chương trình lớp 10, 11: phương trình, bất phương trình, hệ phương trình (có chứa căn hoặc không có chứa căn), phương trình lượng giác, bất đẳng thức, hình học giải tích trong mặt phẳng, hình học không gian…
2/ Đối với các bài toán hình học không gian:
- Đầu tiên phải học và giải các bài toán cơ bản: quan hệ song song, quan hệ vuông góc, xác định thiết diện;
- Nắm được các yếu tố xác định, tính chất của các khối: chóp, trụ, cầu. Cách tính các yếu tố của chúng;
- Sau cùng mới giải các bài toán có tính chất tổng hợp (đề thi, bài tập ôn cuối năm);
- Dành thời gian tập vẽ hình chính xác, trực quan.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều : Thong tin tuyen sinh , diem thi dai hocdap an de thi dai hoc
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Thanh Diệu/ Nguồn: TTO