Hệ thống giáo dục nước Nga

Thứ sáu, 02/11/2012, 23:00 GMT+7

Nga trong những năm gần đây đang trở thành mối quan tâm lớn cho những người Việt Nam muốn tiếp cận công nghệ khoa học tiên tiến với nền giáo dục mang tính chuyên môn cao.  

Hệ thống giáo dục:

Được chia thành 4 cấp độ: Giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục đại học.

- Giáo dục đại học: Ở Nga có 3 loại hình đào tạo đại học: University (đại học), Academies (trường đào tạo đặc biệt), Institutes (học viện). Tất cả các loại hình này đều đào tạo các chương trình đại học và sau đại học. Tại các trường đại học, học sinh được đào tạo các chương trình cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về lĩnh vực khoa học trên phạm vi rộng lớn, trong khi đó các trường academies và institutes chỉ đào tạo về một lĩnh vực chuyên biệt về khoa học và nghệ thuật.

Các Institutes chỉ đào tạo các chương trình dạy nghề. Institutes cũng có thể là một khoa của một trường university hoặc academies nhằm đào tạo các môn học chuyên biệt hoặc các hoạt động khoa học.

Giáo dục đại học ở Nga kéo dài từ 2-3 năm. Mỗi năm học kéo dài 10 tháng và chia thành 2 học kỳ. Đối với sinh viên quốc tế, khi sang Nga học đại học, học sinh phải tham dự một khoá dự bị kéo dài 38 tuần (1 năm) tại những trường đại học tốt nhất, nếu dự định học đại học bằng tiếng Nga. Mục đích chương trình này nhằm đào tạo kiến thức chung đầy đủ để về sau học được những môn học giáp ranh.

    

Học phí: Tuỳ theo từng ngành học và trường bạn đến học.

- Dự bị: USD 1,000 – 2,000/ năm

- ĐH: USD 1,200 – 4.500/ năm

- Sau ĐH: USD 1,500 – 5,000 / năm

Thời gian nhập học:

Từ năm thứ 1, năm học bắt đầu vào 1 tháng 9 và kết thúc vào 30 tháng 6 hàng năm.

Tuy nhiên, trong năm dự bị thời gian nhập học có thể kéo dài dến hết 15 tháng 11 vì năm dự bị chỉ dành cho học sinh nước ngoài đến Nga, đến sớm học trước và nghỉ hè trước, đến muộn nghỉ hè muộn hoặc không nghỉ hè sau năm dự bị nữa.

Nhà ở:

Các khoản tiền: Học phí, chỗ ở trong KTX và bảo hiểm y tế của các trường, các khoa trong một trường rất khác nhau. Nếu bạn học tại Maxcova thì các chi phí này sã đắt hơn so với các thành phố khá

+ Tiền ăn ở Nga phụ thuộc vào thành phố mà bạn học: Tại Maxcova trung bình khoảng 100$/1 tháng; Vlađimir, Riazan, SantPeterburg (Leningrad cũ), Volgagrad chỉ vào khoảng 70$-80$/1 tháng.

+ Tiền chỗ ở trong ký túc xá: ở Maxcova từ 300$ - 600$/năm tuỳ theo loại phòng, ở các thành phố khác tiền chỗ ở đã có trong tiền học phí.

+ Tiền bảo hiểm y tế khoảng 110$ - 150$ /1 năm tuỳ theo bạn là nam hay nữ.

Điều kiện nhập học:

+ Với người đi học Đại học (Không quá 30 tuổi) phải tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12), có bằng tú tài hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp phổ thông trung học (tạm thời) .

+ Với những người đi học Master (không quá 45 tuổi) phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm.

+ Với người đi làm phó tiến sỹ (không quá 45 tuổi) phải có bằng tốt nghiệp đại học với thời gian học không dưới 5 năm hoặc bằng Master cùng ngành và có đề tài nghiên cứu được chấp nhận.

+ Với người đi làm luận án tiến sỹ phải có bằng phó tiến sỹ và có đề tài nghiên cứu được chấp nhận.

Được gia đình ký cam kết cho đi du học và tài trợ, không có tiền án tiền sự, không nợ nần và được pháp luật Việt Nam cho phép xuất cảnh

Các giấy tờ cần có:

+ Bằng tú tài hoặc giấy chứng nhận tốt nghiêp tạm thời có dán ảnh 4x6

+ Giấy khai sinh.

+ Giấy khám sức khoẻ của một bệnh viện cấp tỉnh hoặc thành phố.Giấy theo các mẫu hiện có đều được, cuối giấy khám sức khoẻ cần có kết luận của bác sỹ: Có đủ sức khoẻ dể học tập.

+ Học bạ: Chỉ cần trang lớp 12, chấp nhận bản photocopy.

+ Phiếu phỏng vấn  

+ Đơn xin nhập học có nói rõ khoa và trường xin học

+ Giấy cam đoan tài trợ cho con em đi học

+ Hộ chiếu phổ thông, 4 ảnh 4x6 và 4 ảnh 3x4

+ Giấy khám HIV , bản bằng tiếng Anh.

+ 5 ảnh mầu (3x4) và 5 ảnh mầu (4x6)

Thời hạn làm thủ tục và nhập học:

Hồ sơ nhập học được tiếp nhận trong cả năm, nhưng thời gian phải có mặt tại Maxcova từ 15 tháng 8 đến 15 tháng 11 hàng năm. Những người đi muộn từ tháng 10 trở đi sẽ phải học cả trong mùa nghỉ hè .Thời gian kể từ khi nộp hồ sơ đến khi lên đường là 1,5 tháng.
 Gửi bạn bè In
Tags: du hoc nga
Gửi bình luận của bạn
Off Telex VNI
  Nguồn Du Hoc Nga