1.100 suất học bổng tiến sĩ theo đề án 911

Thứ ba, 11/12/2012, 09:16 GMT+7

Sinh viên tốt nghiệp đại học, học viên tốt nghiệp thạc sĩ trong vòng 12 tháng có nguyện vọng và cam kết đi học về làm giảng viên có cơ hội được đào tạo tiến sĩ theo đề án 911 - đề án tiếp nối 322.

Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài theo đề án 911 năm 2013. Theo đó, đối tượng dự tuyển là giảng viên biên chế, giảng viên hợp đồng làm việc xác định thời gian hoặc không xác định thời hạn của các đại học, học viện là cơ sở đào tạo đại học, trường đại học, cao đẳng; sinh viên tốt nghiệp đại học, học viên tốt nghiệp thạc sĩ trong vòng 12 tháng có nguyện vọng và cam kết đi học về làm giảng viên.

Ngành đào tạo được xác định theo nhu cầu của các trường và nhu cầu phát triển nền kinh tế đất nước. Ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên, nông nghiệp và một số ngành khoa học xã hội nhân văn được ưu tiên đào tạo.

Ứng viên trúng tuyển du học bằng ngân sách nhà nước và phụ huynh bức xúc bày tỏ ý kiến sáng 21/5. 

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, tổng chỉ tiêu của đề án là 1.100 suất, dành cho các ứng viên đi học tại các nước Anh, Australia, New Zealand, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Canada và một số nước khác.

Học viên đăng ký dự tuyển không quá 45 tuổi. Thời hạn nộp hồ sơ trước ngày 15/2/2013, gửi về Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT).

Trước đó, hàng chục ứng viên đại học, thạc sĩ của đề án 322 lo lắng, hoang mang và hụt hẫng khi đột nhiên nhận được thông báo không được giải quyết du học vì đề án hết kinh phí. Cục Đào tạo ngoài nước phải tổ chức một cuộc gặp với các ứng viên để giải đáp thắc mắc.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang cho biết, nguyên nhân những ứng viên này chưa được giải quyết du học dù đã đến thời hạn là do Bộ tuyển vượt chỉ tiêu. "Việc tuyển vượt Bộ đã tính đến sẽ gối vào đề án 911 đào tạo thạc sĩ, tăng cường giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài", ông Vang nói.

Cuối tháng 6, lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục đã làm việc giải quyết kinh phí cho Đề án 322 đào tạo nguồn nhân lực tại nước ngoài bằng Ngân sách. Theo đó, hai bộ thống nhất đề xuất với Thủ tướng cho phép tiếp tục bố trí khoảng 277 tỷ đồng từ năm 2012 cho đến khi các ứng viên hoàn thành khóa học (riêng năm 2012 dự kiến bố trí hơn 44 tỷ đồng) để 224 ứng viên trúng tuyển 322 được du học ở nước ngoài.

Nguồn: VNE
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI