15 nữ sinh TP HCM ngất xỉu trong giờ học

Thứ ba, 06/11/2012, 22:13 GMT+7

Trong một buổi sáng, có 15 nữ sinh trường THPT An Nghĩa (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM) ngất xỉu không rõ nguyên nhân.

Đầu tiên là em Huỳnh Thị Ngọc Trâm, học sinh lớp 10A8 của trường THPT An Nghĩa. Em Trâm vừa được đưa lên xe về nhà thì tiếp sau đó, cả sân trường nhốn nháo, thêm một nữ sinh khác ngất xỉu ngay trong lớp. Phạm Thị Ánh Phương, học sinh lớp 10A2 cũng được đưa ra cổng và được người thân chở về.

Hai phút sau, từ ngoài cổng nhiều người la lớn: “Vào phụ một tay với nó đi. Thằng đó đuối rồi”. Ở giữa sân trường, nam sinh gầy gò bế bạn chạy ra. Mặt em nhăn nhó vì cô bạn trên tay nặng quá. Một bảo vệ nhào tới đón lấy. Bố em chạy thẳng vào đón em và cho biết em là Bùi Thị Kim Trang đang học lớp 10A8.

Em Phạm Thị Ánh Phương được người thân bế về nhà.

Trong buổi sáng 6/11, có khoảng 15 học sinh bị ngất tại lớp. Tình trạng học sinh bị ngất xỉu ngay trong lớp tại trường THPT An Nghĩa xảy ra đã nhiều tháng nay. Ban đầu cũng chỉ vài trường hợp nhưng rồi tăng dần để đến trong tháng 10 và đầu tháng 11 trở thành hiện tượng phổ biến.

Một phụ huynh thuật lại, sáng ngày 5/11 trong lúc chào cờ, một học sinh ngã quỵ ngay tại hàng. Tiếp sau đó, hơn 50 em xỉu đồng loạt khiến cả trường hoảng loạn. Nhiều phòng học, nhiều bàn ghế được tận dụng làm giường nằm làm nơi nghỉ ngơi, sơ cứu các em. Điều đáng nói, tình trạng ngất xỉu chỉ xảy ra đối với các em nữ sinh. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay đã có hàng trăm lượt nữ sinh ngất xỉu. Chưa có trường hợp nam sinh nào bị ngất được ghi nhận.

Ông Ngô Tấn Hưng - Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận, tình trạng ngất xỉu của học sinh trong lớp học, dưới sân chơi diễn ra từ nhiều tháng nay. Theo ông Hưng, các em ngất xỉu sau khi có biểu hiện mệt, khó thở, tay chân lạnh. Mỗi lần có một em xỉu lập tức kéo theo một số khác. Chính vì thế, biện pháp cách ly khi xảy ra sự cố đã được áp dụng. Ông cũng đã báo cáo tình hình này đến các cơ quan chức năng và ngành y tế.

Được đưa vào phòng hiệu trưởng, đôi mắt Quỳnh Trâm còn ngấn lệ. Mẹ em có mặt bên cạnh để đưa em về nhà…

Ông Hưng cho biết, sáng ngày 5/11, bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Cần Giờ đã đến trường để kiểm tra thực tế và tư vấn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhiều em học sinh không ăn sáng, suy nhược cơ thể, bệnh lý tim mạch, hạ huyết áp đều là những lý do để dẫn đến ngất xỉu. Bên cạnh đó, hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng đến tâm lý, khi một em bị xỉu, hàng loạt em khác xỉu theo cũng được nhắc đến. Ông Hưng cho biết, khi một em bị ngất được chuyển đến nơi quang đãng, cách ly với các bạn. Chỉ cần một người nam đến xoa bóp chân tay, nói những lời động viên an ủi thì em đó dễ phục hồi. Ngay cả trong gia đình cũng thế, nếu bố giúp con phục hồi nhanh hơn mẹ.

Bác sĩ Trần Thị Có - Phó trưởng phòng khám đa khoa khu vực An Nghĩa xác nhận, mặc dù có hàng loạt học sinh bị ngất nhưng cũng chỉ trong chốc lát, sau các biện pháp y tế, các em nhanh chóng phục hồi sức khỏe và chưa có trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nào xảy ra. Hiện nay, phòng khám đã biệt phái mỗi ngày một điều dưỡng có mặt tại trường để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

 Trường THPT An Nghĩa nơi diễn ra việc học sinh ngất xỉu hàng loạt

Hiện chưa có một kết luận chính thức nào từ phía chuyên môn về hiện tượng này. Tuy nhiên để tránh hoang mang trong giới phụ huynh, đề nghị ngành y tế thành phố cần nhập cuộc tìm ra giải pháp hữu hiệu, chấm dứt tình trạng này giúp các em học sinh có sức khỏe để học tập. Cần Giờ là huyện nghèo nhất thành phố, người dân có cuộc sống khó khăn. Vì là vùng ngập mặn, nông nghiệp, Cần Giờ không phát triển được như những địa phương khác, nhiều hộ dân hàng ngày vẫn phải mò cua bắt ốc để mưu sinh.

Theo Vietnamnet
 Gửi bạn bè In
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI