Du Học Malaysia - Bí quyết hòa nhập văn hóa Malaysia

Thứ tư, 05/12/2012, 01:31 GMT+7

Du Học Malaysia - Bí quyết hòa nhập văn hóa Malaysia - Nếu bạn đang băn khoăn về một nền văn hóa mang đậm tính Hồi giáo và không biết phải hoà nhập với đất nước này như thế nào

Với những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn hoà nhập với nền văn hoá Malaysia một cách dễ dàng.

 
 Nhập gia tùy tục (TVN)
 
Tại Malaysia, đạo Hồi là quốc giáo. Người dân sống khá kín đáo, bình dị và yên ả, đặc biệt là người dân nơi đây không thích tụ tập bạn bè ở những nơi công cộng. Ngoài ra, đạo Hồi cũng cấm các món ăn chế biến từ thịt heo và hạn chế đồ uống có cồn. Các bạn du học sinh cần hiểu rõ những tập tục này để không bị bất ngờ nhé.

Quy định về tác phong của học sinh - sinh viên cũng khá là quan trọng. Chẳng hạn như ở trường UTP (University Teknologi Petronas), sinh viên phải mặc áo có cổ, đeo thẻ, đi giày. Nam thì quần dài, tóc cắt ngắn và không được nhuộm tóc nữa. Các bạn nữ muốn điệu đà một chút cũng phải chọn váy dài đến mắt cá chân đấy nhé!

Bên cạnh đó, giao tiếp, ứng xử giữa nam và nữ phải tuân theo quy định khá nghiêm ngặt. Luật pháp Malaysia cấm nam nữ có hành động quá thân mật nơi công cộng, đặc biệt cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân, nếu vi phạm bạn sẽ phải nói chuyện với… cảnh sát.

Vì thế, ký túc trường học cũng chia hai khu nam và nữ. Sinh viên nam không được vào khu của sinh viên nữ và ngược lại. Mọi hoạt động gặp gỡ, trao đổi bài vở hay liên hoan chủ yếu diễn ra ở canteen trường. Một sinh viên Việt mình chia sẻ: “Mấy năm sang học ở đây, mình chưa thấy cặp đôi nào có hành động bạo dạn vượt quá… cầm tay nhau trong khuôn viên trường." Chẳng biết các bạn du học sinh cảm thấy thế nào, chứ các bậc phụ huynh thì hưởng ứng quy định này cả hai tay.

Về Tôn giáo

Malaysia là một đất nước đa sắc tộc, đa tôn giáo (gồm người dân bản địa, người gốc Hoa, Ấn, Pakistan và một bộ phận không nhỏ dân Việt Nam mình nữa). Mặc dù đạo Hồi được chính thức ghi nhận là quốc đạo của Malaysia, nhưng các đạo lớn khác như Thiên Chúa, Phật vẫn rất được tôn trọng. Những ngày lễ của các tôn giáo lớn, cả nước được nghỉ. Đây là điều khiến nhiều du học sinh cảm thấy sung sướng vô cùng. Học ở Malaysia được nghỉ lễ nhiều đến mức dân tình còn không nhớ nổi nghỉ vì ngày lễ gì nữa.

Ngoài ra, Malaysia còn có rất nhiều thánh đường khang trang và uy nghi để trưa Thứ sáu hàng tuần mọi người tập trung cầu nguyện. Bạn nào muốn vào thăm quan thánh đường thì nhớ phải ăn mặc thật chỉnh tề đấy.

Về Giao thông

Malaysia có dân số thưa thớt (diện tích tương đương Việt Nam nhưng chỉ bằng 1/4 dân số). Xe hơi ở đây rẻ hơn so với thu nhập của người dân nên đây là phương tiện rất phổ biến, kể cả với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, Malaysia có một điểm trừ về giao thông là ngoài thủ đô Kuala Lumpur ra, các nơi khác giao thông công cộng không phát triển cho lắm.

Malaysia có hệ thống đường bộ cao tốc khá hiện đại và hoàn chỉnh, các hãng xe buýt có dịch vụ tương đối tốt. Các bạn cũng nên lưu ý rằng: người Malay lái xe bên trái đường, ngược với hệ thống giao thông ở Việt Nam nên bạn phải mất một khoảng thời gian để làm quen.

Các sinh viên tiền bối cũng mách nhỏ vài điểm tham quan lý thú, như Genting Highland - cao nguyên nằm cách thủ đô Kuala Lumpur 40km (ở đây chỉ trong một ngày chúng mình có thể tận hưởng khí hậu cả bốn mùa, rất thú vị). Còn trong thủ đô thì những điểm nổi tiếng như tháp đôi Petronas, quảng trường Độc Lập, cung vua, nhà thờ quốc gia… các bạn du học sinh nhất định là nên đến rồi.

Tìm du hoc Malaysia trên Google:

DU HOC MALAYSIA  , DU HỌC MALAYSIA  ,  DU HOC MALAYSIA 2013  ,   DU HOC MALAYSIA MỚI NHẤT
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Hoàng Vi (du hoc Malaysia)